Xin cho hỏi quá trình tuyển chọn cho đến khi được sang Nhật?

Xin cho hỏi quá trình tuyển chọn cho đến khi được sang Nhật?

* Em đang là sinh viên năm cuối. Tháng 6 tới ra trường, vậy em có cơ hội đi Nhật làm việc không? Điều kiện cần thiết để đi xuất khẩu là gi?

–  Sau khi tốt nghiệp xong, bạn có thể đăng ký học tiếp lớp học tiếng Nhật trong thời gian 6 tháng. Bạn có thể đăng ký tại công ty để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

* Tôi từng đi tu nghiệp ở Nhật từ tháng 9-2007 đến tháng 9-2010. Giờ tôi muốn quay trở lại Nhật cũng với tư cách tu nghiệp thì có đuợc hay không? Có bằng trung cấp nghề (quản lý khách sạn) và trình độ tiếng Nhật 2 kyu, vậy tôi có thể qua Nhật làm công việc liên quan đuợc không?

–  Như tôi đã trả lời ở một câu hỏi có nội dung tương tự, bạn đã đi tu nghiệp tại Nhật 3 năm nên không thể quay trở lại tu nghiệp tại Nhật Bản. Trường hợp muốn quay trở lại Nhật để làm việc bạn phải có trình độ cao hơn (trình độ từ Đại học trở lên) và đáp ứng các yêu cầu khác theo quy định của Nhật.

* Tôi muốn đi xuất khẩu sang Nhật Bản nhưng hoàn toàn chưa biết tiếng Nhật. Xin cho hỏi quá trình tuyển chọn cho đến khi được sang Nhật làm việc thời gian khoảng bao lâu? Và sẽ làm ngành nghề gì?

–  Nếu được tuyển, bạn sẽ học một khóa tiếng Nhật trước khi xuất cảnh trong thời gian khoảng 4 tháng. Ngành nghề làm việc theo nhu cầu phía Nhật khi tuyển chọn.

* Trong quá trình tìm hiểu về việc đi lao động ở Nhật Bản, tôi được biết trong chi phí ban đầu, người lao động phải đóng cho công ty môi giới ba tháng lương cơ bản và 500USD chi phí giấy tờ. Theo giải thích của họ, chi phí 3 tháng lương cơ bản là theo quy định của nhà nước… có đúng hay không!?

–  Theo quy định của luật người VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài phải trả một khoản phí dịch vụ cho các công ty xuất khẩu. Mức phí này tương đương với một tháng lương cơ bản cho mỗi một năm làm việc ở nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

* Em hiện là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Xin hỏi với vốn tiếng Anh đã được học thì em có thể lao động tai Nhật không? Cần có điều kiện gì để được đi? Những địa chỉ uy tín để người lao động liên hệ? Thủ tục, lệ phí ra sao? Mức lương trên 1.000 USD sẽ làm công việc gì và phải đóng thuế như thế nào?

–  Với kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên tham gia khóa học tiếng Nhật và qua đó bạn mới hiểu văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. Điều này như là chìa khóa giúp bạn thành công khi muốn làm việc thêm tại Nhật Bản. Xin chúc bạn học tốt và đạt  kết quả cao trong kỳ thi tới. Với những câu hỏi về thủ tục, lệ phí, điều kiện…, bạn vui lòng tham khảo những câu trả lời liên quan.

* Đã tốt nghiệp ĐH Xây dựng, khoa kiến trúc, tôi muốn sang Nhật vừa học cao học vừa đi làm thì cần những điều kiện gì, liên hệ với ai, cơ quan nào, địa chỉ liên hệ?

–  Hiện thị trường Nhật Bản đang tuyển ngành xây dựng. Với trình độ và tuổi đời của mình, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật ngay từ bây giờ để hội đủ điều kiện. Bạn có thể liên hệ công ty