Nhật sắp nới hạn chế nhập cảnh với Việt Nam

Nhật sắp nới hạn chế nhập cảnh với Việt Nam

Nhật Bản lên kế hoạch nới hạn chế đi lại với 4 nước gồm Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan do đã kiểm soát được Covid-19.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết nước này đang lên kế hoạch cho phép 250 người nước ngoài nhập cảnh mỗi ngày, gồm công dân đến từ các nước Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan. Nhật Bản chọn 4 quốc gia này vì đã kiểm soát được Covid-19 và do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nhật.

Kế hoạch này dự kiến được thực hiện từ mùa hè năm nay, ban đầu được ưu tiên áp dụng với các doanh nhân như giám đốc điều hành và kỹ sư, tiếp đó là sinh viên và khách du lịch. Nhóm chuyên trách chống Covid-19 của chính phủ Nhật Bản sẽ sớm hoàn thiện kế hoạch.

Công dân 4 nước trên đến Nhật Bản theo cơ chế này sẽ được yêu cầu trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trước khi khởi hành, và họ sẽ tiếp tục được xét nghiệm sau khi hạ cánh tại Nhật Bản. Họ cũng cần nộp hành trình chi tiết về khách sạn sẽ ở, những nơi dự định ghé thăm và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Hành khách có thể được yêu cầu duy trì dữ liệu GPS trên điện thoại thông minh để dễ dàng truy vết tiếp xúc trong trường hợp họ bị phát hiện nhiễm virus.

Hành khách theo dõi lịch trình bay tại một sân bay ở Tokyo, Nhật Bản hồi tháng 1. Ảnh: Kyodo News.

Chính phủ Nhật cũng đang xem xét lập các trạm xét nghiệm đối với những người xuất cảnh vì một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa biên giới với những người cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, 181 quốc gia, vùng lãnh thổ đã áp lệnh hạn chế đi lại ở các mức độ khác nhau với Nhật để ngăn Covid-19, trong đó có Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan. Việc nới lỏng các hạn chế du lịch dự kiến có tính tương hỗ và các cuộc thảo luận đang được tiến hành với các quốc gia này về cách thực hiện mà không gây nguy cơ lây lan nCoV.

Tùy thuộc vào tình hình, chính phủ Nhật sẽ mở rộng danh sách sau này sang các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 7,5 triệu người nhiễm và gần 420.000 người tử vong. Nhật Bản hiện cấm nhập cảnh đối với 111 quốc gia, vùng lãnh thổ cũng như du khách từng đến những nơi này trong hai tuần qua.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét cẩn thận các biện pháp để khôi phục một phần đi lại quốc tế theo từng bước, đồng thời chú ý ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với một ủy ban quốc hội.

                                                                                                     Theo Vnexpvnexpress.net