Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

Đây là vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng. khi đề cập đến vấn đề này ta thường gặp những câu hỏi như: nếu làm quá giờ sẽ như thế nào? Có bị bắt không? Có bị trụt xuất không? Có ảnh hưởng đến lần gia hạn visa tiếp theo không?

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

Trước tiên tôi xin nói rõ rằng du học sinh một tuần chỉ được làm đúng 28 tiếng, làm quá giờ là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Nếu bị phát hiện thì không thể tiếp tục gia hạn visa. Nhiều du học sinh để tránh bị phát hiện, khi làm hai việc họ thường đăng kí 1 việc nhận lương thẻ, còn 1 việc thì nhận lương tay hoặc có người nhận lương hai việc bằng hai tài khoản ngân hàng khác nhau, họ cho rằng làm như vậy là an toàn không thể bị phát hiện. Nhưng tôi xin nói cho các bạn nghe nếu chính phụ Nhật Bản muốn tra thì các bạn có xài 10cái thẻ ngân hàng hoặc 10 chỗ nhận lương tay thì họ cũng có cách tra ra số tiền làm thêm của bạn.

201503241749569745

Tuy nhiên hãy yên tâm, bởi số lượng du học sinh rất nhiều họ không thể tra từng người từng người một được, chỉ có những người kém may mắn mới bị phát hiện thôi. Nếu bạn không vi phạm luật pháp Nhật Bản thì tỉ lệ bị phát hiện của bạn là rất thấp. Đa số du học sinh bị điều tra giờ làm thường là các du học sinh làm việc ở những nơi bị cấm như: Bar, nơi dành cho người lớn,nơi kinh doanh các loại hình cơ bạc.

Sau đây tôi xin phép giới thiệu về thuế thu nhập cá nhân.

* Báo thuế cá nhân

Báo thuế cá nhận là báo thu nhập của bạn trong một tháng cho chi cục thuế nơi bạn ở. Nếu hàng tháng thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8 thì bạn không bị đánh thuế, còn nếu thu nhập bạn vượt 8 man8 thì nhất định bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Lúc này số tiền sau khi đóng thuế mới là thu nhập hàng tháng của bạn.

Thu nhập hàng tháng càng cao bạn phải đóng thuế càng nhiều.

Trên các diễn đàn giới thiệu việc làm hầu hết các bạn đều gặp qua những thông tin dạng như: việc… không báo thuế, nhận lương tay vv…

Xin lưu ý : chỉ cần là các công ty chính quy hợp pháp ở Nhật Bản thì nhất định phải báo thuế, báo thuế này là báo cho chi cục thuế ở Nhật Bản.

Nếu công việc không báo thuế có nghĩa là công ty chỉ không giúp bạn báo thuế lên Kuyakusho hoặc shiyakusho thôi chứ họ đã báo lương các bạn lên chi cục thuế rồi.Để báo thuế lên kuyakusho hoặc shiyakusho, bạn phải tự mình đi báo. Công ty không giúp bạn báo thuế ở nơi đó không có nghĩa là đây là công ty bất hợp pháp, theo quy đinh của Nhật Bản công ty hoàn toàn có quyền làm vậy. Bởi bạn hoàn toàn có thể tự mình báo thuế ở kuyakusho hoặc shiyakusho, mà không cần tới họ.

Ví dụ: các công ty Hakken lớn, có nhiều chi nhánh họ thường để phần báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho cho người đi làm, lúc này việc báo hay không đều tùy thuộc người đi làm. Nếu bạn không báo thì họ sẽ coi như thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8/ 1 tháng mà không đánh thuế bạn, họ chỉ thu tiền bảo hiểm quốc dân của bạn mà thôi.

Vì thế du học sinh nên đóng đầy đủ bảo hiểm, nếu không họ có thể nghi ngờ bạn trốn thuế mà điều tra bạn thì xem như xong.

Tùy vào mỗi người, thời gian báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho đều không giống nhau. mỗi người phải tự đi mà tìm hiểu, nhưng theo tôi nghĩ tốt nhất là thuế năm này thì đầu năm hãy đi đóng.

Những du học sinh có thu nhập hàng tháng hơn 20 man khi đi báo thuế sẽ khá là nguy hiểm. Sở dĩ như vậy là vì họ nghĩ bạn  là 1 du học sinh, thế mà thu nhập một tháng của bạn gần bằng với 1 người Nhật bình thường. Thử hỏi lúc đó chính phụ Nhật có nên điều tra bạn không? Chắc chắn là có đúng không. Nếu họ điều tra thì chắc chắn bạn sẽ bị phát hiện làm quá thời gian quy định.

Nếu bạn nào có thắc mắc gì về du học, visa, cuộc sống ở Nhật Bản, xin hãy để lại lời nhắn ở dưới, mạng BanBan của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Xem thêm:

 1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
 2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
 3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
 4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
 5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
 6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
 7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An

2 Bình luận


 1. Cho e hỏi .bây h chỉ có cách là tránh làm quá 8 mam 1 tháng ..như vậy khả năng xin viza có ổn không ạ. ( e đag làm hai việc )….mong được sự tư vấn của chị…

  Trả lời

 2. Có thể cho e hỏi. Nếu e làm hai việc quán, hai sổ khác nhau và k việc nào trên 8man. Vậy lúc xin visa e chỉ khai báo lương của một việc thì có bị phát hiện k ạ? Và cho em hỏi lúc ra kuyakusho nhận giấy thu nhập cá nhân trong một năm thì có bị hiện thu nhập cả hai chỗ k?

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *