Tin vui: Từ năm 2018, Bộ lao động Nhật Bản cho phép người Việt XKLĐ được ở lại 5 năm

Tin vui: Từ năm 2018, Bộ lao động Nhật Bản cho phép người Việt XKLĐ được ở lại 5 năm

Những năm trước đây người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (thực tập sinh) chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn dài nhất là 3 năm.

Đến 01/04/2014 khi Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trong ngành xây dựng thì họ đã gia hạn hợp đồng nên 5 năm cho các trường hợp nhập cảnhvào Nhật Bản với visa ngành xây dựng. Nhưng gần đây có một tin vui đến với những ai đi XKLĐ Nhật Bản và muốn ở lại Nhật làm việc lâu dài là…

Trong lần gặp gỡ mới đây Bộ LĐ­TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng (MOC). Trong bản gi nhớ này điều làm cho nhiều lao động Việt đang ở Nhật Bản và các lao động đang muốn đi Nhật là: Kể từ ngày 01/11/2017 bản gi nhớ MOC có hiệu lực (đây chỉ là ngày có hiệu lực, còn áp dụng được đại trà vào thực tế phải từ 2018).

Những trường hợp thực tập sinh Việt đang làm việc ở Nhật Bản được tăng kỳ hạn hợp đồng thành 5 năm ở tất cả các ngành nghề. Nghĩa là bạn đi bất kỳ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nào kề từ 01/11/2017 trở đi đều được gia hạn hợp đồng tối đa 5 năm (trước đây chỉ có đơn hàng xây dựng). Đây quả là một tin vui cho những ai muốn sang Nhật Bản làm việc lâu dài, bởi vì: Trước đây bạn đi hợp đồng 3 năm cũng mất khoảng 150 – 200 triệu. Giờ đi 5 năm cũng mất chỉ từng đấy tiền.

Trước đây đi 3 năm sau khi trừ hết chi phí đi các bạn chỉ để ra được trung bình từ 400 – 600 triệu. Nhưng giờ hợp đồng 5 năm thì các bạn trung bình phải để ra được từ 800 – 1 tỷ. Ngoài ra bản gi nhớ MOC này còn tăng thêm các ngành nghề khác với chương trình thực tập sinh này. Trước đây đi lao động Nhật Bản chỉ được làm trong 66 ngành nghề, giờ thì tăng nên thành gần 100 ngành nghề khác nhau, trong đó có cả ngành chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng viên). Bộ LĐ­TB&XH cho biết thêm:Tiếp theo thành công từ Chương trình thực tập sinh này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi thêm với phía Nhật Bản để hai bên cùng hợp tác đào tạo và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực có trình độ cao (nhân lực có bằng cao đẳng hay đại học).

Tạo ra môi trường và điều kiện để cho bạn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học được dễ dàng sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Nhật Bản hiện nay là thị trường XK lao động tiềm năng và ổn định nhất cho lao động Việt 9/23/2017. Những năm trước đây thị trường lao động khó tính và có yêu cầu khá cao về chất lượng lao động. Họ khó tính từ khâu tuyển chọn, đào tạo đến phỏng vấn thi tuyển. Nhưng hiện nay và sang năm 2018 thì khả năng họ sẽ đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng.

Vậy để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì lao động cần phải có những điều kiện gì hay nói cách khác điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Không một chủ sư dụng lao động nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra. Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có các điều kiện sau:

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản..

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu…

Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép di bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài. 9/23/2017.

Thứ ba: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Phổ thông là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ tư: Bạn phải có bằng tốt ngiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ năm: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ sáu: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…Học viên đi xklđ Nhật Bản đang học tiếng đợi xuất cảnh ở trung tâm công ty chúng tôi

Thứ bảy: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

Thứ tám:Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh. Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này sẽ giúp lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động.

Chúc bạn thành công và may mắn!

Các bạn quan tâm xin vui lòng liên hệ:
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN
Mr. Cao Chiến: 0981 248 348
Mr. Bá Bằng: 0963 155 066
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TOÀN CẦU
ĐỊA CHỈ HÀ NỘI: TOÀ NHÀ VẠN PHÚC – TỐ HỮU – HÀ ĐÔNG – HÀ NỘI