Những điều cần biết khi sinh con ở Nhật

Những điều cần biết khi sinh con ở Nhật

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SINH CON Ở NHẬT
“Thiên đường sinh con” bạn đã bao giờ nghe đến chuyện này bao giờ chưa? Và thật sự thiên đường sinh con ấy có thật không?
Vì sao lại gọi là thiên đường sinh con??? Câu trả lời sẽ có ngay đây nhé^^ Thiên đường sinh con là nơi mà các mẹ chỉ việc ăn ngon, nghỉ ngơi cho thật tốt và chỉ chờ đến ngày sinh con và các chi phí trong quá trình sinh con sẽ do chính phủ chịu trách nhiệm, có vài trường hợp sau khi sinh con xong các mẹ còn được nhận một ít tiền hay còn gọi là tiền mừng. Vâng, nơi mà mình đang nói đến đó chính là xứ sở hoa anh đào NHẬT BẢN. Nhằm khuyến khích người dân sinh con do dân số Nhật Bản hiện nay đang ở mức báo động. Tại Nhật việc sinh con được sự hỗ trợ rất tốt từ phía chính phủ, từ lúc sinh con cho đến lúc con cái bạn trưởng thành (học hết trung học)đều nhận được chi phí nuôi dưỡng con cái.

2016-01-15_144123
1. Đối tượng nào sẽ nhận được sự hỗ trợ này?
Chế độ này không chỉ dành riêng cho người Nhật mà người nước ngoài cũng được hưởng chế độ này.
Hiện nay số lượng người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật khá đông, vì các chế độ bảo hiểm, phúc lợi, dịch vụ của Nhật rất tốt nên một số gia đình quyết định sinh con tại Nhật. Khi sống tại Nhật , những người có THẺ BẢO HIỂM SỨC KHỎE(健康保険 けんこうほけんーkenkouhoken) thì bất cứ ai khi sinh con cũng được nhà nước cho 42man yên.
2. Chi phí sinh con
-Tại Nhật tỉ lệ tử vong thai nhi là thấp nhất trên thế giới. Vì vậy, khi sinh con ở Nhật thật sự rất an toàn cho cả mẹ và em bé.
-Các loại chi phí như phí đẻ thường、 phí nằm viện và tổng tiền các chi phí này là khoảng 42 man yên(số tiền này sẽ thay đổi tùy theo số ngày nằm viện hoặc sử dụng các dịch vụ khác mà số tiền này sẽ khác nhau ). Sau khi trừ đi số tiền đã dùng trong quá trình điều dưỡng tại bênh viện nếu không vượt quá 42 man thì số tiền còn lại sẽ được gửi đến bạn theo cách thức được chuyển tiền vào sổ ngân hàng của bạn . Số tiền này bạn tự do sử dụng
-Trường hợp đẻ khó tổng các chi phí là 150 man. Trường hợp này phía bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí với tỉ lệ là 2/3, còn 1/3 là 50 man yên các bạn sẽ trả. Tuy nhiên được hưởng khấu trừ tiền điều trị cao và tiền thăm viện (出産見舞金)nên sau đó các bạn sẽ nhận được lại 5 man. Vì vậy số tiền mà các bạn phải chi trả chỉ có 45man yên trong tổng chi phí 150 man yên.
Trên thế giới CHỈ CÓ NHẬT BẢN mới hỗ trợ cho các sản phụ những chế độ như thế này vì thực tế các ca đẻ khó số tiền phải trả thật sự rất cao,. Đây cũng là 1 trong những chương trình khuyến khích sinh con tại Nhật để tăng dân số. Có thể nói tại Nhật các chi phí sinh đẻ hầu như không cần quá lo lắng. Trong trường hợp sinh 3, nhà nước sẽ hỗ trợ thêm tiên mua sữa và tã em bé. Các chế độ này, chỉ có thể là Nhật Bản thôi các bạn ạ!Không những vậy sau khi sinh con, hàng tháng còn được nhà nước hỗ trợ số tiền lên đến 1man5sen cho đến khi học hết trung học.
– Đối với các trường hợp đẻ quá khó và phải mất nhiều chi phí trong quá trình sinh nở hàng tháng sẽ được chính phủ hoàn lại 1phần tiền.
3. Dành cho các mẹ đang đi làm
– Nhiều phụ nữ lo lắng nếu như có con sẽ phải nghĩ việc, sau khi nghỉ sinh con thì không thể quay trở lại làm việc. Đối với vấn đề này bạn không nên quá lo, tại các công ty Nhật hiện nay đều có qui định cho phụ nữ nghỉ ngơi, chăm sóc con trong vòng 1năm sau đó có thể quay lại làm việc bình thường. Theo như chính sách mới của tổng thống ABe nhằm hỗ trợ cũng như nâng cao giá trị của người phụ nữ trong xã hội, các công ty đều có các chế độ riêng cho phụ nữ có con như làm việc từ 9:30 đến 16giờ, hoặc hàng tháng có ngày nghỉ riêng cho bố và mẹ, để gia đình có thời gian sum họp bên nhau.
Thêm 1điểm mà các mẹ cần chú ý, đó chính là trước khi sinh con 42ngày và sau khi sinh 56 ngày các mẹ phải xin phép nghỉ làm. Thời gian này là nghỉ không lương ở công ty ( nếu bạn có nhận lương từ công ty thì dù chỉ 1 man thì cũng không được hưởng bảo hiểm) . Tuy nhiên sẽ  nhận được từ kenkouhoken (健康保険ー bảo hiểm sức khoẻ)là 2/3số lương.
– Ngoài ra, có các trường hợp mà chúng ta không biết ví dụ như khi bị sảy thai và các tình trang do mang thai gây ra cũng sẽ được hưởng 2/3số lương từ kenkouhoken. Tiền này gọi là 傷病手当金 shoubyou teate-kinーtiền hỗ trợ thương tật. ( tuy nhiên các bạn cũng cần xin phép nghỉ làm và không nhận lương từ công ty thì mới được hưởng ).
Vì vậy, hãy chú ý để hỏi và làm các thủ tục xin phép nghỉ cũng như lấy được số tiền này nhé. ( Chi tiết bạn có thể lên shiyakusho hỏi thủ tục để nhận )
4. Các ưu đãi bên ngoài xã hội.
– Tại các bệnh viên các bác sĩ đều có thể nói được tiếng anh, hoặc các bảng hướng dẫn đều có ghi tiếng anh nhằm phục vụ cho các bệnh nhân người nước ngoài
– Tại các trạm xe buýt, xe điện đều có ghế dành riêng cho phụ nữ mang thai.
– Ở các nhà vệ sinh đều có ghế chuyên dành cho các em bé ngồi khi mẹ đi vệ sinh.
5. Kết
– Việc sinh con thật sự tốn khá nhiều tiền, chúng ta nên lên kế hoạch cho việc sinh con và nuôi con trẻ. Dù bất cứ là nơi đâu các mẹ cũng nên tìm hiểu về các quyền lợi được hưởng khi mang thai và sau khi sinh con. Vì như thế, sẽ giảm bớt được các gánh nặng về tài chính và yên tâm chờ đến ngày sinh nở.
– Ngoài ra nếu các mẹ không thích sinh con tại Nhật do nhiều lý do khác nhau thì có thể về lại Việt Nam sinh con , tuy nhiên trong thời gian mang thai cần khám thai định kỳ ở bên Nhật sau đó xin bác sỹ chuyển về Việt Nam sinh , sau khi sinh mang đầy đủ giấy tờ của con sang lại Nhật và xin bảo hiểm nhận số tiền trợ cấp sinh tại Nhật ( Khoảng 42 man ) tại khu vực mình đang sinh sống nhé.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An
  8. >>> Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam