Những bất cập trong xuất khẩu lao động năm 2016

Những bất cập trong xuất khẩu lao động năm 2016

Năm 2016 được coi là năm thành công của xuất khẩu lao động. Theo thống kế tính đến tháng 11/2016 đã có 108.530 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt kế hoạch đặt ra là 8,5%. Riêng tháng 11, các doanh nghiệp đã cung ứng được 10.120 lao động, tăng 2,88% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên cũng sảy ra rất nhiều bất cập như tình trạng lao động bỏ trốn, công ty lừa đảo hoạt động trái phép…

Xem thêm: Mức phí cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Công ty xuất khẩu lao động hoạt động trái phép

Xuất khẩu lao động trong những năm qua có những bước tiến khả quan trong lĩnh vực mang lại giá trị kinh tế không nhỏ này. Kết quả ấy là nhờ nỗ lực triển khai nhiều biện pháp của các cơ quan quản lý, tuyển dụng, nhằm ổn định, mở rộng và phát triển thị trường tiếp nhận lao động. Việc tuyên truyền ý thức và nâng cao hiểu biết của người dân cũng từng bước được tăng cường.

Năng lực hoạt động của các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được cơ quan chức năng rà soát chặt chẽ, quan tâm đúng mức hơn. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra được thực hiện và đã xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều lượt doanh nghiệp vi phạm các quy định về đưa người đi xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, dù có những nỗ lực song dường như vẫn chưa đủ để thị trường xuất khẩu lao động phát triển bền vững, bảo đảm lành mạnh, không xảy ra những sự cố làm xấu hình ảnh người lao động Việt Nam.

Trước tiên là sai phạm ở các doanh nghiệp đưa người lao động. Ngày 23/11/2016, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Sai phạm nhiều nhất là doanh nghiệp đưa lao động sang thị trường Ả Rập Xê Út.

Xem thêm: Hướng dẫn vay vốn ngân hàng cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong đó, Công ty cổ phần quốc tế IDC bị phạt 175 triệu đồng do lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn người đi làm giúp việc gia đình. Tổng Công ty thép Việt Nam (VN STEEL) bị xử phạt 165 triệu đồng do vi phạm đưa người lao động đi làm việc khi chưa được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận. Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO 1) không báo cáo danh sách lao động trước khi xuất cảnh, bị xử phạt 72,5 triệu đồng…

Lao động bỏ trốn ra ngoài

Tiếp đó là tình trạng lao động bỏ trốn vẫn rất nhức nhối, nhất là ở Đài Loan. Tình trạng này tồn tại trong nhiều năm qua, đây là nguyên nhân dẫn đến việc phía Đài Loan có những lúc đã không cấp phép cho doanh nghiệp mới hoạt động đưa lao động sang, đồng thời dừng việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, vào cuối năm 2015, có tới hơn 1000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan bỏ trốn mỗi tháng, nguyên nhân là do nhiều người bị cò mồi, môi giới lừa đảo đi XKLĐ Đài Loan lương thấp, công việc thì nặng nhọc v.v… Trong đó, 70% đến 80% là những lao động sắp hết hạn hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài với mục đích muốn ở lại và kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm: 4 tiêu chí nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Bỏ trốn cũng đồng nghĩa trở thành lao động phi pháp nên những rủi ro mà người lao động gặp phải là không thể tránh khỏi. Thực tế, đã có nhiều lao động bỏ trốn phải sống chui lủi nơi xứ người; do phải trốn tránh cơ quan chức năng sở tại, nhiều người không dám đi khám bệnh lúc ốm đau và đương nhiên sẽ không được nhận các chế độ bảo hiểm, đến khi hối hận thì đã bị trục xuất về nước.

Ở Nhật Bản còn xảy ra tình trạng nhiều thực tập sinh phải chịu chi phí cao trước khi đi thực tập, thậm chí tới mức 5.000 USD. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc để đi làm nơi có mức thu nhập cao hơn…

Xem thêm:Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Những việc làm bất hợp pháp này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ hợp tác lao động của cả quốc gia, làm giảm uy tín của thị trường Việt Nam. Đồng thời tước mất cơ hội cải thiện đời sống của hàng ngàn lao động khác. Đó là bài học lớn mà người lao động phải rút kinh nghiệm, các cơ quan có trách nhiệm phối hợp để tình trạng làm “mất điểm” đó giảm càng nhanh càng tốt.

Theo tìm hiểu, bản thân nhiều người đã trải qua quá trình lao động nghiêm túc, về nước đúng hạn và tiếp tục được ký hợp đồng lại từ phía công ty nước ngoài khẳng định, việc tạo dựng uy tín thì điều cốt yếu nhất xuất phát từ phía người lao động, phải vượt qua những ham muốn cá nhân. Song điều đáng nói, đa số nhân công nước ta có tâm lý chung là ngại học tập, thích làm việc ở nơi trả lương cao, thủ tục xuất cảnh nhanh, chi phí thấp.

Xem thêm: Quy định xử lý thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài