Lễ hội Tanabata (たなばた) hay còn gọi là Lễ hội Sao (星祭り-Hoshi matsuri) là một lễ hội Nhật Bản bắt nguồn từ lễ hội Thất Tịch phương Đông (Thất là 7, Tịch là tối, có thể hiểu là Đêm mùng 7). Trong văn hóa Nhật Bản, lễ hội Tanabata được tổ chức để kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi.

         Chuyện kể rằng: Orihime là con gái của Ngọc Hoàng Đại Đế, Nàng dệt khung cửi và thêu thùa rất khéo. Ngọc Hoàng rất yêu thương cô. Nàng là một cô gái rất chăm chỉ, ngày đêm miệt mài làm việc đã khiến Ngọc Hoàng lo lắng. Khi đến tuổi lấy chồng, Ngài đã sắp xếp cho Orihime gặp Hikoboshi – là một người chăn bò ở bên kia dài Ngân Hà. Khi hai người gặp nhau, họ đã yêu nhau và kết hôn ngay sau đó. Nhưng sau khi lấy nhau, hai vợ chồng Orihime và Hikoboshi quá say mê trong tình yêu, mải mê vui chơi bỏ bê công việc ở Thiên đình. Orihime không còn dệt vải nữa, khung cửi mạng nhện giăng đầy. Hikoboshi cũng bỏ bê công việc để đàn bò đi lang thang khắp nơi. Ngọc Hoàng nổi giận đùng đùng, ra lệnh chia cách hai người ở hai đầu sông Ngân và chỉ cho phép hai người mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7.

(Bài hát về Tanabata)

         Câu chuyện trên chính là dựa theo truyền thuyết Ngưu Lang và Chức Nữ của trung Quốc. Nó được giới thiệu đến Nhật Bản bởi Thiên hoàng Kōken vào năm 755, bắt nguồn từ Lễ hội thể hiện tài năng (乞巧奠, Kikkōden hay Khí xảo điện), được tổ chức tại Trung Quốc và cũng được chuyển tới tại Cung điện Hoàng gia Kyoto từ thời kỳ Heian. Tanataba đã trở nên phổ biến rộng rãi trong công chúng vào đầu thời kỳ Edo, khi bắt đầu pha trộn với lễ hội Bon, truyền thống Bon (bởi vì lễ hội Bon được tổ chức vào ngày 15 tháng Bảy sau đó) và dần dần phát triển thành Tanabata hiện đại.

         Phong tục phổ biến liên quan đến lễ hội thay đổi theo vùng của đất nước, nhưng nhìn chung, ở Nhật Bản ngày nay, mọi người thường tổ chức ngày này bằng cách viết những điều ước, đôi khi dưới dạng thơ, trên đoản sách (短冊-tanzaku ), những mảnh giấy nhỏ hay trên một vạt vải dài và treo chúng trên cành tre, đôi khi bằng những vật trang trí khác. Tre và đồ trang trí thường được đặt nổi trên sông hoặc bị đốt cháy sau lễ hội, khoảng nửa đêm hoặc vào ngày hôm sau. Thời xưa người Nhật còn sử dụng những giọt sương còn sót lại trên lá khoai môn để tạo ra mực dùng để viết lời chúc để cầu mong những điều ước của mình có thể thành hiện thực, một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Ảnh: Một khu đi bộ được trang trí sặc sỡ bằng những điều ước

         Các lễ hội Tanabata quy mô lớn được tổ chức ở nhiều nơi tại Nhật Bản, chủ yếu dọc theo các trung tâm mua sắm và đường phố, được trang trí với các bộ hình phẩm lớn, đầy màu sắc. Lễ hội Tanabata nổi tiếng nhất được tổ chức tại Sendai từ ngày 06 đến 08 tháng Tám. Tại khu vực Kantō, hai trong số các lễ hội Tanabata lớn nhất được tổ chức tại Hiratsuka, Kanagawa (ngày 7 tháng 7). Tại Asagaya, Tokyo, tổ chức ngay trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Obon vào giữa tháng Tám. Ngày nay, lễ hội Tanabata còn được đưa vào các trường học Nhật Bản, bên cạnh việc viết những điều ước, học sinh còn có thể tự trang trí lớp học và sáng tác thơ. Điều đặc biệt là lễ hội Tanabata cũng được tổ chức ngoài Nhật Bản, tại São Paulo, Brazil, Los Angeles, California và cả ở Việt Nam.

         Để các em học viên có cơ hội được đắm mình trong bản sắc văn hoá Nhật Bản, hàng năm TTĐT ABS Việt Nam thường hay tổ chức ngày lễ này để thầy và trò tại trung tâm cùng nhau hoạt động gấp giấy origami, viết điều ước và cùng nhau trang trí cây trúc. Hoạt động này đã để lại cho các bạn học viên rất nhiều kỷ niệm tại trung tâm.

Ảnh: Ngày lễ Tanabata tại TTĐT ABS năm 2020
Ảnh: Ngày lễ Tanabata tại TTĐT ABS năm 2020
Ảnh: Ngày lễ Tanabata tại TTĐT ABS năm 2020
Ảnh: Ngày lễ Tanabata tại TTĐT ABS năm 2020

         Thật tiếc là vào ngày lễ Tanabata năm nay, chúng ta lại không thể ở bên nhau để cùng nhau trải nghiệm những nét văn hoá thú vị này. Vậy để sống lại những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau đó cô xin mời tất cả chúng ta cùng xem lại đoạn video đã ghi lại những giây phút vui tươi của chúng ta tại TTĐT vào ngày lễ Thật Tịch này nhé!

Xem thêm Bộ ảnh ngày lễ Tanabata năm 2020 của các học viên ABS Việt Nam tại đây: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *