Xuất khẩu Nhật Bản tháng 9/2014 tăng mạnh

Xuất khẩu Nhật Bản tháng 9/2014 tăng mạnh

Sau báo cáo yên tăng lên 107,05 JPY/USD vào lúc 9h07 tại Tokyo và chỉ số Topix tăng 2,2%.
Tháng 9, xuất khẩu tăng mạnh, chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Nhật Bản của nước ngoài bắt đầu phục hồi sau khi tăng chậm lại trong tháng trước đó.
A container ship is seen at a port in Tokyo
Cụ thể, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 6,9% và 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9. Như vậy, thâm hụt thương mại tháng 9 của Nhật Bản lại tăng lên 958,3 tỷ yên từ 948,5 tỷ yên của tháng trước đó.

Một số chuyên gia cho rằng, yên suy yếu là nguyên nhân chính thúc đẩy xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 9. Yên đã giảm 8,3% trong cả năm 2013 và ghi nhận tháng giảm mạnh nhất gần 2 năm trong tháng 9. Xuất khẩu tăng mạnh sẽ hỗ trợ rất lớn cho kinh tế Nhật Bản sau khi suy giảm mạnh nhất hơn 5 năm trong quý II vì đợt tăng thuế hồi tháng 4.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari nhận định, kinh tế Nhật Bản có thể phục hồi chưa thực sự mạnh mẽ trong quý III, một phần do ảnh hưởng từ thời tiết xấu. Ngày 21/10, chính phủ Nhật Bản quyết định hạ mức đánh giá kinh tế do lĩnh vực sản xuất có dấu hiệu suy yếu. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Nhật Bản phải hạ thấp đánh giá về tình hình kinh tế hiện tại. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế hạ dự báo tăng trưởng năm 2015 của Nhật Bản xuống 0,8%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *