Nhật ký 9 ngày du lịch nên thơ tại Nhật bản

Nhật ký 9 ngày du lịch nên thơ tại Nhật bản

Honshu (tiếng Nhật: 本州, Hán Việt: Bản Châu, “châu gốc”) là đảo lớn nhất của Nhật Bản.
Nhật ký 9 ngày du lịch nên thơ tại Nhật bản
Địa lý

Phía Tây giáp biển Nhật Bản. Đảo dài khoảng 1.300 km, rộng từ 50 đến 230 km. Diện tích toàn đảo là 227.945,15 km², chiếm 60% diện tích cả nước Nhật Bản. Honshu là đảo lớn nhất Nhật Bản và là đảo lớn thứ 7 trên thế giới. Đường bờ biển bao quanh đảo dài khoảng 5.450 km.

Honshu được chia thành 5 vùng địa lý, đó là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, và Chugoku.
2014-12-25_114728
Đối diện với Honshu qua eo biển Tsugaru ở phía Bắc là đảo Hokkaido. Hai đảo được nối với nhau bằng đường hầm Seikan.

Đối diện với Honshu qua eo biển Kanmon ở biển Seito Naikai phía Tây Nam là đảo Kyushu. Honshu được nối với Kyushu bằng cầu Kanmon và bằng đường hầm Kanmon (dành riêng cho xe lửa) và đường hầm Shin-Kanmon (dành riêng cho tàu cao tốcShinkansen).

Đối diện với Honshu qua eo biển Akashi cũng ở phía Tây Nam là đảo Shikoku. Hai đảo được nối với nhau bằng các hệ thống cầu Akasshi-Kaikyo, Seto-Ohashi, và Nishiseto.
2014-12-25_114821
Các đảo trên còn được nối với nhau bằng hệ thống phà biển.

Vị trí trung tâm của đảo, cả theo hướng Đông-Tây, lẫn hướng Bắc-Nam chính là phần các khu đặc biệt của Tokyo.

Nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, Honshu có địa hình núi non và núi lửa hoạt động. Động đất xảy ra thường xuyên, trận động đất tháng 09 năm 1923 đã tàn phá thành phố Tokyo nặng nề. Trên đảo có núi Phú Sỹ nổi tiếng, cao nhất Nhật Bản 3.776 m, và đây là ngọn núi lửa hoạt động. Có nhiều sông ngòi trên đảo, trong đó có sông Shinano, sông dài nhất nước này. Khí hậu của đảo đa dạng từ ôn đới mát mẻ phía bắc cho đến cận nhiệt đới phía nam.

Núi non chạy suốt chiều dài đảo Honshu. Cùng với ngọn Phú Sỹ, Alps Nhật Bản điểm tô cho đảo. Những dãy núi phân cách khí hậu Honshu thành những vùng đông (khí hậu đại dương) hoặc vùng nam (khí hậu biển lục địa) và vùng tây hoặc vùng bắc (khí hậu biển Nhật Bản).

Dân số

Honshu là đảo có dân số lớn thứ hai trên thế giới, sau đảo Java của Indonesia. Năm 1975, dân số toàn đảo là 89 triệu người; đến năm 1990 là hơn 98 triệu; hiện nay là là 118,3 triệu, chiểm 80% tổng dân số cả Nhật Bản.

Dân cư sống tập trung ở những phần đất thấp, đáng chú ý nhất là bình nguyên Kanto, nơi có 25% dân số sống tại Tokyo, Yokohama và các cùng lân cận. Các thành phố lớn khác gồm Kyoto, Osaka, Kobe, Hiroshima, Sendai và Nagoya.

Hòn đảo được chia thành năm vùng với 34 khu hành chính cấp tỉnh bao gồm cả thủ đô Tokyo. Các vùng gồm Chūgoku (phía tây), Kansai (phía nam đảo, về phía đông của Chūgoku), Chūbu (ở giữa đảo), Kantō (phía đông), and Tōhoku (phía bắc)… ”
Các bạn có bao giờ thăm viếng nước Nhật chưa? Nhật Bản là một đất nước cổ xưa, lâu đời, nhưng là một cường quốc kinh tế thế giới hiện đại, có lúc đã chiếm hạng nhì trên thế giới, sau Mỹ.
Tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng Nhật, đất nước Mặt Trời Mọc suốt 9 ngày. Tuyệt vời lắm.

Nhật là một quần đảo bao gồm 3,000 đảo. Tuy nhiên đa số dân chúng và nền văn minh hiện đại đều tập trung ở đảo Honshu, là đảo lớn nhất nước Nhật. Khoảng 119 triệu dân Nhật hiện đang sống ở đảo này. Honshu chiếm 60% diện tích nước Nhật, là đảo lớn hang 7 trên thế giới, nhưng đông dân hạng nhì trên thế giới sau Indonesia.

Trong 9 ngày 8 đêm tuyệt vời, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh đảo này, từ Tokyo tới vùng núi Phú Sĩ, và hai cố đô Kyoto và Narita. Sau cùng vợ chồng tôi thăm viếng Osaka trước khi bay về New York trở lại.

