Sake to kinoko no hoiru-yaki – Cá hồi và nấm nướng giấy bạc

Sake to kinoko no hoiru-yaki - Cá hồi và nấm nướng giấy bạc

Thành phần (cho 4 người)

4 miếng phi lê cá hồi (tổng trọng lượng là 400 g)
1 củ khoai tây
Nửa củ hành tây (100 g)
100 g nấm shimeji
8 cây nấm khuy
40 g bơ
Muối & hạt tiêu

4 miếng giấy bạc hình vuông kích cỡ 25 x 25 cm

Sake to kinoko no hoiru-yaki (Cá hồi và nấm nướng giấy bạc) Sake to kinoko no hoiru-yaki (Cá hồi và nấm nướng giấy bạc) Sake to kinoko no hoiru-yaki (Cá hồi và nấm nướng giấy bạc)

2015-03-15_093916
Cách chế biến

Gọt vỏ khoai tây, khoét hết mắt nếu có. Bổ làm tư và xắt thành những lát dày 1 cm. Xắt hành tây thành những lát dày 1cm. Hấp khoai tây và hành tây trong khoảng 7-8 phút cho đến khi khoai tây đủ mềm để có thể dùng dĩa chọc qua một cách dễ dàng.
Bỏ những phần cứng ở phía gốc nấm. Rửa sạch nấm và thấm khô. Tách bó nấm ra thành từng phần có từ 2 đến 3 cây nấm. Cắt bỏ phần gốc của nấm khuy. Rửa sạch và cắt làm đôi theo chiều dọc.
Cho 5 g bơ vào giữa một miếng giấy bạc. Đặt lên miếng bơ một miếng phi lê cá hồi, mặt da ở dưới. Cho thêm khoai tây, hành, nấm shimeji và nấm khuy vào quanh miếng cá. Rắc muối và tiêu lên các nguyên liệu, chú ý ướp gia vị lên cá hồi nhiều hơn phần rau củ. Cho thêm một miếng bơ 5 g lên trên cá. Nhấc 2 đầu của miếng giấy bạc và gập lại với nhau, chỗ mối gập rộng khoảng 1 cm. Gấp tiếp giấy bạc ở hai đầu còn lại theo hướng về phía các nguyên liệu và hơi nâng lên. Lặp lại cách làm này với 3 phần còn lại.
Cho cả 4 phần cá cuốn trong giấy bạc vào chảo. Đậy nắp vung lại và bật lửa vừa, để trong 1 phút. Giảm lửa nhỏ và nướng trong 12 phút, chú ý theo dõi để nguyên liệu không bị cháy. Khi nào chuẩn bị ăn, bạn hãy nhấc từng phần ra cho lên đĩa và mở ra.

Người Nhật và cá hồi
Cá hồi bơi ngược dòng ở các con sông ở duyên hải trong mùa thu và mùa đông để sinh đẻ, đặc biệt là ở phía Bắc và ở những con sông đổ ra Biển Nhật Bản. Người ta cho rằng người Nhật ăn cá hồi từ thời xa xưa. Xương cá hồi được tìm thấy trong các đống rác có niên đại hơn 2.000 năm trước. Có tài liệu viết từ thế kỷ 10 nói rằng cá hồi được cung tiến cho triều đình như một loại thuế.

Có một số đền thờ Thần đạo ở khu vực có cá hồi sinh sống tôn sùng cá hồi như là sứ giả của các vị thần. Trước đây, cá hồi được dùng để cúng các vị thần trong dịp Năm Mới. Ngày nay, người Nhật thường biếu gia đình hay bạn bè cả một con cá hồi muối vào dịp cuối năm. Cá hồi là nguồn cung cấp protein quan trọng cho người Ainu, tộc người sống ở Hokkaido phía Bắc Nhật Bản có nền văn hóa đặc trưng riêng. Nó được coi là “cá của các vị thần” và “một món ăn thực sự”.

Ở Nhật Bản, có nhiều cách nấu cá hồi. Cá hồi được nướng trong giấy bạc (như trong món này) hoặc áp chảo. Phi lê cá hồi muối bán ở ngoài cửa hàng thường được nướng và ăn kèm với bữa sáng. Có thể để cá hồi nướng lên bát cơm rồi đổ nước nóng lên. Món này cũng thường xuất hiện trong obento (hộp cơm trưa kiểu Nhật), hoặc là nghiền nhỏ để trộn với cơm làm cơm nắm. Trước đây, người ta thường bán cá hồi muối để giữ được lâu. Cá hồi muối rất hợp với cơm. Nhưng việc ngày càng có nhiều lo ngại về vấn đề sức khỏe khiến người Nhật tiêu thụ nhiều cá hồi không muối hơn so với cá hồi muối trong 20 năm qua.