Xuất khẩu lao động Malaysia: chi phí thấp, yêu cầu dễ dàng

Xuất khẩu lao động Nhật bản – Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 8 tháng đầu năm 2014 đã có gần 4000 lao động sang Malaysia làm việc. Hiện thỏa thuận Hợp tác lao động giữa 2 nước đang được các cơ quan chức năng của 2 bên xem xét lại để tiến tới đàm phán ký lại trong tháng 10 tới.
Việt Nam bắt đầu đưa một lực lượng lớn lao động sang làm việc tại Malaysia từ tháng 4/2002 theo thỏa thuận Hợp tác lao động giữa 2 Chính phủ. Trải qua hơn 10 đưa lao động đi làm việc tại thị trường này, hiện nay có khoảng 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. Với chi phí đi làm việc tại Malaysia thấp, chỉ khoảng 1.000 USD – 1.200 USD, cùng với yêu cầu về trình độ tay nghề và ngoại ngữ của thị trường này không cao, Malaysia được xem là thị trường lao động phù hợp với phần đông lao động nông thôn Việt Nam, đặc biệt là lao động miền núi, lao động các dân tộc thiểu số. Thời gian qua, việc đi làm việc tại thị trường Malaysia đã giúp nhiều lao động xóa đói, giảm nghèo thành công, đặc biệt có những lao động đã vươn lên làm giàu từ việc đi làm việc tại thị trường lao động này.

Lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia
Lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia

Cũng Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia làm việc trong tất cả các ngành nghề, trừ lao động bảo vệ. Với ngành sản xuất chế tạo, lao động ta chủ yếu làm những công việc như điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và gỗ nội thất. Lĩnh vực dịch vụ khá đa dạng, lao động Việt Nam có thể làm giúp việc gia đình, dịch vụ phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ nhà hàng ăn uống, và thậm chí chế tác vàng. Đặc biệt, lao động nữ Việt Nam rất được chủ sử dụng Malaysia tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực dệt may. Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng tham gia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại. Với mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ Malaysia từ 1/1/2013 là 900 RM/ tháng, cộng với tiền làm thêm giờ, thu nhập của lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia hiện được cải thiện đáng kể. Nếu trung bình mỗi ngày lao động có 2 tiếng làm thêm giờ thì thu nhập của người lao động có thể đạt 1.237 RM (tương đương 8,4 triệu đồng). Ngoài ra, thu nhập của người lao động còn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người lao động. Nhiều lao động có trình độ tay nghề cứng có thể có thu nhập từ 1.500 đến 1.800 RM/tháng. Đặc biệt, thời gian gần đây, Malaysia có nhu cầu cao tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Mức lương của lĩnh vực xây dựng lên tới 35-40RM/ngày/8h làm việc (tương đương với khoảng 280.000đ/ngày).
Theo thống kê của Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia (Human Resources) thì Malaysia hiện có quy mô dân số khoảng 28 triệu người (49,2% là nữ); lực lượng lao động có khoảng 9,6-10 triệu người (thương mại và du lịch chiếm 28%, sản xuất chế tạo chiếm 27%, nông nghiệp 16%, dịch vụ 10%…). Tỷ lệ thất nghiệp trong những năm gần đây duy trì khoảng 3-4%. Hiện Malaysia có khoảng 3,1 triệu lao động nước ngoài đang làm việc (kể cả hơn 1 triệu lao động không có giấy tờ cư trú và làm việc hợp pháp) đến từ 14 quốc gia, chủ yếu là những nước Đông Nam Á và Nam Á như: Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ, Cambodia, Nepal, Myanmar, Lào, Việt Nam, Philippines, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kazakhstan. Trong đó lao động chiếm tỷ lệ nhiều nhất là Indonesia, Bangladesh, Nepal…. Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia đang có nhiều lao động tại Malaysia.

Huyền Minh nguồn baodansinh.vn

Bạn cũng có thể thích