Quảng Nam: thực tế công tác xuất khẩu lao động vẫn chưa được như kỳ vọng

Quảng Nam: thực tế công tác xuất khẩu lao động vẫn chưa được như kỳ vọng

Hội thảo về công tác xuất khẩu lao động tại Quảng Nam do Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vừa diễn ra sáng 13/1 tại thành phố Tam Kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ  Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Nguyễn Thanh Hoà và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng nam Lê Văn Thanh.
59_21_1325230869_23_2631
Thực hiện Chỉ thị 41 của Bộ Chính trị về xuất khẩu lao động và chuyên gia, 4 năm qua, Quảng Nam đã tổ chức cho 846 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có trên 53% lao động đến Hàn Quốc; 27% đi Nhật Bản, 18% đi Malaysia, còn lại là các thị trường Đài Loan, Quatar, Trung Đông và một số quốc gia khác. Riêng trong năm 2014, có 71 lao động trúng tuyển Chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản; 44 lao động trúng tuyển chương trình phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Ngoài ra còn có 17 lao động Quảng Nam qua vòng sơ tuyển các chương trình tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức; tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý sang học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Trong số lao động làm việc ở nước ngoài, thì người lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản có thu nhập bình quân mỗi tháng từ 20 đến 40 triệu đồng; nhưng ở thị trường Malaysia thu nhập bình quân của người lao động mỗi tháng chỉ từ 6 đến 10 triệu đồng.

Hội thảo cũng chỉ ra rằng, mặc dù được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, song thực tế công tác xuất khẩu lao động vẫn chưa được như kỳ vọng. Ngoài yếu tố địa bàn rộng, khó khăn cho công tác tuyên truyền, tư vấn, tạo nguồn thì ở một số địa phương, sự quan tâm của chính quyền cơ sở vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, các thị trường có thu nhập khá thì chi phí xuất khẩu cao, đồng thời đòi hỏi người lao động phải có tay nghề; trong khi chất lượng lao động và khả năng về tài chính của đa phần lao động tại Quảng Nam hiện vẫn chưa đáp ứng được. Những vướng mắc phổ biến này nếu được khắc phục thì công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh sẽ thật sự có chuyển biến trong thời gian tới.

Hiền Viên – Trung Hiếu Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *