Tu nghiệp 3 năm về đúng hạn có quay trở lại Nhật được không?

Tu nghiệp 3 năm về đúng hạn có quay trở lại Nhật được không?

Thực tập sinh là chương trình tiếp nhận lao động rất khó tính, về bản chất nó vẫn là hình thức xuất khẩu lao động nhưng có nhiều điều khác biệt hoàn toàn. Để dễ dàng tiếp cận người lao động phải hiểu rõ bản chất cũng như yêu cầu của chương trình này. Dưới đây là một số thắc mắc được bạn đọc gửi về

1.            Em là tu nghiệp sinh ở Nhật Bản đã về nước được ba năm rồi, bây giờ em muốn sang lại Nhật  làm việc có được không  ? Có luật mới nào chưa ? Trước đây em tốt nghiệp  cao đẳng công nghệ thông tin, trường hợp như em có sang Nhật được nữa không ?

Trả lời:
–              Mục đích của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển. Sau khi hoàn thành hợp đồng 03 năm,  thực tập sinh phải quay trở về nước mình để làm việc và góp phần xây dựng đất nước.
–              Do đo, bạn đã hoàn thành thời gian thực tập kỹ năng tại Nhật Bản nên không thể quay lại Nhật Bản để tu nghiệp theo theo trình độ cũ được nữa.
–              Nếu bạn muốn tiếp tục sang Nhật Bản làm việc, bạn đang có bằng Cao đẳng thì bạn nên tiếp tục nâng cao trình độ học vấn lên hệ Đại học  để có thể tham gia chương trình dành cho Kỹ sư, bên cạnh đó bạn cần phải học tập và trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Nhật đạt tối thiểu trình độ N3.

Đi lại Nhật sau khi hết hạn tu nghiệp sinh

Không thể đi tu nghiệp sinh/ thực tập sinh 2 lần

2.            Em sinh năm 1990, cao 1m68, năng 62kg,  đã tốt nghiệp trung cấp nghề cơ khí, không mắc các bênh truyền nhiễm, viêm gan B, không mù màu, nhưng mắt em bị cận thị 0,5 điop. Cho em hỏi liệu em có tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng đi Nhật được không ?

Trả lời:
–              Theo những thông tin cơ bản về chiều cao cũng như sức khỏe mà bạn cung cấp, bạn có đủ điều kiên tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng.
–              Về vấn đề thị lực, đối với những ngành nghề tuyển dụng đòi hỏi cao về thị giác, đó sẽ là điểm hạn chế của bạn khi phỏng vấn.

3.            Em tên là Nguyễn Phương Lan, năm nay 25 tuổi, chưa lập gia đinh, có bằng Cử nhân Tài chính –  Ngân hàng, sức khỏe tốt. Em muốn đi làm việc tại Nhật Bản, nhờ chương trình tư vấn giúp em có hình thức thực tập sinh liên quan đến chuyên ngành của em không ?

Trả lời:

–              Với độ tuổi, sức khỏe cũng như trình độ kiến thức như vậy, bạn hoàn toàn đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh. Tuy nhiên hiện nay  các doanh nghiệp Nhật Bản hầu như không tuyển dụng lao động liên quan đến lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.
–              Chương trình có thể giới thiệu đến bạn các ngành nghề mà doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng đối với Nữ bao gồm:
+ Nông nghiệp (trồng hoa, trồng cà chua, trông nấm, giá…)
+ Chế  biến thực phẩm, thủy hải sản
+ Lắp ráp linh kiện điện tử
+ Kiểm tra sản phẩm: cơ khí, đúc ép nhựa, khuôn nhựa, thực phẩm..
+ May mặc (yêu cầu các bạn có tay nghề, kinh nghiêm)