Saba no shioyaki – Cá saba nướng muối

Thành phần (cho 4 người)

· 1 con cá saba tươi (dài khoảng 30cm)
· Muối
· 2 quả sudachi (loại quả giống như chanh cốm ở Việt Nam) cắt làm đôi; hoặc 4 miếng cam hay chanh.

<Với gừng ngâm>
· 1 củ gừng (dài 4 cm, khoảng 40 gam)
· [A]
3 thìa canh giấm gạo
1 thìa rưỡi thìa canh đường
¼ thìa cà phê muối
1 thìa canh nước
Saba no shioyaki (Cá saba nướng muối) Saba no shioyaki (Cá saba nướng muối) Saba no shioyaki (Cá saba nướng muối)

GrilledMackerel1

Cách chế biến

〈Gừng ngâm〉
Gọt bỏ vỏ và thái thật mỏng dọc thớ.
Ngâm gừng đã thái trong nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó chần 1-2 phút trong nước sôi.
Để gừng ráo nước. Trộn cùng với [A] – giấm, đường, muối và nước. Ngâm gừng trong hỗn hợp này khoảng 30 phút.
〈Cá saba nướng〉
Bỏ đầu và ruột cá. Cắt cá làm đôi dọc theo xương, từ đầu tới đuôi. Bỏ đuôi. Cắt ngang mỗi miếng cá để được 4 phần.
Mỗi miếng khía ngang 2 đến 3 vết, rắc muối đều cả hai mặt.
Nhúng cá qua một chút giấm gạo, rồi dùng giấy ăn lau khô. Đun nóng vỉ nướng trên bếp. Đặt cá lên vỉ, phía có da hướng xuống dưới. Nướng trên lửa vừa cho đến khi da cá có mầu nâu vàng. Lật và nướng nốt bên kia trên lửa nhỏ.
Đặt những miếng cá vừa nướng trên 4 cái đĩa, cùng một chút gừng và một nửa quả sudachi, hoặc một miếng chanh hoặc cam.

Món cá bổ dưỡng
Cá saba có chứa các axit béo không bão hòa, như EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid), có thể giúp giảm cholesterol trong máu, qua đó giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. DHA cũng được cho là kích thích não bộ. Cá saba là một nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn.

Bạn cũng có thể thích