Ngày tết người Nhật Bản ăn món gì để may mắn cả năm?

Ngày tết người Nhật Bản ăn món gì để may mắn cả năm?

Ở Nhật Bản không có phong tục đón Tết âm lịch như ở Việt Nam và một số nước khác ở Châu Á, với sự phát triển kinh tế và quá trình hội nhập cũng như ảnh hưởng của các nước phương Tây, mà kể từ năm 1873 người Nhật Bản đã chuyển sang ăn tết theo lịch dương. Tuy vậy, ở Nhật vẫn có các nghi thức, phong tục, các món ăn đặc biệt trong ngày Tết mang đậm bản sắc truyền thống không kém các lễ hội năm mới ở các quốc gia Châu Á nào. Đặc biệt người lao động đang xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tìm hiểu xem ngày tết người Nhật Bản ăn món gì để may mắn cả năm nhé!

Xem thêm: 10 món ăn nhất định khi đến Nhật Bản phải thưởng thức

Mỳ soba

Vào đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình ở đất nước mặt trời mọc sẽ quây quần bên nhau để cùng thưởng thức món mỳ soba-một loại mì sợi làm từ kiều mạch rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, cùng với Udon, Ramen và Somen.

Tuy nhiên cách ăn món mì này vào dịp năm mới sẽ khác thường ngày một chút. Cụ thể, người Nhật sẽ không cắt nhỏ mì ra mà cố gắng ăn trọn cả sợi dài bởi họ tin rằng món ăn này là biểu tượng của sự trường thọ.

Xem thêm: 3 khu mua sắm ở Nhật siêu rẻ thích hợp lao động Việt

Sushi 

Món ăn nổi tiếng nhất khi nhắc đến ẩm thực của nhật bản là sushi và sashimi, 2 món ăn với cá sống rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Món Sashimi được chế biến hoàn toàn từ hải sản tươi sống, món sushi thì gồm 1 miếng cơm trộn dấm và 1 miếng hải sản sống.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản chi phí hết bao nhiêu tiền, mức lương có cao không

Súp bánh dầy ozoni

Vào ngày đầu tiên của năm mới, người nhật thường quây quần bên bàn ăn uống rượu sake và ăn bánh ozoni. Theo truyền thuyết kể lại, vào ngày mùng 1 Tết thần Toshidon xuất hiện và ban tặng món bánh này cho các em bé ngoan.

Vì vậy các gia đình cũng mong muốn được hưởng các món quà từ những vị thần, họ quan niệm món ăn này sẽ đem lại nhiều may mắn cho năm mới.

Xem thêm: Tuyển gấp 10 nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm gia công cơ khí

Bánh kagamimochi

Món bánh không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của người Nhật, bánh kagamimochi là món ăn có ý nghĩa rất lớn trong ngày Tết, thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh và là để cầu chúc một năm mới may mắn và sức khỏe tốt.

Xem thêm: Top 6 đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao năm 2017

Món Toshikoshi Soba

Vào đêm giao thừa, người ta thường ăn món Toshikoshi Soba, là một loại mì sợi dài, tượng trưng cho cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài, vì vậy đây cong gọi là mì Trường Thọ.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Cơ hội đổi đời cho thanh niên nghèo Việt Nam 2017

Osechi – ryori

Một món ăn truyền thống với các món nấu, trộn, nướng từ các loại thịt gia cầm, rau và hải sản. Điều khác lạ của món ăn này là sử dụng nguyên liệu nhiều màu sắc và mỗi món mang một ý nghĩa riêng nhưng hàm chứa lời chúc năm mới nhiều may mắn. Món ăn này được để trong hộp sơn mài có tên là jubako.

Người Nhật thường tự tay chế biến các món ăn ngon mong muốn hy vọng một năm mới vạn sự như ý. Các món ăn có trong ngày Tết của Nhật Bản đều nhiều màu sắc, với những ý nghĩa riêng mang đậm nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Xem thêm: Tại sao đi lao động tại Nhật phí lại CAO

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.