Năm 2016, lao động bỏ chốn phạt 100 triệu đồng

Năm 2016, lao động bỏ chốn phạt 100 triệu đồng

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Theo nghị định mới ban hành thì lao động xuất khẩu Nhật Bản bỏ trốn, vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xuất khẩu lao động, vấn đề bảo hiểm xã hội và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước khác có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.
Lao động xuất khẩu bỏ trốn sẽ phị phạt rất nặng
Bắt đầu từ đầu năm 2015, người lao động làm việc ở nước ngoài tự ý phá hợp đồng và bỏ trốn sẽ bị xử phạt từ 80 đến 100 triệu đồng.
Đây là nội dung được đưa ra tại nghị định 95, xử phạt các vi phạm hành chính trong những lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trường hợp bị xử phạt được chia ra thành 3 nhóm đối tượng. Đầu tiên là nhóm ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng, cư trú. Thứ hai, nhóm bỏ trốn khỏi nơi làm việc khi vẫn còn thời hạn làm việc, Thứ ba, nhóm nhập cảnh nước tiếp nhận lao động nhưng không đến làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng.
Những trường hợp này sẽ bị xử phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Nếu người lao động còn vi phạm sẽ bị cấm đi làm việc ở nước ngoài từ 2 đến 5 năm.
Trường hợp người bị xử phạt không tự nguyện chấp hành thì có thể cưỡng chế thi hành. Số tiền phạt được chuyển vào kho bạc nhà nước.
lao-dong-bo-tron.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn

Thực tế, có rất nhiều lao động Việt Nam đang trong quá trình bỏ trốn, lưu trú lại và làm việc một cách bất hợp pháp, không chính thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều nay khiến cho việc quản lý lao động trở nên khó khăn hơn.
Sẽ phạt nặng hành vi sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định
Cũng theo nghị định cụ thể mức phạt hành vi vi phạm quy định về thu hồi, nộp quản lý, sử dụng tiền môi giới tiền dịch vụ và các khoản tiền của người lao động.

Người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: T.L
Các hành vi: thu, quản lý, sử dụng, hoàn trả tiền môi giới không đúng theo quy định, tiền dịch vụ của người xuất khẩu lao động Nhật Bản không đúng quy định, hoàn trả không đầy đủ cho người lao động phần tiền dịch vụ theo tỉ lệ tương ứng với thời gian hợp đồng đưa cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong trường hợp người lao động Việt Nam đã đóng hết các tiền dịch vụ cho cả thời gian làm việc theo hợp đồng mà phải về nước trước thời hạn mà không phải thuộc lỗi của người lao động Việt thì sẽ bị phạt nặng từ 80 đến 100 triệu đồng.
Như vậy, tất cả các trường hợp vi phạm hợp đồng lao động, tự ý bỏ trốn, làm việc trái phép tại đất nước sở tại đều bị phạt tiền rất lớn. Thế nên, người lao động Việt Nam, nhất là lao động trẻ cần phải thực sự nghiêm túc khi tham gia hoạt động xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Bài viết bạn quan tâm:

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.