Cuộc sống đồng bào dân tộc đổi thay nhờ vào đi xuất khẩu lao động ở An Lão, Bình Định

Cuộc sống đồng bào dân tộc đổi thay nhờ vào đi xuất khẩu lao động ở An Lão, Bình Định

Những năm gần đây, mảnh đất vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định đã có những đổi thay diệu kỳ nhờ hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động.
Huyện An Lão, tỉnh Bình Định là một địa phương vùng cao khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhưng vài năm trở lại đây, địa phương đã có những cú vươn mình tích cực nhờ đẩy mạnh xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm góp phần giảm nghèo bền vững.
Tại địa bàn huyện An Lão, số lượng người dân tham gia xuất khẩu lao động hàng năm tuy không nhiều nhưng hiệu quả về kinh tế và xã hội thì rất đáng khích lệ. Số tiền gửi về từ những người lao động làm việc tại nước ngoài đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho người dân.
Lao động của An Lão, Bình Định tham gia xuất khẩu lao động chủ yếu là những người dân tộc thiểu số đã cho thấy hiệu quả mà công tác xuất khẩu lao động mang lại rất thiết thực, làm thay đổi nhận thức có tính truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc nơi đây.

binhdinhVùng cao An Lão đang đổi thay nhờ xuất khẩu lao động

Họ đã từng chấp nhận cuộc sống nghèo đói, khổ cực, không muốn rời xa bản làng. Nhưng chính phong trào xuất khẩu lao động Nhật Bản đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc ở huyện An Lão. Người dân nơi đây đã thấy được vai trò quan trọng của xuất khẩu lao động, có thể đi làm thuê ở xa gia đình để tích lũy vốn và những kinh nghiệm sản xuất, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Với nguồn vốn tích lũy đó, họ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngày nay, bên cạnh những nếp nhà sàn truyền thống là những ngôi nhà mái ngói khang trang cùng những tiện nghi hiện đại như: xe máy, tivi, tủ lạnh…
Từ những hiệu quả kinh tế và xã hội mà công tác xuất khẩu lao động đã mang lại, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện An Lão, tỉnh Bình Định xác định xuất khẩu lao động chính là con đường giúp giảm nghèo nhanh và bền vững nhất. Vì vậy, trong thời gian sắp tới huyện An Lão sẽ tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để đạt được hiệu quả cao trong công tác vận động, tuyên truyền ý nghĩa thiết thực phong trào xuất khẩu lao động.
Trong đó, tập trung đổi mới hình thức tuyên truyền với những nội dung phong phú, gần gũi, với mục đích có thể thay đổi nhận thức và hành động của người dân địa phương, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số, để người dân nơi đây mạnh dạn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.