Nỗi niềm xa xứ

Nỗi niềm xa xứ

Cái mác Đi lao động nước ngoài từ xưa đến nay vẫn được người Việt Nam xuýt xoa thích lắm. Mọi người thường cho rằng đi nước ngoài là sướng, được đi nhiều nơi, lương cao. Nhưng đâu mấy ai biết được cuộc sống mà người lao động phải đối mặt hàng ngày, khiến nhiều người lao động, nhiều bạn sinh viên phải bỏ dở quá trình xuất khẩu lao động của mình.

Nỗi niềm khó nói khi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đau đáu nỗi niềm xa quê, xa gia đình, hi sinh cuộc sống bên người thân để xa sứ lao động, kiếm tiền. Nhưng khi sang đến nơi cuộc sống không như những gì tưởng tượng. Để sống và làm việc tại Nhật Bản, nhiều người đã phải “cắn răng chịu đựng” những khắc nghiệt mà Xuất khẩu lao động tạo nên cho họ.

Áp lực kiếm tiền trang trải cuộc sống của bố mẹ ở quê nhà, gánh nặng nợ nần đặt lên vai khiến nhiều khi nước mắt rơi mấy không biết chia sẻ cùng ai. Không kể đến chuyện bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, đi làm bị kì thị, chèn ép. Công việc đã vậy, đến khi ốm đau, ai lo, ai săn sóc. Đôi khi thèm bát canh mẹ nấu, thèm vị ấm trà cha om mà nhìn lại cuộc sống hiện tại, ăn không ngon, không hợp khẩu vị… phải cố nuốt, ăn trong cảnh bát cơm chan nước mắt. 

Cuộc sống người xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Từ lâu Nhật Bản đã là một thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn đối với nhiều người bởi tiền lương mỗi tháng quy ra tiền Việt cao hơn rất nhiều, chỉ có một ngành nghề đơn giản mà kiếm ra mấy chục triệu – mức lương mà nhiều bằng kĩ sư, cử nhân Việt Nam mơ ước. Hơn nữa sống trong xã hội Nhật Bản, văn hóa con người cao, văn minh tiến bộ, giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều.

Nhưng để đổi lấy điều đó, đồng lương cao thì phải làm việc vất vả, cuộc sống khó khăn. Mỗi tháng, người  lao động Việt Nam được nhận trung bình từ 20-35 triệu cho công việc của mình. Số tiền đó còn bao gồm tiền ăn, ở, chi phí sinh hoạt… Tính ra còn bao nhiêu lại lo trả nợ, tiền học tiếng, xuất cảnh… Cuộc sống cũng không dư giả mấy. Không cam chịu số phận đó, nhiều người lao đầu đi kiếm việc, bất chấp sức khỏe, không ngại ca ngày hay ca đêm, chỉ biết làm, làm, với mục tiêu có thật nhiều tiền.

Nhiều bạn vì quá vất vả mà bỏ học để đi làm, bỏ dở công việc… Còn có một số ít liều nình đi lừa gạt, trộm cắp… Đâu ai sinh ra có bản chất xấu xa, chỉ vì cuộc đời họ đưa đẩy đến bờ vực nên gây ra nông nỗi ấy thôi. Việc vô tình ấy lại để lại hậu quả không tưởng, làm mất danh dự, hình ảnh của đất nước chúng ta trong lòng bạn bè quốc tế. Mất đi niềm tin tưởng về những công ty môi giới, mất đi chính hình ảnh Việt Nam. Trong trường hợp đăng kí ở công ty môi giới bất hợp pháp, công việc lương thấp, làm không an toàn, chỗ ở không có an ninh…rất nhiều mối nguy hại xảy đến

Trả giá xứng đáng nếu bạn chăm chỉ

Tuy nhiên, có một số chia sẻ, video của các bạn học tập và làm việc bên Nhật Bản lại cho rằng “Lao động thì phải khổ“. Nhiều ý kiến nêu lên quan điểm của mình ” Lao động kiếm sống không ở đâu không khổ. Ở Việt Nam thu nhập thấp, nhưng nhàn hạ. Ở Nhật Bản, thu nhập cao nhưng lại vất vả. Cái gì cũng có giá trị của nó hết”.

Cơ hội rộng mở cho các bạn học tập và làm việc chăm chỉ

Chúng ta đều biết rằng Nhật Bản đã phải đối mặt với hàng loạt cơn chấn động thiên nhiên, gặp phải những trận động đất sóng thần. Vậy mà họ vẫn hiên ngang, dẫn đầu nền công nghiệp khu vực và xếp hạng cao trên đấu trường thế giới. Để được như vậy, con người nơi đây đã làm việc không ngừng mệt mỏi, chăm chỉ, cần cù để có thể khôi phục đất nước. Nếu chúng ta quyết định chọn Nhật Bản là thị trường để đi xuất khẩu lao động thì chúng ta nên học tập và làm quen với cách sống của họ.

Xuất khẩu lao động hay sống nhàn hạ đều là lựa chọn của bản thân chúng ta. Không lựa chọn nào không phải đánh đổi, có người phải đánh đổi sự nhàn hạ, đánh đổi gia đình, người thân. Tuy nhiên lựa chọn làm lụng để kiếm sống dù là bằng cách nào, ở đâu thì đó cũng là lựa chọn của những con người lương thiện. Nếu chọn lao động lương thiện, tại sao chúng ta phải ngại khó, ngại khổ khi lương tâm hài lòng?

Qua bài viết này, hi vọng những người xuất khẩu lao động bên xứ người sẽ có đủ nghị lực hoàn thành công việc. Cũng như những gia đình có người đi xuất khẩu lao động, hãy hiểu cho những người xa quê. Những con người ấy cũng phải vất vả kiếm ra từng đồng tiền để gửi về quê hương. Và rồi sẽ có một ngày, họ chạm đến đỉnh vinh quang mà nhiều người lao động mơ ước.

Hãy cùng xuatkhaulaodongnhatban.org.vn đồng hành và chắp cánh ước mơ của bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ theo đường dây nóng hiển thị nên dưới. Chúc các bạn thành công!

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.