Trong ba năm làm việc tại Nhật Bản có được về nhà thăm gia đình không?

Trong ba năm làm việc tại Nhật Bản có được về nhà thăm gia đình không?

Trước khi trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản có rất nhiều vấn đề người lao động đặt ra như: môi trường làm việc có tốt không?, lương bao nhiêu? chế độ thế nào?…Trong đó một vấn đề mà bất cứ người lao động nào cũng quan tâm trước khi xa gia đình người thân đó là “Trong ba năm làm việc tại Nhật Bản có được về nhà thăm gia đình không?”

 

Xem thêm:4 tiêu chí nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Lý do khách quan người lao động tại Nhật Bản muốn về thăm gia đình

– Người thân trong gia đình bị bệnh nặng, hoăc mất.

– Nếu người lao động là người đã có gia đình thì vợ hoặc con bị bệnh.

– Khó khăn tài chính của gia đình, thủ tục pháp lý cần tới bạn trực tiếp về giải quyết.

– Những dịp quan trọng: Tết cổ truyền, việc của gia đình (đám cưới, ma chay, động thổ, khánh thành,…)

– Nhiều lý do khác…

Một loạt các lý do khách quan như vậy, người lao động nên lường trước và có kế hoạch sắp xếp hợp lý.Thực tế thì chẳng có ai ép hay cũng không có quyền cấm lao động trở về nước. Nhưng khi bạn đã tham gia chương trình xuất khẩu lao động, thực tập sinh thì bạn đang nằm trong chuỗi cung ứng lao động mà ít nhất có liên quan tới 4 bên:

Chủ xí nghiệp: Là người chủ sử dụng lao động và cũng là người đầu tiên hiểu rõ nhất tình hình huống buộc lao động phải có quyết định trở về nước. Tuy nhiên, đây cũng chính là người gây ra rào cản về nước lớn nhất cho bạn, vì chủ sở hữu lao động thường sợ nhất việc lao động lợi dụng việc về nước thăm nhà để trốn khỏi xí nghiệp. Điều đó là hiển nhiên, vì chủ xí nghiệp đã phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để tuyển được lao động làm việc. Chưa kể đến việc người lao động đó còn được đào tạo ít nhất 1 năm mới có thể làm việc thành thục ở xí nghiệp, nhà máy – bỏ công sức kiếm ra được tiền cho xí nghiệp. Rồi bạn xin rời khỏi xí nghiệp dù là lý do gì thì cũng là một điều bất an cho chủ sở hữu lao động. Theo điều hiển nhiên, chủ doanh nghiệp từ chối bạn là câu trả lời gần như hoàn toàn chắc chắc.

Nghiệp đoàn quản lý lao động: Là đơn vị có giấy phép tiếp nhận những người lao động nước ngoài và quản lý lao động đó trong suốt 3 năm. Ở đó, hằng ngày chắc chắn không chỉ có bạn mà còn có rất nhiều người lao động khác cũng tới xin về nước trước hạn. Những nghiệp đoàn có quy trình quản lý và xử lý tốt sẽ có thể phân loại được yêu cầu nào chính đáng cần giải quyết, yêu cầu nào là trái sự thật nhằm mục đích trốn ra ngoài.
Trên thực tế là nghiệp đoàn xử lý yêu cầu ảo nhiều hơn, nên hiển nhiên câu trả lời từ chối bạn là gần như chắc chắn.

Công ty cuất khẩu lao động trong nước: Là đơn vị được sở lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép xuất khẩu lao động và đưa bạn đi Nhật làm việc. Cũng như nghiệp đoàn, do phải xử lý yêu cầu ảo quá nhiều nên cũng thường sẽ từ chối bạn mà chưa cần biết đến lý do của lao động có chính đáng hay không? Và công ty này cũng phải chịu trách nhiệm quản lý lao động trong 3 năm làm việc tại Nhật và nếu lao động bỏ trốn thật thì họ sẽ là người chịu nhiều hậu quả nhất. Đặc biệt sẽ bị 2 vị trí trên chửi te tua.

Thực tập sinh: Chính là bản thân lao động. Nếu lý do của lao động hoàn toàn chính đáng – bản thân lao động sẽ rất bức xúc vì bị đối xử không công bằng mà không hiểu tại sao?

Xem thêm: Có chính sách gì hỗ trợ chi phí cho xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Cách xin phép về nước trước thời hạn vì lý do thực sự chính đáng

Với các công ty xuất khẩu lao động uy tín và có cái tâm với người lao động của mình thì sẽ có quy trình xác định và phân biệt lý do lao động đưa ra có chính đáng và xác thực hay không? Và cứ cho là lý do chính đáng, thì người lao động chắc chắn sẽ được hướng dẫn làm một lá đơn trình bày lý do bạn về nước .

Trong đơn cần ghi rõ:
– Nguyên nhân dẫn đến lý do phải về nước, những biện pháp khắc phục chủ quan của lao động để giải quyết trước đó nhưng không thành công dẫn đến việc phải về nước.
– Thời gian và địa điểm lao động sẽ đến khi về nước.
– Địa chỉ (số điện thoại, email nếu có) người thân để xác nhận lý do của bạn.
– Lộ trình chi tiết từ lúc người lao động ra khỏi xí nghiệp đến khi quay trở  lại xí nghiệp
– Biện pháp giữ uy tín của người lao động (trích 1 phần lương, hoặc những giấy tờ có giá trị để chủ xí nghiệp giữ làm tin).
Khi đã hoàn tất lá đơn và trình bày với chủ sở hữu lao động. Nếu chủ doanh nghiệp đồng ý thì hãy xin chữ kí xác nhận và vài dòng ghi chú dặn dò. Sau đó, lao động hãy chuyển lá đơn đó tới nghiệp đoàn (người lao động nên giữ một bản sao) và chủ động liên lạc với công ty xuất khẩu trong nước để gửi bản email scan của lá đơn. Báo cho người thân để họ trả lời khớp với lời khai của người lao động trong lá đơn.
Khi đã xong, lao động sẽ chờ các bên giải quyết vấn đề  và nếu lao động trình bày mạch lạch thì mọi chuyện sẽ không khó để giải quyết.
Chi phí của chuyến bay cũng không nhỏ nên người lao động hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Xem thêm: 4 tiêu chí nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN
Mr. Cao Chiến 0981 248 348
Mr. Bá Bằng 0963 155 066
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TOÀN CẦU
ĐỊA CHỈ HÀ NỘI: TOÀ NHÀ VẠN PHÚC – TỐ HỮU – HÀ ĐÔNG – HÀ NỘI

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.