Đăng: - bởi:

Trải nghiệm văn hóa đi tàu điện ngầm của người Nhật Bản

3850 Lượt xem

Văn hóa Nhật Bản hẳn ai trong chúng ta đều cũng đã nghe qua, nhưng có một điều thú vị là người Nhật còn có văn hóa đi tàu điện ngầm. Người Nhật vẫn luôn nổi tiếng khắp thế giới bởi sự văn minh, lịch sự của mình và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào họ luôn giữ thái độ tôn trọng nhau. Dù có vội vàng đến mấy, dù có khó khăn đến đâu họ vẫn luôn giữ thái độ bình tĩnh, không có tình trạng xô lấn chen đẩy lẫn nhau. Bạn hãy một lần đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản để trải nghiệm những điều này.

 

Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Nhật Bản, không chỉ nó rẻ mà còn vô cùng tiện lợi. Ngoài là sự đặc trưng của sự phát triển công nghệ trên đất nước Nhật Bản, tàu điện còn là nơi bạn có thể quan sát tổng thể văn hóa hiện đại và thói quen sống của người dân Nhật Bản. Tình trạng hỗn loạn rất hiếm khi xảy ra khiến hoạt động đi lại của người dân và du khách luôn được trôi chảy.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản chi phí hết bao nhiêu tiền, mức lương có cao không

Ga tàu siêu sạch

Các ga tàu ở Nhật Bản dù không hề có thùng rác nhưng sàn ga luôn sạch bóng. Các ga có đủ nhà vệ sinh cũng sạch không kém, được trang bị thiết bị công nghệ cao

Vào giờ cao điểm vẫn xếp hàng ngay ngắn

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Mọi người thường xếp hàng ngay ngắn phía sau vạch vàng đó, trật tự chờ tàu tới, không được phép chen ngang, do đó ngay cả giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn. Khi tàu điện đến những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu hết mới lên tàu. Đó được coi là văn hóa đi tàu điện của người Nhật Bản

Xem thêm: Những câu nói tiếng Nhật đơn giản hàng ngày nên thuộc

Tàu điện có khoang dành riêng cho phụ nữ

Phụ nữ cũng rất được ưu tiên. Hệ thống tàu điện có khoang riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm, để phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em an tâm, tránh các trường hợp xấu xảy ra. Các nhà ga sẽ có các khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với các biển báo rõ ràng.

Không có bất cứ tiếng ồn nào được phát ra

Trên tàu điện bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào vì mọi người đều có ý thức giữ trật tự. Người Nhật rất biết giữ ý trên tàu điện, thường tránh nghe điện thoại vì sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì điều này mà, họ sẽ ngủ, hoặc nhắn tin hoặc xem truyền hình qua điện thoại. Ngoài ra, thời gian trên tàu điện còn được người Nhật sử dụng để tranh thủ đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều doanh nhân còn mang máy tính xách tay để làm việc, tận dụng thời gian rỗi trên tàu.

Ban quản lý nhà ga còn đề nghị hành khách khi trên tàu chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại. Tốt nhất là hãy tắt máy cho tới khi xuống bến tiếp theo.

Xem thêm: Có chính sách gì hỗ trợ chi phí cho xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Nhân viên ga tàu thân thiện, chu đáo

Văn hóa đi tàu điện của người Nhật còn biểu hiện ở cung cách của nhân viên nhà ga và nhân viên hướng dẫn trên tàu. Họ luôn cúi chào mỗi khi hành khách ra vào toa với trang phục tươm tất, găng tay trắng tinh.

Đội ngũ nhân viên ở các ga tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc. Họ giúp đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Trong đó, một đội nhân viên đặc biệt có nhiệm vụ đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm: Thực hư vấn đề ” Vỡ mộng xuất khẩu lao động Nhật Bản”

Văn hóa dùng thẻ từ

Tại hầu hết các nhà ga, việc bán và kiểm soát vé được thực hiện hoàn toàn tự động. Đặc biệt với việc sử dụng hệ thống thẻ từ, hành khách có thể ra vào ga vô cùng thuận lợi và nhanh chóng. Chỉ có như thế mới đáp ứng nổi lưu lượng hành khách khổng lồ vào giờ cao điểm.

Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ

Phần lớn các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn một phút hoặc đình trệ trong trường hợp bất thường xảy ra và trong các trường hợp đó nhân viên nhà ga sẽ luôn phát thanh xin lỗi hành khách qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách để tránh rắc rối khi tới công sở.

Trên đây là tất cả những điều về văn hóa của con người Nhật Bản mà mình muốn chia sẻ cho các bạn để các bạn hiểu rõ hơn về con người Nhật Bản. Các bạn nếu có ý đinh sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động Nhật thì hãy chú ý nhé.

Xem thêm: Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015 cho bạn lựa chọn nếu bạn có nhu cầu đi xuat khau lao dong nhat ban hoặc Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2015, XKLD Nhật Bản 2015

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr. Bá Bằng:Tel : 0963 155 066

Mr. Cao Chiến:Tel: 0981 248 348

Trải nghiệm văn hóa đi tàu điện ngầm của người Nhật Bản

Danh mục: Đời sốngTin tứcUncategorizedVăn hóa Nhật BảnXuất khẩu lao động

Thẻ:, , ,