Nhiều bạn của tôi thăm viếng Nhật vào mùa xuân, lúc hoa anh đào nở rộ, là mùa đẹp nhất để thăm viếng Nhật. Vợ chồng tôi cũng muốn theo bạn bè, nhung loay quay chuyện nọ chuyện kia, rốt cuộc đã đi Nhật vào mùa Thu vài năm trước. Lúc đó lá đã bắt đầu vàng, tuy nhiên khí trời mùa thu mát mẽ dễ chịu, cũng hay lắm.

Ngày đầu tiên trong chuyến du lịch kỳ này, vợ chồng tôi bay từ New York qua phi trường Narita ở Tokyo, tháp tùng đoàn du khách thế giới từ khắp nơi bay về đây. Vợ chồng tôi nghĩ một đêm tại đây, trước khi lên đường thăm vieng Tokyo, bắt đầu cuộc hành trình thăm viếng đảo Honshu của Nhật.
Thú thật với các bạn tôi không hiểu nước Nhật nhiều. Suốt thời tuổi trẻ ở Saigon, tôi không cảm tình với người Nhật. Tại sao? Có lẽ tại tôi không hiểu gì về Nhật. Ngoài ra, lúc tôi lên 5, lính Nhật đã từng đặt chân vô Saigon. Tôi đã gặp họ và không thích họ, đúng hơn sợ họ vì thấy họ dữ quá.

Tuy nhiên lúc tôi biết suy nghĩ và tìm tòi học hỏi, chân trời mở rộng, tôi càng lúc càng ngưỡng mộ và kinh phục dân tộc Nhật hơn. Trên 30 năm sống tại Mỹ, tôi sống trong khu phố nhiều người Á Đông, Tàu, Đại Hàn, Nhật, Phi Luật Tân, và Ấn Độ v.v. nên dần dà tôi thích và phục người Nhật, nước Nhật và nền văn hóa của Nhật hơn.

Entry này chỉ trình bày tổng quát về đào Honshu, đảo lớn nhất trong 3,000 đảo thuộc quần thể đảo nước Nhật. Bắt đầu từ entry tới, tôi sẽ post chia sẻ với các bạn chi tiết chuyến viếng thăm. Mời các bạn theo dõi loạt bài này. (Sẽ bổ túc sau).

Khách sạn gần phi trường Narita cách Tokyo mấy tiếng lái xe

Buổi cơm tối đầu tiên tại Narita

2014-12-25_114917
“Khái quát chung – ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC

Tên nước: Nhật Bản

Thủ đô: Tokyo

Diện tích: 377.829 km2, gồm 4 đảo chính Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và khoảng 3.900 đảo nhỏ khác.

Dân số: 127,6 triệu dân chủ yếu là người Nhật Bản (trên 99%) có ít người Ainu (không quá 20 ngàn), ngoài ra có trên 64 vạn người Triều Tiên, trên 33,5 vạn người Hoa và 1,7 vạn người Việt Nam.

Khí hậu: Ôn đới, bốn mùa phân định rõ ràng. Nhiệt độ trung bình từ 20-25 độ C.

Tôn giáo: Đạo Phật và Thần Đạo (Shinto) là 2 đạo chính ở Nhật Bản. 98% người Nhật tự coi là tín đồ của 2 đạo giáo này.

Ngôn ngữ: Tiếng Nhật Bản

Quốc khánh: Ngày 23/12 (ngày sinh của Vua Nhật Bản Akihito)

Đơn vị tiền tệ: Yên (JPY)

Vị trí địa lý

Nhật Bản là một quần đảo với trên 3.000 đảo được tạo thành từ các ngọn núi cao nổi lên từ một dãy núi nằm sâu dưới biển Thái Bình Dương, phía ngoài lục địa châu Á.

Toàn bộ diện tích của Nhật Bản là 377.829 km2 (tương đương với diện tích của Đức, Phần Lan hay Việt Nam), trải dài 3.500km theo một đường cong hẹp từ bắc tới nam. Đẩt nước Nhật Bản bao gồm bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu.

Honshu là đảo lớn nhất, chiếm 61% diện tích lãnh thổ quốc gia, được chia thành 5 vùng, tên các vùng lần lượt từ phía bắc là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku.

Khoảng 67% diện tích Nhật Bản là đồi núi, chỉ có 13% là đất đai bằng phẳng có thể dùng cho canh tác hoặc phát triển đô thị. Khoảng 127 triệu dân Nhật Bản (là nước đông dân thứ 8 trên thế giới) sống trên phần diện tích hạn hẹp này, điều đó khiến Nhật Bản trở thành một trong những nước có mật độ dân cư lớn nhất trên thế giới: 335 người/km2 (mật độ dân số ở Mỹ là 27 người/ km2). Dân số tập trung ở một vài thành phố chủ yếu, đặc biệt các vùng đô thị của Tokyo, Osaka và Nagoya, với 43,6% dân số toàn quốc.

