Yasai gyoza – Sủi cảo nhân rau

Yasai gyoza - Sủi cảo nhân rau

Thành phần (cho 4 người)

Với bột
· 1 chén rưỡi (khoảng 150 g) bột mì
· 80-90 ml nước sôi

Với rau để làm nhân
· 300 g bắp cải
· 30 g hẹ (có thể thay bằng hành tây hoặc hành boalo)
· 1 củ gừng nhỏ (dài khoảng 2-3 cm)
· 1 tép tỏi
·1/4 thìa cà phê muối

Gia vị trộn với nhân
· 1 muỗng canh xì dầu
· 1/4 thìa cà phê muối
· 2 thìa cà phê dầu mè
· Hạt tiêu
· 1/2 thìa cà phê đường

Những thứ khác
· 3 thìa cà phê dầu thực vật để chiên

Để làm nước chấm
· 2 muỗng canh xì dầu
· 2 muỗng canh giấm gạo
Yasai gyoza (Sủi cảo nhân rau) Yasai gyoza (Sủi cảo nhân rau) Yasai gyoza (Sủi cảo nhân rau)

IMG_0950

Cách chế biến

Đổ bột vào một cái bát to. Thêm 80-90 ml nước sôi và dùng đũa hoặc thìa khuấy đều.
Dùng tay để trộn bột. Nặn bột thành một quả bóng lớn và để lên mặt bàn sạch. Nhào khoảng 2-3 phút cho đến khi bột dẻo quánh lại.
Bọc bột bằng một mảnh nhựa hoặc túi nhựa, ủ trong khoảng 30 phút. Làm như vậy, bột sẽ dẻo và không dính vào ngón tay của bạn.
Trong khi ủ bột, chuẩn bị các thành phần để làm nhân. Thái thật nhỏ bắp cải, đổ vào một cái bát, trộn đều với 1/4 thìa cà phê muối. Ngâm trong 5-6 phút.
Thái nhỏ hẹ. Lột bỏ vỏ gừng và tép tỏi.
Khi bắp cải đã ngấm muối, đổ bắp cải ra một chiếc khăn sạch, bóp nhẹ để khăn ngấm hết nước trong rau. Đổ rau trở lại bát và thêm hẹ, gừng và tỏi củ đã thái nhỏ, cùng 1 muỗng canh xì dầu, 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè, một chút hạt tiêu và 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều.
Sau khi bột được ủ trong 30 phút, cán bột thành bản có chiều dài 20 cm. Xắt thành 20 phần bằng nhau, mỗi phần dài khoảng 1 cm.
Mỗi lần cắt, rắc một ít bột lên trên. Dùng tay ấn mỗi phần bột thành một miếng bột dẹt tròn đường kính 5-6 cm. Dùng ống lăn để cán bột thành hình đĩa mỏng hơn, đường kính 9 cm.
Đặt miếng bột mỏng vừa cán lên tay, đổ 2 thìa cà phê nhân vào giữa. Nhấc 1/3 cạnh của miếng bột kéo lại gần phía bạn. Tiếp đến, nhấc cạnh phía bên kia để bọc kín lấy nhân. Ấn hai cạnh cho chúng dính vào nhau, tạo thành 5 nếp gấp nhỏ, sao cho chiếc bánh giống như một chiếc túi nhỏ có hình lưỡi liềm.
Đun nóng chảo. Đổ vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, và đặt bánh bao vừa xếp ly lên. Chiên trên lửa vừa.
Khi vỏ bánh chuyển thành màu nâu vàng, đổ vào chảo 1 chén nước sôi, rồi đậy nắp chảo lại và đun nhỏ trong 6-7 phút.
Mở nắp và nghiêng chảo để hơi nước bay bớt. Khi hơi nước đã gần như bốc hết, thêm 2 thìa cà phê dầu thực vật và chiên lâu hơn một chút cho đến khi cạnh bánh hơi xém.
Xếp bánh lên đĩa. Có thể ăn bánh với nước chấm làm bằng cách trộn 2 muỗng canh xì dầu với 2 muỗng canh giấm gạo.

Utsunomiya: Nơi nổi tiếng với món bánh sủi cảo
Utsunomiya (dân số 510.000 người), một trung tâm khu vực cách thủ đô Tokyo 100 km về phía Bắc, nổi tiếng với món bán sủi cảo. Khách hàng lớn nhất của món này chính là những người dân của thành phố. Bình quân, họ mua bánh nhiều gấp đôi so với người dân ở những nơi khác ở Nhật Bản. Ở thành phố này, có khoảng 350 nhà hàng bán sủi cảo. Thành phố tự quảng bá mình bằng món sủi cảo. Chính quyền địa phương khuyến khích sáng tác những bài hát về loại bánh này và thậm chí còn chọn ra những cô gái để quảng bá cho bánh sủi cảo. Ngoài ra, còn có một tác phẩm điêu khắc trên đá khắc bánh sủi cảo bên ngoài ga Utsunomiya ở trung tâm thành phố. Có cuốn sách hướng dẫn còn hấp dẫn những người yêu thích bánh sủi cảo bằng cách cung cấp những địa chỉ quanh Utsunomiya có bán món ăn này.

Hiệp hội bánh sủi cảo, đại diện cho các nhà hàng trong thành phố có phục vụ món sủi cảo, tổ chức Utsunomiya Gyoza Matsuri, một lễ hội của bánh sủi cảo vào mỗi tháng 11. Người ta lập nên các gian hàng ở các quảng trường hoặc những nơi khác trong thành phố để bán bánh bánh sủi cảo vừa nấu. Đây là một sự kiện lớn, thu hút hơn 100.000 người dân địa phương và du khách ở các nơi đến thăm.