Vị Tết cổ truyền Việt trên đất Nhật Bản: Chia sẻ của lao động Việt

Vị Tết cổ truyền Việt trên đất Nhật Bản: Chia sẻ của lao động Việt

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Đã 3 năm nay kể từ ngày đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để có thu nhập cao hơn, tôi vẫn chưa có cơ hội được trở về quê ăn Tết, sum vầy cùng gia đình.
Những ngày thường đi làm suốt ngày, đêm về mệt rồi ngủ, không có thời gian đâu mà nghĩ ngợi. Nhưng cứ đến dịp giáp Tết thấy nhiều gia đình Việt nô nức chuẩn bị đón Tết là tôi lại thấy nhớ hương vị Tết cổ truyền Việt Nam vô cùng.
Nhớ Tết đoàn viên
sum-hop.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn
Nhà tôi có 4 anh chị em, tôi là út các anh chị đều có gia đình sống tự lập cả. Cả năm do bận công việc con cái nên có khi chỉ về thăm Bố Mẹ tôi một chốc một lát rồi lại đi.
Nhưng Chiều ba mươi Tết là dù bận rộn mấy thì mọi người cũng thu xếp về đoàn tụ đông đủ cùng nhau ăn bữa cơm tất niên. Bữa cơm sum họp, ấm áp yêu thương, mọi người cùng nhau trò chuyện vui vẻ suốt buổi tối và chờ đón giờ phút chuyển canh sang năm mới.
Hương vị Tết có trong những món ăn truyền thống ngày Tết
Năm nào cũng vậy cứ đến đầu tháng 12 âm lịch là mẹ tôi đã mua củ kiệu về để chuẩn bị muối dưa, có những người không thích ăn vì chê nó hôi, nhưng với tôi thì khác tôi thèm cái hương vị cay nồng của nó, củ kiệu mà ăn kèm với bánh chưng thì quả thật không có gì tuyệt vời hơn.
Ở bên Nhật người ta cũng làm dưa kiệu vào dịp Tết nhưng cảm giác khi ăn nó ở đây với việc ăn nó trong mâm cơm gia đình thì cảm giác ngon hơn nhiều. Qủa thật, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người vẫn hằng mơ, cho là kiếm nhiều tiền, nhưng với tôi được ở bên gia đình, gần con cái, vợ chồng xum vầy sẽ vui hơn.

tet.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn
Trong bữa cơm ngày Tết người Việt không thể thiếu đi món bánh chưng, để làm được món ăn này thì cần đến rất nhiều công đoạn từ việc lau lá, để ráo nước, đãi gạo, ngâm đỗ…. Và cả việc thức cả đêm để canh nồi bánh thì mới có được những chiếc bánh chưng chan chứa tình yêu thương.
Lì xì đầu năm
Những người lao động Việt Nam tại Nhật giống như tôi cứ đến Tết nguyên đán là mọi người lại tìm cách liên lạc tập hợp nhau lại cùng nhau ăn uống và tặng nhau những bao lì xì lấy may đầu năm. Nhớ lắm cảm giác khi còn nhỏ, tôi và anh chị tôi lúc nào cũng háo hức được bố mẹ tặng bao lì xì không biết trong đó có bao nhiêu nhưng cũng cảm thấy rất vui mừng khi đón nhận nó.
Dù có đi bao lâu, dù đến nơi nào nhưng những hương vị quê hương vẫn còn mãi trong tôi.

Bài viết bạn quan tâm:

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.