Visa đặc định Tokutei Gino là gì ?

Visa đặc định Tokutei Gino là gì ?

Chúc mừng Việt Nam,
CHÚC MỪNG KỶ NGUYÊN MỚI VỚI NGUỒN LAO ĐỘNG DỒI DÀO SANG NHẬT.
Cuối cùng “visa Kỹ năng đặc định “ cũng được ký kết và thông qua ngày 01/07/2019
Lễ ký kết visa đặc định giữa 2 nước chính thức diễn ra!

http://xuatkhaulaodongnhatban.org.vn

1. Visa Kỹ năng đặc định là gì ?
– Visa “kỹ năng đặc định” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, Với visa này, DHS và NLĐ có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “thực tập sinh”) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động.
– Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

2. Có mấy loại visa đặc định ?

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là #visa #kỹ #năng #đặc #định ( #visa #tokutei #ginou ) bậc 1 và bậc 2:

A – Visa kỹ năng đặc định bậc 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định bậc 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

– 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định bậc 1
+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Không có mô tả ảnh.

B- Visa kỹ năng đặc định bậc 2: NLĐ sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định bậc 1 hết hạn. Với visa bậc 2, NLĐ có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.
– Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2
+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

3. Đối tượng và điều tham gia chương trình Kỹ năng đặc định: Đối tượng dự thi chủ yếu tập trung vào các đối tượng:
+ Đang ở Nhật: DU HỌC SINH và THỰC TẬP SINH.
+ Đang không ở Nhật:
– Người chưa từng đi Nhật
– TTS về nước đúng hạn, đầy đủ giấy tờ TTS
– DHS về nước đúng hạn, không vi phạm PL Nhật Bản trong thời gian ở Nhật

____________________________________________
️SO SÁNH VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH (mới) VÀ VISA THỰC TẬP SINH – TU NGHIỆP SINH (cũ)

1. Visa Thực tập sinh ( trong tuyển dụng vẫn gọi là “xuất khẩu lao động” ).
– Bấy lâu nay ở Việt Nam người ta về các miền quê tư vấn cho nhau là đi “xuất khẩu lao động Nhật Bản” – thực chất chỉ là “thực tập – tập làm”. Chính vì vậy mà có khá nhiều điều thiệt thòi cho NLĐ:
+ Nhận lương thấp ( vì chỉ là “thực tập – tập làm” chứ không được coi là lao động chính thức ).
+ Thực tập sinh sau khi hoàn thành xong sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành của Jitco nên khó quay lại.
– Tuy nhiên do thiếu hụt lao động lớn nên Nhật Bản đã quyết định cung cấp loại visa mới: Visa Kỹ năng đặc định.

2. Visa Kỹ Năng Đặc định:
– Là visa lao động chính thức, giống như lao động Nhật Bản được hưởng lương, các chế độ thưởng, đãi ngộ tương đương 1 người nhật có cùng trình độ.
– Đối tượng có thể tham dự kỳ thi visa kỹ năng đặc định không thuộc bất cứ trường hợp nào dưới đây:

 Lưu học sinh bỏ học hoặc bi đuổi học
 Thực tập sinh bỏ trốn
 Thuộc visa “Hoạt động đặc định” (xin visa tị nạn)
 Những người đang ở Nhật Bản theo tư cách lưu trú dưới đây:
・Thực tập sinh kỹ năng
・Đào tạo
・Hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật ra nước ngoài và đào tạo nhân lực)
・Hoạt động đặc định (Phổ biếm ẩm thực Nhật truyền thóng và các hoạt động liên quan)
・Hoạt động đặc định (Thúc đẩy tiếp nhận nhân viên nước ngoài ngành chế tạo)
・Hoạt động đặc định (Học việc)
・Hoạt động đặc định (Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp dành cho người nước ngoài)
・Kinh doanh, quản lý (Thúc đẩy tiếp nhận nhân lực nước ngoài khởi nghiệp)

– Chính vì vậy các bạn muốn chuyển sang loại visa này cần chú ý tìm hiểu và xác nhận lại xem mình có thuộc một trong những trường hợp ở trên hay không nhé!

3. So sánh cụ thể:
– Quốc tịch:
+ TTS: giới hạn 15 nước.
+ Đặc định: bất cứ quốc gia nào. ( tuy nhiên giai đoạn đầu sẽ tổ chức thi cho 8 nước, trong đó có Việt Nam- đã ký ngày – 01/07/2019 )
– Loại Visa:
+ TTS: có thời hạn dài nhất 3 năm và rất khó quay trở lại.
+ Đặc định: 5 năm và đi lại nhiều lần.
– Chế độ lương thưởng:
+ TTS: nhận lương tập làm khoảng 10-15 man /1 tháng.
+ Đặc định: hưởng chế độ như lao động người Nhật ( 18-30 man/1 tháng ). Ngoài ra thưởng và du lịch…
– Bảo lãnh người thân:
+ TTS: không được bảo lãnh
+ Đặc định: Kỹ năng đặc định bậc 2 được bảo lãnh người thân sang học tập và sinh sống.

Trong hình ảnh có thể có: tranh vui và văn bản

 Theo kết quả kỳ thi visa kỹ năng đặc định đầu tiên, ở chuyên ngành dịch vụ ăn uống mà Bộ Nông lâm thủy sản của Nhật đã thông báo, trong số 460 người đã tham dự kỳ thi, số người đỗ là 347 người, tỷ lệ đỗ đạt 75.4%.
Trong đó người Việt Nam chiếm số lượng đông nhất 203 người ( 95% là du học sinh ), tiếp theo là Trung Quốc 37 người, Nepal 30 người.
Trong lần thi tới được tổ chức vào tháng 6 vừa qua, tổng số lượng người được đăng ký dự thi là 2000 người và được tổ chức tại 7 tỉnh thành như đã thông báo.
Nguồn : Bộ tư pháp Nhật Bản

>>>Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam

>>> Xuất khẩu lao động Nhật Bản tỉnh Quảng Bình

>>> Hà Tĩnh đẩy mạnh phong trào xuất khẩu lao động

>>> Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An

Các bạn quan tâm xin vui lòng liên hệ:
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN
Mr : Cao Chiến  0981 248 348
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ABS VIETNAM
ĐỊA CHỈ HÀ NỘI: TOÀ NHÀ VẠN PHÚC – TỐ HỮU – HÀ ĐÔNG – HÀ NỘI