Vấn đề ăn ở thì sẽ giải quyết như thế nào với mức lương 1000USD?

Vấn đề ăn ở thì sẽ giải quyết như thế nào với mức lương 1000USD?

* Hiện em đang học năm cuối chuyên ngành điện tử. Nếu khi tốt nghiệp ra trường em muốn đi làm tại Nhật với nghề liên quan tới ngành của mình cụ thể sẽ như thế nào ạ? Chương trình học tiếng Nhật và chi phí đi lại như thế nào? Với mức lương 1.000USD/tháng có lẽ cũng không phải cao lắm so với mức sống bên Nhật vì chi phí rất đắt đỏ, không biết về vấn đề ăn ở thì sẽ giải quyết như thế nào ạ? 

–  Bạn có thể tham gia thị trường lao động Nhật Bản trong nhóm nghề lắp rắp điện tử. Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật thời gian 6 tháng. Chi phí khoảng từ 1.500 – 2.500 USD. Lương khởi điểm khoảng 38-40 triệu đồng, bao gồm tiền ăn và ở chưa kể làm thêm giờ.

* Con tôi là nữ, hiện cháu đã tốt nghiệp trung cấp kế toán và rất muốn đi Nhật làm việc, nhưng tôi lo là khi sang Nhật một thân một mình nhỡ khi có khó khăn thì không biết phải làm sao, vì thế mà tôi vừa lo, vừa không an tâm để chấp thuận cho cháu đi Nhật. Vậy cho tôi hỏi khi xuất cảnh sang Nhật làm việc, khi gặp khó khăn, trắc trở công ty có hỗ trợ, giúp đỡ gì không?

–  Câu hỏi của cô là câu hỏi được đa số phụ huynh và các bạn khi tham gia chương trình đặt ra cho công ty. Xin trả lời cô như sau:
Riêng đối với công ty, hiện chúng tôi có văn phòng liên lạc tại Nhật Bản, cụ thể thông tin liên lạc như sau: Suzuki BLD 5F, 3-4-4, Uchikanda, Chiyoda-ku, Tokyo, Japan.

Hiện tại văn phòng thường trực này có 6 nhân viên (người Nhật và Việt) cùng hỗ trợ người lao động khi có yêu cầu (bệnh tật, khó khăn, học tập tiếng Nhật…) và định kỳ hàng tháng chúng tôi luôn có nhân viên đến từng công ty để thăm hỏi và động viên các bạn đang làm việc tại Nhật.

Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Hiệp hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật sẽ hỗ trợ khi con cô có yêu cầu trợ giúp.

Hoặc công ty tại Việt Nam luôn có số điện thoại, website, email…vì vậy con cô cũng thể liên về Việt Nam để chúng tôi trực tiếp cử nhân viên đến giúp đỡ.

* Năm nay tôi 27 tuổi; đã tốt nghiệp ĐH ngành Môi trường, hiện có nhu cầu XKLĐ tại Nhật Bản. Xin hỏi tại Nhật có ngành nghề nào phù hợp với ngành học của tôi không?

–  Ngành môi trường không được nhận lao động theo chương trình thực tập kỹ năng (tối đa 3 năm).

Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này thì cần tìm cơ hội đi theo chương trình lao động chuyên gia (dài hạn). Bạn cần phải tìm được công ty Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng về ngành này và bạn thỏa mãn các điều kiện tuyển dụng của nhà tuyển dụng

Điều đặc biệt quan trọng của chương trình lao động chuyên gia là bạn phải có khả năng Nhật ngữ tối thiểu N2 (trên trung cấp).

Nếu bạn muốn làm việc ở các lĩnh vực khác có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng đối với các ngành nghề: cơ khí chế tạo, lắp ráp máy móc, xây dựng..