Tu nghiệp sinh Nhật Bản 2014 có gì thay đổi?

Tu nghiệp sinh Nhật Bản 2014 có gì thay đổi?

Hiện tại, các chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản đã chuyển dần sang thành thực tập sinh, có yêu cầu tham gia, yêu cầu về công việc dễ dàng hơn. Thực tập sinh mang đậm tính chất xuất khẩu lao động hơn, với nhiều nghành nghề dành cho lao động phổ thông hơn trước.

 

tu-nghiep-sinh-nhat-ban-nghanh-det-may
Tu nghiệp sinh Nhật Bản nghành may

Trước kia, học viên tham gia Tu nghiệp sinh Nhật Bản phần lớn là các bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, đại học chuyên nghành cơ khí, xây dựng, công nghệ tại các trường trong cả nước. Số lượng đi rất hạn chế cộng với việc đào tạo nghiêm ngặt về tiếng và tay nghề. Thêm nữa là, học viên mất riêng 1 năm thực tập bên Nhật, chỉ được hưởng lương trợ cấp (thông thường thì chỉ đủ chi tiêu), nếu may mắn, công ty nhiều việc và cho phép Tu nghiệp sinh làm thêm thì trong năm đầu này Tu nghiệp sinh vẫn có thu nhập tốt. Từ năm thứ 2 thì gần như là 2 năm làm kinh tế, kiếm thu nhập từ Tu nghiệp sinh vì lương hưởng như theo chế đô, có hợp đồng rõ ràng. Thời gian trước đồng Yên có mệnh giá cao nên những Tu nghiệp sinh trước kia thường có thu nhập rất tốt

Do kinh tế phát triển rất nhanh, tỷ lệ dân số lại già đi, số lượng người trong độ tuổi lao động giảm dần, đặc biệt là người lao động trẻ, lao động chân tay. Nhật Bản nới dần chính sách cho người lao động nước ngoài, chương trình Thực tập sinh phổ biến hơn. Có đến trên 60 nghành nghề mà Nhật Bản vẫn tuyển dụng Thực tập sinh, những năm gần đây số lượng tăng đáng kể và tập trung chủ yếu từ những ngành cơ bản lao động phổ thông như nông nghiệp, xây dựng.

Hiện tại, cơ hội sang Nhật tu nghiệp vẫn rất rộng cửa cho tất cả mọi người, đặc biệt ưu tiên những bạn có bằng cấp chứng chỉ nghề. Các bạn vẫn đi theo chương trình thực tập sinh, vẫn làm công việc mà mình đã học hoặc xác định, mức thu nhập có phần cao hơn do ko còn phải mất 1 năm hưởng  lương trợ cấp.

Tại công ty, hàng tháng chúng tôi vẫn tiếp nhận khoảng  60% hồ sơ có chứng chỉ nghề, bằng cao đẳng, đại học. Trong đó có rất nhiều hồ sơ tốt nghiệp các chuyên nghành kinh tế, xã hội với mong muốn cả về thu nhập và kinh nghiệm làm việc.