Khí hậu

Đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là có bốn muà Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu thường khá dễ chịu, tuy nhiên mùa hè ( tháng 7 và tháng 8) thì nóng ẩm vì có gió mùa từ Thái Bình Dương thổi lên. Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2) lại lạnh giá vì gió mùa từ lục địa thổi ra.

Ngoại trừ Hokkaido, tháng 6 mưa nhiều và thời gian này được coi là mùa mưa. Do địa hình các dãy núi chạy dọc theo trung tâm đảo Honshu, khí hậu giữa các vùng của Nhật Bản có những khác biệt lớn. Vào mùa đông, tuyết rơi nhiều ở Hokkaido và vùng cạnh biển Nhật Bản của đảo Honshu. Với những khác biệt lớn về khí hậu như thế, quanh năm người ta có thể tham gia nhiều loại hình giải trí khác nhau.

Văn hóa

Món ăn Nhật Bản chủ yếu là cơm ăn với rau, cá hoặc thịt. Tuy vậy món ăn Châu Âu và Trung Hoa cũng khá phổ biến. Giờ đây ở Nhật Bản ta có thể thưởng thức món ăn của mọi miền trên thế giới. Do nguồn dự trữ nước của Nhật Bản dồi dào và hệ thống vệ sinh rất sạch sẽ, ở bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản ta cũng có thể uống trực tiếp nước máy..

Văn hóa Nhật Bản ngày nay hết sức đa dạng. Nền văn hóa Nhật Bản là một sự hòa quyện đặc sắc giữa cổ xưa và hiện đại, giữa Đông với Tây. Mặc dù Nhật Bản đã trở thành một siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới và những tư tưởng tự do về vấn đề đối nội và đối ngoại cũng phát triển mạnh mẽ, nhưng những gì vay mượn từ văn hoá phương Tây không hề làm thay đổi bản chất cơ bản của văn hoá Nhật Bản, nền văn hóa truyền thống, tập quán sinh hoạt lâu đời ở mỗi miền, hay các lễ hội cổ truyền vẫn duy trì được bản sắc cũng như phương ngữ riêng của địa phương mình.

Tính đa dạng còn thể hiện trong nền công nghiệp Nhật bản. Mặc dù tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng trong một thế kỷ qua đã đưa Nhật Bản trở thành một trong những nền công nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới, dấu vết quả quá khứ sản xuất nông nghiệp vẫn còn hiện hữu.

Tính đa dạng còn thể hiện trong các trường đại học nơi sinh viên có thể theo học nhiều ngành khác nhai, từ công nghiệp điện tử đến quản trị quốc tế.
Nhật Bản là một đất nước nơi truyền thống cổ xưa giao hòa với công nghệ hiện đại để tạo nên một môi trường rất lý thú.

“Nhật bản là một đất nước có bề dày về lịch sử, văn hóa, truyền thống, và hiện đang có một vị trí quan trọng trong nền kinh tế và chính trị thế giới.”

Khoa học kỹ thuật

Nhật Bản là một cường quốc khoa học – kỹ thuật chỉ thua kém Mỹ nhưng vượt Đức, Anh, Pháp. Sản phẩm công nghiệp dựa trên kỹ thuật cao của Nhật Bản có mặt trên khắp thế giới. Số lượng bằng phát minh sáng chế của các công ty Nhật Bản không ngừng tăng và không ít nhà khoa học Nhật Bản đã đoạt giải Nobel.

Nhật Bản đã nhận thức rõ khoa học – kỹ thuật là yếu tố cơ bản tạo nên tính cạnh tranh quốc tế và là nền tảng để chuyển đổi sang xã hội tri thức. Chính phủ đã đề ra kế hoạch cơ bản phát triển khoa học – kỹ thuật với mục đích không chỉ đưa Nhật Bản trở thành quốc gia có tính cạnh tranh kinh tế cao và phát triển bền vững, mà còn là quốc gia có thể đóng góp cho thế giới thông qua sáng tạo và áp dụng tri thức.

Kinh tế

Nhật Bản đã nhanh chóng thành công trong việc chiếm lĩnh các thành tựu khoa học của văn minh phương Tây với tốc độ đáng kinh ngạc. Chỉ sau hơn 20 năm, Nhật Bản đã đạt được một “sự cất cánh” về kinh tế, trong khi nước Anh phải mất hơn một thế kỉ. Đúng 100 năm sau, vào cuối thập niên 60 của thế kỉ này, Nhật Bản đã vượt tất cả các quốc gia Tây Âu để trở thành siêu cường kinh tế thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước Mỹ. Từ nhiều thập kỉ nay, Nhật Bản là nước châu A’ duy nhất luôn ở vị trí hàng đầu trong trật tự và cơ cấu kinh tế, thương mại và tài chính quốc tế.

“ Nhật Bản quả là một địa điểm học tập lý tưởng! “

Giáo dục

Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng không và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *