Văn hóa của người Nhật Bản

Văn hóa của người Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo ở vùng Đông Á, là một nước thường xuyên hứng chịu những trận động đất, sóng thần, người Nhật Bản với ý chí kiên cường, mạnh mẽ đã vươn lên trở thành một trong số những cường quốc trên thế giới. Có lẽ bởi vậy mà nền văn hóa Nhật Bản có sự đa dạng, phong phú, nét hiện đại pha lẫn với nền văn minh cổ xưa. Cơ hội đi Xuất Khẩu Lao động Nhật Bản để tiếp xúc với một nền văn hóa mới đang chờ bạn.

Trang phục truyền thống Kimono

Kimono, đặc biệt là Kimono cho nữ giới là một chiếc áo choàng có hoa văn, họa tiết nổi bật được cố định bởi một chiếc khăn to bản rộng cuốn chặt vào người, đi kèm với đó là những dây đai, dây buộc tóc mang lại nét riêng cho người phụ nữ. nó đem lại sự kín đáo, tinh tế nhưng lại rất cuốn hút. Kimono chọn nam giới thường tối màu và không có hoa văn.

Kimono giành cho nữ giới có rất nhiều màu sắc, hoa văn nổi bật, tô thêm vẻ đẹp duyên dáng của người con gái Nhật

Kimono cũng được phân chia theo từng loại cho phù hợp với từng lứa tuổi, địa vị…

Thời nay để tiện cho cuộc sống hàng ngày nên Kimono ít được sử dụng hơn. Nó chỉ xuất hiện trong các dịp lễ Tết lớn và trang trọng, tầm vóc lớn.

Hoa anh đào

Hoa anh đào cũng là một hình ảnh đặc trưng, biểu tượng cho Nhật Bản. loài hoa này thường có màu trắng, hồng nhạt hay hồng đậm. hoa nở rực rỡ trong khoảng một tuần, cuối tháng 3, đầu tháng tư, nó cũng là một dấu hiệu báo hiệu mùa xuân đã về với đất nước mặt trời mọc.

Hoa anh đào cũng giống như con người Nhật Bản nơi đây. hoa sẽ đẹp hơn nếu nó nở rộ thành tảng mây hoa rực rỡ cũng giống như tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân nơi đây.

Nghệ thuật cắt giấy thủ công

Nghệ thuật cắt giấy thủ công Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng nhưng mang tính tỉ mỉ, đòi hỏi người làm có chút khéo tay và tinh tế. Origami tạo ra những khối hình 3 chiều từ những miếng giấy hình vuông, hình chữ nhật 2 chiều. Sự êm dịu trong nghệ thuật này có tác dụng giảm stress, làm tinh thần thoải mái hơn. Hơn nữa, nó mang lại cho con người có thêm sự sáng tạo.

Võ sĩ Sumo

Nhắc đến Sumo là người ta nghĩ ngay đến những hình ảnh to lớn, vai u, thịt bắp cũng giống như hình ảnh của đất nước Nhật Bản mạnh mẽ. Nhìn bề ngoài có vẻ nặng nề nhưng khi theo dõi những trận đối kháng của võ sĩ Sumo, ta có thể thấy được sự nhanh nhẹn, di chuyển nhịp nhàng giữa hai đấu sĩ.

Võ sĩ Sumo cũng phải tuân theo một chế độ luyện tập và ăn uống khắt khe để có thể có một cơ thể như vậy.Trước đây Sumo chỉ có riêng cho phái mạnh nhưng ngày nay đã có bộ môn Sumo giành cho phái nữ.

Kiếm đạo

Bên cạnh Sumo, Nhật Bản còn có một môn võ đặc trưng: Kiếm đạo hay còn có tên Kendo. Ken là kiếm, do là đạo. Đây là một môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản, phát triển từ các kỹ thuật truyền thống của kiếm sĩ Nhật nhằm “trui rèn nhân cách con người thông qua đường kiếm”. Kendo kết hợp các giá trị võ thuật với các yếu tố thể thao, có người luyện tập ưa thích phần võ thuật cũng có người chuộng phần thể thao.

Ẩm thực

Một nét đặc trưng trong văn hóa nước Nhật là ẩm thực. ẩm thực Nhật Bản đã lan rộng và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Vì là một quốc gia hải đảo nên các món hải sản chiếm phần lớn trong ẩm thực nơi đây, đặc biệt là các món ăn cá sống.

Trong văn hóa ăn uống, người nhật cũng có một số quy tắc riêng cách ăn và cách uống ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.

 Văn hóa ứng xử

Nét văn hóa tạo nên con người Nhật Bản là cách ứng xử giao tiếp của nên văn hóa này. Nhất là văn hóa chào hỏi, nó thể hiện được sự tôn trọng cũng như hiếu khách của người dân.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

– Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

– Kiểu cúi chào bình thường kiểu Keirei thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

– Kiểu khẽ cúi chào kiểu Eshaku: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

Văn hóa Nhật Bản là một điển hình về sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người cả đất nước Nhật Bản.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An

Các bạn quan tâm xin vui lòng liên hệ:
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN
Mr  Cao Chiến  0981 248 348
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ABS VIETNAM
ĐỊA CHỈ HÀ NỘI: TOÀ NHÀ VẠN PHÚC – TỐ HỮU – HÀ ĐÔNG – HÀ NỘI

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.