Xí nghiệp Nhật cảnh báo Thực tập sinh sau vụ tiếp viên VN Airlines

Xí nghiệp Nhật cảnh báo Thực tập sinh sau vụ tiếp viên VN Airlines

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Một bức thư cảnh báo được cho là của một công ty tại Nhật Bản gửi các thực tập sinh kỹ năng xuất khẩu lao động đang làm việc sau vụ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt đang lan truyền với tốc độ chóng mặt. Dân mạng tranh cãi gay gắt khi nhiều người cho rằng những sự việc này đang làm hình ảnh Việt Nam thêm xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế.
Những ngày qua, vụ việc của nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc – tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt ở Nhật – đã gây chấn động dư luận. Vụ việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Xí nghiệp Nhật Bản cảnh báo Thực tập sinh kỹ năng đang làm việcNhiều người cho rằng vụ việc tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt trong những ngày qua đã làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Ngay sau sự việc này, một thông báo của công ty thuộc Nghiệp đoàn Osaka gửi tới các thực tập sinh Nhật Bản và kỹ sư người Việt đã được phát đi. Bức ảnh chụp tấm thông báo này được viết bằng tiếng Nhật và phần dịch sang tiếng Việt, với nội dung:
“Những ngày vừa qua, tin một tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt vì liên quan đến việc vận chuyển hàng ăn cắp đã được loan báo rộng rãi trên báo chí, truyền hình Nhật Bản.
Qua sự kiện này, người Việt Nam sẽ bị đánh giá thấp vì đã làm mất danh dự. Các bạn đang làm việc tại Nhật không nhiều thì ít sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, các bạn cần chú ý những điều sau đây:
1.Khi đi mua sắm, chỉ mang ví tiền, không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh.
2.Không có hành động gây nghi ngờ.
3.Không có hành động tập trung ở các nơi mua sắm v.v…
Ngoài ra cũng cần chú ý đến những dò xét chung quanh mình.
Các bạn làm việc tốt trong công ty sẽ tạo được sự tin tưởng; do đó hãy tự hào về những hành động tốt của mình để tiếp tục làm việc”.

 Những cảnh báo hết sức gay gắt dành cho thực tập sinh
Cảnh báo của một công ty Nhật Bản với những thực tập sinh đang làm việc trong công ty.

Ngay sau khi thông báo của công ty này phát đi, đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, cùng với những comment trái chiều. Nhiều người cho rằng, hành động của nữ tiếp viên Vietnam Airlines đã làm ảnh hưởng đến những người Việt Nam khác đang sinh sống và làm ăn bên Nhật.

Người khác lại cho rằng, không phải chỉ đến khi vụ việc nữ tiếp viên bị bắt mới gióng lên hồi chuông cảnh báo về những thói xấu của của một số người Việt bị bạn bè quốc tế lên án.

Bạn “DucThe Intel” đã bình luận trên một trang báo mạng: “Các bạn hãy suy nghĩ một cách thực tế đi, văn hóa Nhật với văn hóa Việt khác nhau hoàn toàn và kinh tế của 2 nước cũng chênh lệch nhau. Người Nhật họ sống văn minh hơn chúng ta rất nhiều. Cái tính ăn cắp, ở Việt Nam đã không thể chấp nhận, còn quốc tế họ sẽ nhìn về người Việt Nam như thế nào. Đúng là một con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Còn theo anh Đặng Công Trọng, du học sinh Nhật Bản, thì không chỉ đến khi vụ việc nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt và được truyền thông Nhật đưa tin rộng rãi người Nhật mới phát đi những thông báo cảnh giác với những hành động được cho là phản cảm của người Việt Nam. Theo anh Trọng, hành vi ăn cắp vặt của người Việt tại Nhật đang xảy ra phổ biến tới mức “không ít trường hợp mỗi khi nhắc đến ai đó, người Nhật thường nói cụm từ “”bê tô na mư zin”. Lên tàu nhiều khi thấy người Việt Nam thì người Nhật còn kéo khoá túi lại rồi ôm khư khư trước bụng”.

Bình luận với giọng lưỡi đầy mỉa mai chua chát, bạn Nhâm Hoàng nói; “Cũng chỉ tại cái tính cần cù, chịu thương chịu khó của người Việt ta mà ra cả !. Đi đâu cũng thế, thấy cái gì cũng chịu khó nhặt nhạnh, ai hở cái gì ra là cất rùm. Haiz, khổ lắm cơ. Từ bây giờ, người Việt ở Nhật ai nấy cũng đều được biến thành thần tượng, đi đâu cũng được soi từ đầu đến chân”.

Và đây không phải là lần đầu tiên những dòng cảnh báo được cho là dành riêng cho người Việt xuất hiện ở Nhật. Còn nhớ trước đây, trên mạng xã hội đã lan truyền không ít tấm biển thông báo dành riêng cho người Việt Nam vì cách ứng xử thiếu văn minh.

Hồi tháng 6.2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt được viết bằng tiếng Việt, ở dưới là dòng chữ dịch sang tiếng Nhật, đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Và qua vụ việc mới đây, lại một lần nữa nhắc nhở về những hành động không hay, không đẹp của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tấm biển bằng tiếng Việt dành riêng cho người Việt ở Nhật BảnTấm biển cảnh báo ghi bằng tiếng Việt đặt trong một siêu thị ở Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *