Xuất khẩu lao động Nhật sẽ được khôi phục trong thời gian tới

Xuất khẩu lao động Nhật sẽ được khôi phục trong thời gian tới
Tuy Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch Covid 19, nhưng các quốc gia khác trên thế giới tình hình có vẻ chưa khả quan lắm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong đó có xuất khẩu lao động. Trong cuộc họp mới đây thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần nỗ lực khôi phục hoạt động đưa lao động sang làm việc tại các thị trường có tình hình dịch ổn định sau đại dịch Covid 19. Bộ dự kiến trong thời gian ngắn nhất sẽ đưa ra văn bản hướng dẫ mở lại thị trường cho các doanh nghiệp XKLĐ.
Hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Theo thống kê Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong 6 tháng đầu năm, do sự ảnh hưởng của dịch Covid, cả nước mới đưa được 33.500 người đi làm việc ở nước ngoài, con số này giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 5/2020, cả nước chỉ đưa được 126 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, 6 tháng đầu năm có hơn 5000 lao động phải về nước do những hệ lụy của dịch Covid 19 (Các lao động về nước chủ yếu là các lao động hết hạn hợp đồng, mất việc vì xí nghiệp cắt giảm lao động, ốm đau, thai sản,…). Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lao động cũng như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Thời điểm hiện tại hai thị trường Đài Loan và Hàn Quốc có nhu cầu muốn tiếp tục tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc để khôi phục kinh doanh sản xuất. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết :”Hai quốc gia và vùng lãnh thổ này không áp dụng quy định dừng tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường cho lao động nước ngoài. Các doanh nghiệp ở khu vực này cũng có khả năng đáp ứng được các yêu cầu về địa điểm cách ly, thời gian cách ly cũng như việc giám sát thực hiện cách ly cho lao động nước ngoài” .

Hình ảnh có thể có: Hoàng Quy Xkld, đang đứng

Thị trường XKLĐ Nhật Bản cũng đang có tín hiệu tích cự có thể mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7 và tháng 8 tới. Nhất là khi đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đang bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin visa, đồng thời chính phủ Nhật cũng dần nới lỏng các biện pháp để tiếp nhận lao động Việt Nam sang quốc gia này làm việc sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5. Bộ giao thông vận tại cũng đã có dự thảo khôi phục 6 đường bay quốc tế trong đó có chặng Việt Nam- Nhật Bản ngay trong tháng 8. Cũng theo ông Liên, các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu lao động Việt Nam, tập trung ở các lĩnh vực: Nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm…
Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hiện là 3 thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam khi mà trong 10 năm qua có tới 90%  lao động lựa chọn 3 thị trường này để làm việc. Chính vì vậy việc khôi phục hoạt động xuất khẩu lao động sẽ là cơ sở để Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoàn thành mục tiêu dưa 130.000 người đi làm việc ở nước ngoài trong năm nay.

Tuy đã có nhiều tín hiệu tích cực nhưng kế hoạch đưa người lao động sang nước ngoài làm việc trong năm nay chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt khi Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản ít nhất cuối tháng 7. Tính đến thời điển hiện tại, có hàng hàng lao động đã ký kết hợp đồng với các nghiệp đoàn của nước này vẫn chưa thể xuất cảnh. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã trình Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường đã an toàn và có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam.

Trước mắt, theo chỉ đạo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội các doanh nghiệp XKLĐ cầnphải nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng chống dịch Covid-19 trong công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo XKLĐ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cơ sở chính sách, quy định về xuất nhập cảnh và tiếp nhận lao động để bảo đảm người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn cũng như quyền lợi được bảo đảm trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh. Đây cũng được xem là tín hiệu đáng mừng, giúp các TTS, người lao động yên tâm hơn trong thơì gian chờ đợi trước khi chờ tin chính thức từ bộ ngoại giao và cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2020
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An
  8. >>> Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN
Mr  Cao Chiến  0981 248 348
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TOÀN CẦU
ĐỊA CHỈ HÀ NỘI: TOÀ NHÀ VẠN PHÚC – TỐ HỮU – HÀ ĐÔNG – HÀ NỘI