Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Hiện nay cả nước có 412 trường ĐH,CĐ tính bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường ĐH,CĐ; cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp ngày càng tăng.

Bạn là người có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ mà vẫn thất nghiệp? Bạn có dự định gì trong tương lai chưa? Làm sao để có một việc làm trong nước khi hiện nay có đến 225.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp?

Chờ đợi một cơ hội việc làm trong nước như hiện nay không khác gì “mò kim đáy bể“. Tại sao bạn không nghĩ sẽ xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm việc với mức lương gấp 3,4 lần lương lao động trong nước. Hơn nữa trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ lại còn nhận được nhiều ưu tiên cũng như chế độ lương, thưởng cũng sẽ cao hơn so với lao động không có bằng cấp.

“Nên xuất khẩu lao động có bằng cấp, thậm chí trình độ trên Đại học”

Một số chuyên gia nhận định, Việt Nam nên học hỏi Ấn Độ, đưa ra nước ngoài những người cán bộ về khoa học, tin học, cán bộ Thạc sĩ, Tiến Sĩ, chất lượng cao.

Trao đổi với Đất Việt, về vấn đề này, PGS.TS Hà Huy Thành – Viện hàn lâm khoa học Xã hội VN (KHXH ) cho hay: “Chúng ta nên đi theo cách làm của Ấn Độ:

Thứ nhất, chất lượng lao động đã qua đào tạo thất nghiệp ở Việt Nam quá nhiều, đặc biệt, trong khi muốn đi làm đến những vùng nước phát triển, cũng yêu cầu lao động có trình độ, ít nhất cũng phải Đại học trở lên. Hơn nữa, nhận thức về xã hội của những người từ nông thôn ra cũng khác với người có bằng cấp.

Thứ hai, những người có trình độ thì khả năng tiếp thu tốt hơn, nhanh hơn, ý thức của người đã có học vấn cao hơn rất nhiều so với lao động khác. Chính vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải xuất khẩu cả những người đã có bằng cấp, thậm chí trình độ cao trên Đại học”.

Theo ông Thành, chúng ta không nên nghĩ rằng đó là sự lãng phí chất xám, bởi nếu như họ ở lại Việt Nam nhưng lại không có việc làm, thì điều đó còn lãng phí hơn, gây ra tâm lý tiêu cực, rượu chè, cờ bạc.

Mặt khác, khi xuất khẩu lao động trình độ cao mới thể hiện được vị thể của lao động Việt. Trong khi, lao động Việt sẽ đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng, tuy không phải tất cả.

Ông cho biết thêm: “Tôi đã từng ở Nhật Bản rất lâu, người lao động của họ có ý thức, trách nhiệm xã hội cao, nề nếp, kỷ luật rất nghiêm. Nhưng tất cả các yêu cầu này liên quan đến ý thức cá nhân, mà ý thức của lực lượng có bằng cấp là điều dễ làm.

Ngay cả những người đã qua đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ sang Nhật Bản cũng sẽ trưởng thành lên rất nhiều. Tuy điều kiện đáp ứng của chúng ta cũng mất một thời gian dài bỡ ngỡ ban đầu, nhưng sau đó sự khéo léo, trình độ tay nghề của người Việt cũng tốt nên không đáng lo”.

GS.TS Phạm Xuân Nam – Viện hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam cũng cho rằng, đây chính là xu hướng của các nước tiên tiến khi chuyển sang mô hình phát triển kinh tế tri thức, các nguồn lực lao động, tài nguyên, đều sử dụng yếu tố tri thức để tạo ra những giá trị gia tăng cao nhất.

Tất cả các nước trên thế giới, đi theo nền kinh tế thị trường hiện đại, đều xác định phát triển theo chiều sâu, lấy nguồn lực con người có tri thức cao là nền tảng.

Hơn nữa, theo ông Nam, một số lao động trình độ cao của Việt Nam cũng không tìm được việc làm trong nước, thất nghiệp nhiều, họ cũng tự tìm cách xuất khẩu, mà nhà nước cũng không ngăn cản việc này.

Tôi nghĩ đấy là xu hướng của cả nhân loại, Việt Nam cũng phải đi theo xu hướng đó, nói phát triển ngay kinh tế tri thức thì chắc chắn chúng ta chưa đủ khả năng, bởi đội ngũ lao động chân tay quá đông, nên phải lựa chọn phương án, phát triển kết hợp giữa cả chiều rộng và chiều sâu, tận dụng nguồn lao động dồi dào của mình”, ông Nam nhận định.

Xem thêm: Lương người lao động tại Nhật Bản có cao hơn lao động Việt Nam ?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – cơ hội đổi đời của Thạc sĩ, Tiến sĩ thất nghiệp hiện nay ở Việt Nam.

Là thị trường trọng điểm tiếp nhận lao động Việt Nam với số lượng thực tập sinh gia tăng hằng năm, thị trường lao động tại Nhật Bản có sức thu hút người lao động bởi mức lương cao, môi trường làm việc lý tưởng, chế độ phúc lợi tốt và hành lang pháp lý bảo vệ người lao động chặt chẽ.

Đi thực tập sinh kỹ năng là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc ở Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản.  Thực tập sinh được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do vậy mức lương thường không phân biệt theo nghành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,…

Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất đầu tháng 12/2014 là 1 Yên = 179.52 đồng, mức lương tương đương 21.500.000 đến 26.800.000 đồng/tháng. Cụ thể thì trong hợp đồng lương của Thực tập sinh, thu nhập được tính theo giờ khoảng 650 đến 850 yên/giờ. Đây là lương chưa tính làm thêm hoặc có chỉ số phụ khác.

Các bạn thử tính xem nếu ở trong nước để xin được một việc làm tại các cơ quan nhà nước bạn phải là người như thế nào? “có tiền có quyền” kèm theo một khoản tiền là 300, 400 triệu thì mới có việc rồi sau đó hưởng mức lương khởi điểm không đủ để sinh sống. Không kể tình trạng “cò mồi” xin việc làm hiện nay rất phổ biến, nhiều gia đình chạy vạy hàng trăm triệu đồng để xin việc cho con nhưng rồi mất trắng “tiền mất tật mang”.

Tại sao chúng ta không tự mở rộng cơ hội cho mình, chả nhẽ chúng ta để tấm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ nằm im tại chỗ,lãng phí vậy sao?

Hơn nữa Nhật Bản còn là quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất nhì thế giới và trong năm vừa qua XKLĐ Nhật Bản đã giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động Việt Nam với chi phí đi thấp, thu nhập cao.

Điều đặc biệt khi chúng ta ở trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ rồi thì khả năng thích nghi cũng như phát triển công việc cũng tốt và nhanh nhẹn hơn. Do vậy mà mức lương thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều so với lao đông không có bằng cấp và bắng cấp thấp.

Chắc chắn rằng nếu bạn thử một lần đến đất nước Nhật Bản bạn sẽ còn được học hỏi nhiều hơn thế nữa từ một đất nước mà kỷ luật rất nghiêm khắc.

Xem thêm: Người Việt cẩn thận với những thói quen này khi sinh sống tại Nhật Bản

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.