Tiền Giang: chăm lo công tác Xuất khẩu Lao động

Tiền Giang: chăm lo công tác Xuất khẩu Lao động

Xuất khẩu Lao động Nhật bản – Trong những năm qua, nền kinh tế thế giới đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp trên toàn cầu vẫn còn tràn lan tạo ra sức ép mạnh mẽ về lao động và việc làm, do đó di cư lao động quốc tế tiếp tục trở thành thành tố quan trọng trong thời gian tới. Xuất khẩu lao động (XKLĐ) và chuyên gia được Đảng và Nhà nước ta xác định là một lĩnh vực kinh tế đối ngoại quan trọng, một bộ phận của chính sách giải quyết việc làm được Quốc hội đưa vào chỉ tiêu kế hoạch hàng năm.

AL_0510

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hướng phát triển kinh tế phù hợp với lộ trình hội nhập mở cửa, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trong nước. xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã góp phần xóa đói giảm nghèo và thu thêm ngoại tệ về cho đất nước. Tuy nhiên, yêu cầu về xuất khẩu lao động (XKLĐ) ngày càng khắt khe về trình độ lao động, kỹ năng tay nghề, về kỹ luật lao động và ngoại ngữ, nhất là đối với công việc trong các công xưởng, nhà máy. Hiện lao động của Việt Nam nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng ra nước ngoài làm việc cơ bản đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nước sở tại, tuy nhiên tay nghề, trình độ còn hạn chế, gây khó khăn khi thâm nhập vào thị trường lao động của các nước có nền kinh tế phát triển.

AL2-IMG_0514Nhìn chung, về thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) hiện nay khá đa dạng, lao động Việt Nam đã có mặt ở hầu hết khắp các khu vực cũng như các châu lục trên thế giới, trong đó tập trung nhiều ở các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia. Đặc biệt là thị trường Nhật Bản và thị trường Đài Loan, đây là hai thị trường rất có thiện cảm với lao động Việt Nam, cho nên thay vì tiếp nhận lao động các nước khác, nay họ chuyển dần sang tiếp nhận lao động Việt Nam với số lượng lớn cho mọi ngành nghề khác nhau như: Công nghệ thông tin, cơ khí, may mặc, chế biến thực phẩm, xây dựng,…

Công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh Tiền Giang đã và đang được triển khai thực hiện, nhất là sau khi Đề án xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh giai đoạn 2004-2010 được phê duyệt và giao cho Trung tâm Giới thiệu Việc làm (TTGTVL) thuộc sở Lao động – Thương binh và Xã hội trực tiếp triển khai thực hiện. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời còn có sự giúp đỡ của các ngành chức năng tỉnh và huyện, sự phối hợp có hiệu quả giữa TTGTVL với các ngành chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh đạt kết quả khả quan. Từ khi triển khai thực hiện đề án xuất khẩu lao động (XKLĐ) cho đến nay, đã đưa đi được 847 lao động đi làm việc tại các nước: Malaysia là 464 lao động; Nhật Bản là 155 lao động; Đài Loan là 20 lao động; Hàn Quốc là 208 lao động.

Qua số liệu cho thấy, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh càng được người lao động quan tâm và tham gia, đã góp phần đem lại những kết quả thiết thực ban đầu. Bên cạnh đó xuất khẩu lao động (XKLĐ) góp phần củng cố các mối quan hệ và hội nhập quốc tế. Ngoài những giá trị thiết thực mang lại và một số ít trường hợp vi phạm pháp luật tại nước sở tại (chủ yếu là vấn đề lưu trú), nhìn chung xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã góp phần tích cực, quan trọng trong việc củng cố các mối quan hệ tại những nơi lao động ta đến làm việc. Thông qua người lao động, công nhân các nước cùng làm việc và người dân bản xứ có thể tìm hiểu về đất nước, con người cũng như truyền thống văn hoá Việt Nam, từ đó làm cho các mối quan hệ ngày càng trở nên gắn bó mật thiết hơn. Ngoài các mối quan hệ của người lao động ra thì các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa nhà nước với nhà nước cũng không ngừng được cải thiện. Do vậy xuất khẩu lao động (XKLĐ) một mặt đem lại những lợi ích kinh tế, xã hội to lớn, nhưng mặt khác cũng góp phần củng cố các mối quan hệ hợp tác cũng như hội nhập quốc tế.

Nguyễn Ngọc Linh http://sldtbxh.tiengiang.gov.vn

 

1 phản hồi


  1. Cho em hỏi nam nay em 33t di hợp tác xkld o nước nào cho phu hộp vay xin cho em biet

Comments are closed.