Robot Nhật Bản

cùng hàng loạt các robot giống hệt người khác

Nhật Bản luôn được biết tới là một cái nôi của công nghệ chế tạo Robot. Họ có hàng loạt chế tạo tân tiến, giúp ích cho con người, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế xã hội, cải tiến chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu, ngăn ngừa tai nạn lao động. Cùng Xuất khẩu Lao động Nhật Bản tìm hiểu đôi nét về Robot Nhật Bản nhé.

Lịch sử của Robot Nhật Bản

Nền công nghiệp Robot xuất hiện rất sớm ở Nhật Bản từ những năm 60. Sự có mặt của nó ảnh hưởng rất lớn ở Đất nước mặt trời mọc này.  Vào năm 1981, ước tính có 67.435 Robot công nghiệp tại Nhật Bản, chiếm 70% tổng số trên toàn thế giới. Tính đến cuối năm 1995, có khoảng 387.000 con được sử dụng ở Nhật. Con số trên gấp hơn 5 lần Mỹ, và chiếm hơn 60% trong tổng số Robot trên toàn thế giới.

Hiện nay, Nhật Bản phát triển ngành công nghiệp Robot mạnh nhất thế giới. Robot là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân đất nước này. Trong kỷ nguyên của công nghệ, ngành chế tạo robot đã trở thành nền kinh tế mũi nhọn cho Nhật Bản. Điều đó càng khẳng định sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Xứ hoa anh đào trong những năm tiếp theo.

Thành tựu trong ngành

Nhiều nghiên cứu chế tạo Robot tận dụng trong nhiều lĩnh vực. Có thể ngành chế tạo ô tô, y tế, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ công việc nhà, giải trí…

Kiboro Mini biết chớp mắt, phát ra những âm thanh như một em bé bi bô tập nói
Giúp giảm tình trạng già hóa dân số ở Nhât Bản

Honda đã thiết kế ra  ASIMO với mục đích tạo ra một người giúp việc đúng nghĩa cho con người

AIBO là những robot giải trí gia đình đầu tiên của thế giới với trí thông minh nhân tạo (AI). Chúng có thể nói, cảm nhận và bày tỏ cảm xúc của mình và đã khiến nhiều chủ sở hữu coi chúng như những thành viên gia đình thực sự. Thậm chí còn nổi tiếng với việc phát triển tính cách độc đáo của riêng nó. …

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm đặc biêt, giống hệt con người.Robot nữ Geminoid F được giới khoa học cho rằng là robot nữ đầu tiên giống với người thật nhất. Geminoid F có thể hát, trò chuyện hoặc la hét. Cô cũng có thể nhăn mày và di chuyển miệng của mình một cách linh hoạt.

Tác hại nếu qá lạm dụng Robot

Lợi ích của Robot trong đời sống là một điều không thể phủ nhận. Nhưng bên cạnh đó, có một số tác hại nếu quá lạm dụng vào cuộc sống. Con người sẽ quá bị phụ thuộc vào nó. Sử dụng công nghệ để thay thế sẽ khiến cho con người bị mất đi sự tương tác xã hội, làm gia tăng tình trạng cô lập và cảm giác cô đơn.

Bên cạnh vấn đề quy định sử dụng robot, một số người đang băn khoăn, nếu robot có thể cảm nhận sự đau đớn, chúng có nên được bảo đảm một số quyền lợi hay không? Nếu robot có cảm xúc, chúng có nên được phép cưới con người, hay sở hữu tài sản riêng? Liệu một ngày, Robot sẽ làm chủ con người?

Tạm kết:

Trong những năm trở lại đây, robot đã là một phần không thể thiếu của người dân Nhật Bản. Đây chính là một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của robot làm dịch vụ. Nhưng công nghệ hiện đại cũng là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp đất nước trở nên tân tiến và ngược lại cũng sẽ làm cho con người trở nên quá phụ thuộc vào công nghệ.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.