Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Ngành xây dựng khác gì so với xây dựng Việt Nam?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Ngành xây dựng khác gì so với xây dựng Việt Nam?

Nhắc đến ngành xây dựng, nhiều người Việt Nam không mấy mặn mà, nên khi ngành này được Nhật Bản tổ chức thi tuyển lao động tại Việt Nam, lượng hồ sơ đăng ký không cao bằng các ngành khác. Nhưng xét thực tế, bỏ qua những người quản lí công trình, giám đốc dự án thì so sánh việc làm ở Việt Nam và Nhật Bản, chắc chắn Nhật Bản chiến ưu thế vượt trội.

2016-10-26_234255
Đầu tiên, mục tiêu mà người lao động hướng đến là tiền lương, ngành xây dựng sẽ có mức lương nhỉnh hơn các ngành khác, khoảng 30 triệu đồng/tháng (chưa tăng ca), riêng kỹ sư là hơn 40 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, các xí nghiệp còn có việc làm thêm cho người lao động nếu có nhu cầu muốn kiếm thêm thu nhập. Tiếp đến là về độ an toàn, vì khi tuyển chọn, mỗi một lao động đều được đăng kí bảo hiểm, nếu bị tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoảng tiền bảo hiểm từ 2,5 đến 4 tỉ đồng. Vì thế, an toàn nơi làm việc được doanh nghiệp Nhật đặt lên hàng đầu nhờ sự hỗ trợ của các công cụ, máy móc theo quy chuẩn thế giới.

Xem thêm: Tháng 11 với 12 đơn hàng cho các lao động lựa chọn lương cao dễ đi
Điều kiện sinh hoạt trong thời gian lao động cũng được các công ty đảm bảo chu toàn. Lao động làm việc theo thời gian quy định là 8 tiếng/ngày, có nhà ở riêng để sinh hoạt với đầy đủ trang thiết bị cơ bản và điều kiện được đảm bảo như nước, ga, điện, máy giặt,… nếu công trường cách khu sinh hoạt xa thì sẽ có xe để đưa đón.
So với các công việc khác như làm trong các công xưởng có dây chuyền sản xuất thì ngành xây dựng cũng không quá khó khăn, chỉ có làm giàn giáo là yêu cầu tuyển dụng cao nhất. Công nhân làm việc ở đây có thời gian nghỉ ngơi, bên cạnh đó, được tiếp xúc với máy móc và trao đổi kinh nghiệm với các công nhân lành nghề khác sẽ giúp người lao động nâng cao kỹ năng công việc.

2016-10-26_234712
Tuy nhiên, làm việc trong ngành xây dựng cũng có không ít khó khăn mà người lao động Việt phải đối mặt, như chưa thích ứng được với thời tiết môi trường làm việc mới, tiêu chuẩn tuyển chọn đầu vào của các doanh nghiệp Nhật Bản(xuat khau lao dong nhat ban) cao hơn so với các thị trường khác (thường chỉ tuyển lao động nam, cao trên 1m65, có trình độ tiếng Nhật và ưu tiên có kinh nghiệm làm việc), người lao động thường làm việc ngoài trời, nhiều khi phải đội nắng đội mưa để hoàn thành công trình.

Xem thêm: Nhật Bản không phải thiên đường an dưỡng với người xuất khẩu lao động
Hiện tại mỗi năm Nhật Bản cần khoảng 150.000 lao động nước ngoài làm việc trong ngành này để củng cố nguồn lao động giảm sút nhanh chóng và chuẩn bị trước thềm Olympic 2020. Đây là cơ hội tốt cho những ai có mong muốn được học tập nâng cao tay nghề nơi đất nước mặt trời mọc.

xem thêm: Nỗi đau người Chồng cho Vợ đi xuất khẩu lao động