Hộ chiếu Nhật Bản, Visa vĩnh trú: điều mong ước bấy lâu

Hộ chiếu Nhật Bản, Visa vĩnh trú: điều mong ước bấy lâu

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Trước đây, khi có Visa Vĩnh trú, lúc check in ở sân bay Kansai, phải đưa Thẻ lưu trú để check hạn Visa, nhưng bây giờ tớ thì chỉ cần đưa mỗi hộ chiếu thôi.
Khi xếp hàng để kiểm tra an ninh hải quan, người mang hộ chiếu nước ngoài thì bị check kỹ, còn tớ đưa quyển hộ chiếu Nhật ra thì họ chỉ liếc qua trang có ảnh rồi cho đi. Tới quầy làm thủ tục xuất cảnh cũng không phải viết giấy tái nhập quốc như hồi trước nữa.

11760265_932829806782179_8832928757005737169_n
Đáp xuống sân bay Nội Bài, tớ đi quầy “Foreigner”, hải quan không hỏi thăm “Em làm gì bên đó? Em ở bên Nhật lâu chưa? Nhà ở đâu v.v…” như ngày trước nữa mà chỉ “lẳng lặng”chấm dấu vào hộ chiếu thôi.
Lúc check in ở sân bay Nội Bài, cô check in nói tiếng Anh với tớ, tớ chỉ im lặng lắng nghe xem mình hiểu tiếng Anh tới đâu xong rồi thì tớ nói Cám ơn và cô ý đáp lại bằng nụ cười mỉm có vẻ như thở phào vì vừa hoàn thành xong thủ tục cho 1 người nước ngoài hihi
Khi quay lại Nhật, không đi quầy Người nước ngoài, không bị lật tới lật lui quyển hộ chiếu và trình Thẻ lưu trú, cũng không phải lấy dấu vân tay điện tử và chụp ảnh như trước nữa, mà đi quầy “Japanese” và được mỉm cười với ánh mắt trìu mến, xong thủ tục hải quan chưa đầy 10 giây, nhanh đến nỗi vừa nói Chào buổi sáng xong đã phải Cám ơn luôn rồi.
Rất nhiều người Nhật có nói, khi đi nước ngoài quyển hộ chiếu Nhật làm thủ tục gì cũng nhanh, bạn tớ cũng bảo như vậy, và giờ thì chính tớ trải nghiệm điều đó.
Nói thêm là Hộ chiếu Nhật hầu hết đi được các nước châu Âu, châu Á, Mỹ, Úc v.v… khoảng 3 tháng tới 6 tháng không cần Visa. Tuy nhiên chỉ được ở Việt Nam tới 15 ngày thôi, quá 15 ngày phải xin Visa, và hiện tại khi vào quay lại Việt Nam trong vòng 30 ngày cũng phải xin Visa lần nữa. Nhưng cũng có các thủ tục để xin Visa nhiều lần cho 3 tháng, 6 tháng, 1 năm nên nhiều doanh nghiệp vào Việt Nam đầu tư cũng không tới nỗi khó khăn lắm.

Living Japan (Nozomi’s World)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *