Lao động Việt Nam muốn làm giấy khai sinh tại Việt Nam cho con sinh ở Nhật bằng cách nào?

Lao động Việt Nam muốn làm giấy khai sinh tại Việt Nam cho con sinh ở Nhật bằng cách nào?

Bạn là lao động Việt Nam, được xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc? Bạn đã lập gia đình và chuẩn bị sinh con tại đất nước này? Bạn đang thắc mắc việc nếu sinh con ở nước ngoài thì con có được làm giấy khai sinh tại Việt Nam hay không và nếu có thì giải quyết bằng cách nào? Đừng lo! Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn! Gợi ý 13 đơn hàng tốt nhất tháng 12 dành cho xuất khẩu lao động Nhật Bản cho bạn tham khảo

Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là người Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau khi về nước cư trú cũng được áp dụng quy định tại chương II (mục 1) của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh.

15356075_1096001393832443_92775552_n

Vậy nếu người lao động sinh con ở Nhật Bản có thể làm giấy khai sinh cho con ở Việt Nam thông qua một số thủ tục.
Về thẩm quyền đăng ký khai sinh. Tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn (gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho con hoặc đăng ký tại nơi cư trú của cha nếu không biết xác định được nơi cư trú của mẹ. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ sinh ra thực hiện đăng ký khai sinh nếu nơi cư trú của cả cha và mẹ đều không thể xác định. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận nuôi hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng thực hiện đăng ký khai sinh nếu trẻ bị bỏ rơi(xuất khẩu lao động Nhật Bản) .

Xem thêm: Nhật Bản không phải thiên đường an dưỡng với người xuất khẩu lao động

Về thủ tục đăng ký khai sinh. Người đăng ký khai sinh phải nộp tờ khai, giấy chứng sinh theo quy định và giấy kết hôn của cha mẹ trẻ em (Nếu cha, mẹ đã kết hôn).

Lưu ý, giấy chứng sinh phải phải do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp, Giấy chứng sinh có thể thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng hoặc nếu không có người làm chứng. Người đi làm giấy khai sinh phải có giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trường hợp nếu như cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ tình trạng hôn nhân của cha mẹ trẻ em thì không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn(xuat khau lao dong Nhat Ban).

Xem thêm: Những ngân hàng uy tín của Nhật Bản mà người xuất khẩu lao động nên biết

Sau khi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng kí khai sinh và bản chính giấy khai sinh, người làm giấy khai sinh sẽ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký và cấp bản chính Giấy khai sinh.

Vì vậy, khi người lao động mong muốn làm giấy khai sinh cho con ở Việt Nam thì không khác nhiều so với làm giấy đăng ký khai sinh thông thường. Bạn chỉ cần có giấy xác nhận của người làm chứng hoặc giấy cam đoan của cha/mẹ trẻ em và dòng ghi chú là trẻ được sinh ra ở nước ngoài, chưa đăng ký khai sinh ở đó là đã hoàn thành(xuat khau lao dong Nhat Ban).

Việc đăng ký giấy khai sinh là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến mọi quyền lợi của đứa trẻ. Trong những vấn đề này, bạn cần phải nắm rõ mọi thông tin, tầm hiểu biết để được giải quyết một cách nhanh chóng nhất, tránh rườm rà, mất thời gian.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.