Nhiều gia đình ngập trong nỗi lo đổi đời vì XKLĐ

Nhiều gia đình ngập trong nỗi lo đổi đời vì XKLĐ
Các cơ quan chức năng đang điều tra thêm một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động đi Nhật Bản vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2014 này. Chỉ vì thiếu thông tin, vì quá tin tưởng “người cùng làng, cùng xã” nhiều người nông dân giờ đang phải cõng trên mình món nợ hàng trăm triệu đồng mà không biết bao giờ mới trả được.

Lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tồn tại nhiều rủi ro từ xuất khẩu lao động theo các đường dây thân quen, đi nhanh, đi dễ. Ảnh cắt từ clip

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, người lao động cần được đào tạo và tuyển chọn rất kỹ lưỡng từ phía công ty môi giới trong nước và xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận. Người lao động nếu có nguyện vọng đi Nhật làm việc nên đảm đúng quy trình tuyển chọn thực tập sinh kỹ năng theo JITCO (Tổ chức Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế tại Nhật Bản) và Bộ lao động hướng dẫn. Tránh tham gia những đường dây đi nhanh, đi chắc chắn, trong thời gian ngắn mà cò mồi hoặc người thân quen giới thiệu. Phần lớn những đối tượng lừa đảo thường mượn chức danh của những cơ quan có thẩm quyền.

 Phóng sự do truyền hình VTC cung cấp

Xuất khẩu lao động là nhu cầu chính đáng của người lao động, được nhà nước khuyến khích nhằm góp phần giải phóng sức lao động, tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân- đặc biệt là ở những địa phương thuần nông, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. Đến nay, đã có hơn 400 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 nước trên toàn thế giới, mỗi năm gửi về số tiền hơn 1,5 tỷ đôla Mỹ để giúp đỡ gia đình, góp phần xây dựng đất nước.Tuy nhiên, bên cạnh nhiều gia đình đổi đời nhờ có người thân XKLĐ, cũng có nhiều người hiện nay bị sống dở, chết dở vì giấc mơ xuất ngoại đổi đời. Chỉ vì thiếu thông tin, vì quá tin tưởng “người cùng làng, cùng xã” nhiều người nông dân giờ đang phải cõng trên mình món nợ hàng trăm triệu đồng mà không biết bao giờ mới trả được.