Phụ nữ Nhật: xứng danh ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật

Phụ nữ Nhật: xứng danh ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Theo truyền thống, vợ và chồng đều có thế giới riêng và thực tế, điều này hiện vẫn khá phổ biến ở Nhật Bản. Cuộc sống của người chồng tập trung vào công việc, dành nhiều thời gian cho đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Ngược lại, cuộc sống của người vợ tập trung vào gia đình, con cái và hàng xóm. Nghĩa là, người vợ có sức ảnh hưởng to lớn đối với việc điều hành ngân sách của gia đình và luôn quyết định về những việc liên quan đến con cái. Thêm vào đó, người vợ không đề nghị và không trông đợi chồng giúp đỡ các công việc nhà, thậm chí ngay cả khi bản thân người vợ phải đi làm.

phu-nu-Nhat
Trong gia đình mẫu mực người Nhật, người mẹ chăm lo gia đình rất cẩn thận và tận tuỵ. Mặc dù là dân tộc giàu thứ 3 thế giới nhưng ở đây không có nghề Osin. Người mẹ luôn tự tay thu xếp chu toàn mọi thứ, giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Buổi sáng của họ thường bắt đầu rất sớm để tự tay tỉ mỉ chuẩn bị hộp cơm trưa – bento cho chồng con, đi làm hoặc đi học. Họ cũng rất khéo tay và giỏi may vá. Trong mỗi gia đình người Nhật luôn có một chiếc máy may cho các bà mẹ sửa áo quần hay may rèm cửa trong nhà. Người phụ nữ Nhật Bản cũng rất coi trọng chuyện nuôi dưỡng con cái. Thậm chí một số phụ nữ dù có công việc ổn định, và công ty cũng tạo điều kiện vừa làm vừa chăm sóc con nhưng họ vẫn quyết định nghỉ làm để toàn tâm chăm sóc con khi còn nhỏ, để em bé lớn lên có thể cảm nhận được tình thương và sự chăm sóc của mẹ.
Cuộc sống của những phụ nữ ở nhà làm nội trợ ở Nhật vẫn được xem là một nghề nghiệp. Nghĩa là, mặc dù không đi làm, họ vẫn được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế và lương hưu theo chồng (nếu chồng đi làm và có công việc ổn định ở một công ty, không áp dụng cho những người có chồng thất nghiệp hay làm nghề tự do như buôn bán nhỏ).

>>> 14 điều khác biệt giữa phụ nữ Việt Nam và Nhật Bản

Thông thường, phụ nữ Nhật chọn cho mình những công việc bán thời gian để có thể dành thời gian còn lại chăm sóc con và chăm lo nhà cửa. Đối với họ, mức lương tối đa họ có thể kiếm được là 1.000 USD/ tháng, vì nếu vượt quá, họ sẽ bị xem là người làm nghề tự do và không được quyền hưởng các trợ cấp theo chồng nữa.
Với các phụ nữ Nhật, đa phần lương được chuyển đều đặn vào tài khoản nhưng họ luôn chọn cách rút tiền mặt để kiểm soát tối đa chi tiêu, vì giữ tiền trong tài khoản, họ sẽ không thể tính toán được từng con số cụ thể.
Bên cạnh đó, họ luôn tự đặt ra những mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm tiền. Ví dụ, chi tiền để sửa nhà, dành dụm tiền đi du lịch, v.v. Nếu không có mục tiêu cụ thể, họ dễ tiêu lạm vào số tiền mình có.Điều đặc biệt nhất, những phụ nữ Nhật luôn có bảng chi tiêu trong gia đình. Với các khoản chi khác nhau, họ phân loại một cách khoa học và ghi chú cụ thể để không tiêu phạm vào nhau.
Công việc nội trợ của phụ nữ Nhật thật đáng ngưỡng mộ vì sự đảm đang, khéo léo, tài ba trong việc thu xếp việc nhà, chăm sóc chồng con. Khi chấp nhận có chồng, người phụ nữ sẽ chấp nhận từ bỏ tất cả mối quan hệ trong cuộc sống để chăm lo cho gia đình. “Bởi vậy nên người ta mới có câu “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”
Đa số phụ nữ Nhật Bản có tính tình của một người phụ nữ đích thực, tuyệt đối chung thủy, biết chăm lo gia đình, chiều chồng thương con đúng mực, rất có trách nhiệm và nghiêm túc trong nuôi dạy con cái.
Người phụ nữ Nhật Bản dạy con cái tính dũng cảm, dám đối đầu và chiến đấu với những điều sai trái dù cho kết quả là thất bại, họ vẫn thua trong danh dự tuyệt đối.
Người phụ nữ Nhật Bản thường rất hiền lành, điềm tĩnh thường ngày, nhưng lại “hư” trên giường.
Họ luôn tin tưởng và coi trọng Nhật Bản- xứ sở hoa anh đào là một đất nước rất tuyệt vời nhất.

>>> So sánh cuộc sống Nhật – Việt

Đa số phụ nữ Nhật rất hiếu thảo, lễ phép, yêu thương gia đình chồng như gia đình nhà mình. Họ luôn coi trọng, coi mẹ chồng như mẹ đẻ. Đối với chồng, họ luôn cư xử tử tế, tôn trọng. Mỗi khi người chồng của mình đi làm về, họ sẽ nói “Anh vất vả quá!”.
Phụ nữ Nhật coi trọng tình yêu, họ sẽ chọn một người thực sự yêu cỡ tuổi của mình để cưới và xây dựng cuộc đời với anh ta mà không hề màng tới gia cảnh.
Mặc dù không màng tới giàu nghèo, họ chấp nhận được một người chồng nghèo khó nhưng không cho phép anh ta được hèn nhát, yếu đuối. Họ cho rằng người đàn ông nam tính là những người đàn ông hấp dẫn nhất.
Họ không bao giờ nói xấu đàn ông trước đám đông hay truyền thông, họ đều rất khoan dung với chuyện chồng mình thiếu chung thủy.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An