Du học ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Ngành Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một trong các ngành hot được nhiều học sinh, sinh viên thế giới lựa chọn theo đuổi nhất nhì hiện nay. Là ngành học mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp nên kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành có lượng lớn thí sinh đăng ký dự thi. Hiện nay, ngành IT đang có 5 khoa cho bạn lựa chọn: Khoa học máy tính, Kĩ thuật Máy tính, Kĩ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông.

Ở Việt Nam, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo cử nhân, kỹ sư cho ngành nghề này, như:

 • Đại học Bách Khoa
 • Học viện Kĩ thuật Quân Sự – Đại học Lê Quý Đôn
 • Đại học Công nghệ
 • Đại học Quốc gia Hà Nội ….
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Kĩ thuật Quân sự đang là những ngôi trường đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam

Tuy vậy, nhiều trường đại học mở ra và hạn chế.

Người Việt Nam vốn rất thông minh, tiếp cận với nền công nghệ thông tin rất nhanh. Nhưng ở Việt Nam môi trường học tập vẫn còn được ít chú trọng. Nhiều trường mở ra nhưng chất lượng giảng dạy còn thấp, không được thực tập nhiều. Nhiều trường chỉ giảng dạy theo kiến thức cơ bản mà nâng cao ít; khiến ít sinh viên được nhận làm. Hơn nữa, học trong những trường bình thường; không có danh tiếng ở Việt Nam lại ít có niềm tin ở bên đối tác tuyển dụng.
Để tao được niềm tin bên hội đồng tuyển chọn, cũng như mong muốn học tập trong môi trường được ứng dụng, thực nghiệm nhiều hơn, nhiều bạn học sinh đã chọn con đường du học nước ngoài

Môi trường công nghệ thông tin Nhật Bản

Nhật Bản là một môi trường tiềm năng để phát triển vốn công nghệ thông tin. Nhận thức được điều đó, một số ít các trường đại học cũng đã liên kết với bên Nhật Bản ( Đại học Bách khoa, Học viện Kỹ thuật Quân sự…) để đào tạo những bạn học sinh ưu tú nhất.

Môi trường làm việc của Nhật Bản được thị trường thế giới đánh giá cao. Là một cường quốc Công nghệ thông tin, Đất nước mặt trời mọc đã có nhiều sáng tạo công nghệ, phần mềm tiện ích. Đây cũng là nước sở hữu những tiến bộ kỹ thuật vượt trội trêu đấu trường thế giới.

Nhật Bản chú trọng phát triển công nghệ thông tin

Nhật Bản đã bỏ ra 300 triệu USD đầu tư cho việc phổ cập tin học. Điều nay cho thấy Xứ hoa anh đào rất chú trọng vào ngành công nghệ thông tin.

Bằng chứng là, quốc gia này có rất nhiều sản phẩm công nghệ đạt chất lượng cao: điên thoại, tivi, máy tính, máy tiện ích.v.v…

Nhật Bản có rất nhiều sản phẩm công nghệ đạt chất lượng cao: điên thoại, tivi, máy tính, máy tiện ích

Công nghệ thông tin cũng được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí, công việc của người Nhật. Hàng loạt thương hiệu lớn tron lĩnh vực này đã vang danh khắp thế giới: Sony, Nec, Hitachi, Toshiba, Panasonic…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Không chỉ thu hút các bạn sinh viên, Nhật Bản cũng là thị trường thu hút nguồn lao động trong ngành này. Làm việc ở đây, các kỹ sư công nghệ cũng được hưởng chế độ đãi ngộ tốt về mức lương, điều kiện, chế độ làm việc…

Để tham gia kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản có nhiều cách khác nhau; một số người có năng lực họ trực tiếp tiếp cận các công ty tại Nhật và ứng tuyển khi có thông tin tuyển dụng; một số khác lại được phái cử đi tu nghiệp tại Nhật Bản thông qua các công ty, tập đoàn lớn.

Đọc: Trong ba năm làm việc tại Nhật Bản có được về nhà thăm gia đình không?

Tuy nhiên không phải ai cũng có năng lực tốt cũng như sự may mắn có được những mối quan hệ đủ rộng để đi làm việc tại Nhật thông qua cách thức này. Học tập và làm việc ở đất nước này cũng là cơ hội để rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận, tinh thần làm việc cao.

Điều kiện để du học Nhật Bản

 • Tốt nhiệp THPT hoặc cao đẳng và tốt nghiệp đại học
 • Kết quả học tập đạt loại khá
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N2, tiếng anh IELTS 5.0
 • Có thư giới thiệu từ một người có uy tín
 • Vượt qua kì thi tuyển chọn tại :
 1. Đại học ngoại thương hà nội
 2. Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Viêt Nam – Nhật Bản (VJCC, thành phố Hồ Chí Minh)
 3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thành phố Hồ Chí Minh)

Với những người chưa có được cơ hội làm việc tại Nhật theo những cách kể trên mà vẫn thực sự mong muốn tìm kiếm cho mình con được làm việc trong ngành công nghệ thông tin tại Nhật thì có thể tìm đến các trung tâm tư vấn, công ty phái cử lao động làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên các bạn cũng cần cảnh giác vì hiện tại cũng có không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng lòng tin của người lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một số trường đại học tiêu biểu ở Nhật Bản trong lĩnh vực này:

 • Đại học Tokyo – xếp thứ 27 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới lĩnh vực công nghệ
 • Đại học Kyoto – xếp thứ 39 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới lĩnh vực công nghệ
 • Viện Công nghệ Tokyo – xếp thứ 58 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới lĩnh vực công nghệ
 • Đại học Tohoky – xếp thứ 64 trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới lĩnh vực công nghệ

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đang theo ngành Công nghệ thông tin sẽ có thêm hướng đi mới; hù với với bản thân, để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.