“Tori-tsukune nabe” – Lẩu với thịt viên

“Tori-tsukune nabe” – Lẩu với thịt viên

Thành phần (cho 4 người)

· 300 g thịt gà băm nhỏ
· 1 củ gừng (khoảng 3 cm)
· 1 muỗng canh bột mì
· 1/3 muỗng cà phê muối
· tiêu
· 2 muỗng canh nước

· 400 g bắp cải hakusai (còn gọi là cải thảo)
· 150 g củ cải trắng
· 80 g cà rốt

(Đối với nước dùng)
· 8 ly nước (1,6 lít)
· 1 muỗng canh xì dầu
· 1 muỗng cà phê muối
“Tori-tsukune nabe” – Lẩu với thịt viên “Tori-tsukune nabe” – Lẩu với thịt viên “Tori-tsukune nabe” – Lẩu với thịt viên

Feast_2911110069

Cách chế biến

Cho gà băm nhỏ vào bát, rắc 1/3 muỗng cà phê muối và một ít hạt tiêu lên. Dùng tay trộn đều cho đến khi dẻo. Gừng nạo nhỏ và vắt lấy nước. Thêm nước gừng và 1 muỗng canh nước, trộn đều. Hỗn hợp này phải còn dẻo trước khi bạn thêm thìa nước cuối cùng. Sau đó, thêm 1 muỗng canh bột và trộn đều.
Cắt bỏ lõi bắp cải và tách từng lá ra. Cắt các lá thành 2 phần, tách riêng phần màu trắng và cứng hơn của lá, từ cuống đến tận gần phần đầu lá màu xanh. Cắt phần màu trắng và cứng thành những đoạn dài 8 cm và rộng 1 cm và cắt phần lá xanh thành những đoạn dài 8 cm và rộng 2 cm. Củ cải gọt vỏ và cắt thành những vòng dày 5 cm. Sau đó, xắt những miếng này theo chiều dọc thành những miếng dày 1 cm, rồi lại xắt chúng thành những miếng dày khoảng 2 mm. Cắt cà rốt theo kích thước tương tự, nhưng cố gắng xắt mỏng hơn củ cải.
Đổ 1,6 lít nước vào nồi đất nung nông, rộng miệng, và đun sôi. Nếu không có sẵn nồi đất nung, có thể dùng nồi làm bằng vật liệu khác. Dùng muỗng đã được nhúng qua nước múc thịt gà băm cho vào nước đang sôi. Khi cho thịt băm vào thì đun nhỏ lửa. Sau đó, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
Thêm 1 muỗng xì dầu và 1 thìa cà phê muối vào nồi. Sau đó, cho phần màu trắng của bắp cải, rồi củ cải và cà rốt vào, đun trong 4-5 phút. Khi củ cải trong và mềm, cho phần màu xanh của lá bắp cải vào. Nấu sôi. Ăn nóng. Múc các thành phần vào chiếc bát nhỏ cùng một ít nước dùng.

Donabe: Nồi đất nung
Khi làm món lẩu kiểu Nhật, không thể thiếu những chiếc nồi đất nung dày và nông. Chúng giữ nhiệt tốt và có thể để giữ ấm thức ăn trong một thời gian sau khi được lấy ra khỏi lò hoặc tắt bếp. Với đặc tính này cùng với vẻ ngoài không cầu kỳ, nồi đất cũng có thể được bày thẳng lên bàn ăn. Chúng ta có thể sử dụng nồi đất cả trong bếp và trên bàn ăn, tiết kiệm thời gian chuẩn bị và rửa bát.

Tuy nhiên, nồi đất nung có một nhược điểm là dễ vỡ hoặc nứt khi làm nóng hoặc để lạnh quá nhanh. Nhưng nhược điểm này hầu như đã được khắc phục bằng cách kết hợp khoáng sản “Petalite”, có nguồn gốc chủ yếu từ Zimbabwe ở châu Phi và Brazil ở Nam Mỹ. Loại nồi đất đã được xử lý Petalite xuất hiện lần đầu tiên là vào những năm 1950. Hầu hết các nồi đất nung được bán tại Nhật Bản có chứa khoáng chất này. Loại vật liệu có nguồn gốc nước ngoài này đóng vai trò hữu ích trong ẩm thực Nhật Bản.