Thực hư vấn đề ” Vỡ mộng xuất khẩu lao động Nhật Bản”

Thực hư vấn đề " Vỡ mộng xuất khẩu lao động Nhật Bản"

Nhật Bản được biết đến không chỉ là xứ sở của hoa anh đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của nền văn hóa đặc sắc đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và nền khoa học tiên tiến. Nhật Bản là nơi mà rất nhiều người mơ ước được đến để sinh sống và làm việc.

hoa-anh-dao

Xem thêm: Du học Nhật Bản để làm giàu cho đất nước?

Hiện nay tại Việt Nam vấn đề người lao động không có việc làm, sinh viên ra trường thất nghiệp đang ở mức báo động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những giải pháp để cải thiện tình trạng thất nghiệp và xóa đói giảm nghèo.Trong những năm gần đây xuất khẩu lao động Nhật Bản đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động đồng thời còn là cơ hội để nâng cao tay nghề, giao lưu văn hóa với nước bạn.

may

Xem thêm: Mức phí cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Tuy nhiên thời gian gần đây lại phát sinh nhiều vấn đề khiến các cơ quan quản lý nước nhà phải đau đầu giải quyết, trong đó nổi cộm là tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ngày một tăng, với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi khiến không ít gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, người lao động phải chịu cảnh khổ cực bởi đường dây lừa đảo của các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản làm cho người dân hoang mang lo ngại có nên chọn Nhật Bản để làm việc.

Trên các trang tin, báo chí gần đây liên tục đăng tải các bài viết liên quan đến việc người lao động bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân từng mơ tưởng được làm tại môi trường chuyên nghiệp với mức lương hậu hĩnh, cơ sở vật chất đủ đầy, thế nhưng khi sang làm việc, nhiều lao động Việt xuất khẩu Nhật Bản đã vỡ mộng. Nguyên nhân do đâu?

Những thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Những đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động thường làm giả các loại giấy tờ, hợp đồng lao động đồng thời làm dấu giả và giả mạo chữ ký của lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc Trung tâm Lao động ngoài nước.

Lừa đảo tiền đặt cọc, hồ sơ, tiền chống trốn của người lao động, ngoài ra còn rất nhiều thủ đoạn tinh vi khác người lao động cần hết sức cảnh giác.

Xem thêm: Vì sao người Nhật lại thích tuyển dụng lao động Việt Nam?

Nguyên nhân tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do những thông tin về xuất khẩu lao động chưa được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân. Do thiếu thông tin, người lao động nhẹ dạ, cả tin, đồng thời hầu hết lao động đều có tâm lý nôn nóng muốn được đi ngay, nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ với những lời hứa hẹn ngon ngọt để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.

Ngoài ra, sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng chính là cơ hội để các đối tượng lợi dụng để tạo các trung tâm, cơ sở đào tạo tràn lan.

Để giải quyết vấn đề lừa đảo xuất khẩu lao động, ngăn chặn các hành vi lừa đảo của những đối tượng xấu đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp XKLĐ, ngoài ra cần phải đưa tới người lao động những nguồn tin cần thiết nhất về các thị trường lao động ngoài nước, điều kiện, tiêu chuẩn cũng như mức lương và chi phí…

Đồng thời, người lao động cũng cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp xuất khẩu lao động rồi mới quyết định tham gia, cẩn thận để tránh bị tình trạng lừa đảo tiền mất tật mang.

Xem thêm: XKLĐ Nhật Bản chi phí hết bao nhiêu tiền, mức lương có cao không