Goya-chanpuru – Mướp đắng xào kiểu Okinawa

Goya-chanpuru - Mướp đắng xào kiểu Okinawa

Thành phần (cho 4 người)

・1 quả mướp đắng (tiếng Okinawa là Goya hoặc Karela), khoảng 250 gam
・1 miếng đậu phụ (300 gam)
・1 quả trứng
・2 thìa canh dầu thực vật·
・1 muỗng canh xì dầu
・Muối và hạt tiêu
Goya-chanpuru (Mướp đắng xào kiểu Okinawa) Goya-chanpuru (Mướp đắng xào kiểu Okinawa) Goya-chanpuru (Mướp đắng xào kiểu Okinawa)

Okinawa-Goya-Chanpuru

Cách chế biến

Dùng tay bẻ đậu phụ thành những miếng vừa ăn và để trên giá cho róc nước.
Bổ dọc quả mướp đắng. Dùng thìa nạo hết ruột. Úp nửa quả vừa bỏ ruột xuống, cắt thành những miếng mỏng khoảng 5mm.
Đổ mướp đắng vừa cắt vào bát, rắc lên một chút muối, ướp trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch trong nước và đổ ra giá, để ráo.
Đánh tan trứng thật kỹ.
Đun nóng chảo, thêm 1 thìa canh dầu thực vật. Sau đó cho đậu phụ vào, từng miếng một, mà bạn đã thấm nhẹ bằng khăn sạch. Đun ở nhiệt độ cao, để cho mặt rán chuyển màu nâu. Đừng đảo. Khi mặt này được, lật mặt bên kia rán tiếp.
Sau khi đậu phụ vàng đều cả hai mặt, gắp ra đĩa.
Đun nóng lại chảo vừa dùng. Thêm dầu ăn, nấu mướp đắng trong 1 – 2 phút trên lửa vừa. Không đun quá lâu.
Cho lại đậu phụ vào chảo, đảo đều. Sau đó đổ trứng đã đánh kỹ vào. Đảo nhẹ, không để đậu phụ bị vỡ.
Nêm xì dầu, muối và hạt tiêu. Tắt bếp. Trước khi ăn, rắc katsuobushi (cá ngừ khô bào mỏng), nếu có.

Mướp đắng: Một cách tiết kiệm điện!
Mướp đắng (Goya) là loại rau mùa Hè. Mướp đắng không chỉ là nguồn thực phẩm. Những giàn mướp đắng còn mang đến bóng râm khi tạo ra một “bức màn xanh lá cây”. Có thể cho dây mướp đắng leo bên ngoài cửa sổ, che bớt ánh nắng gay gắt của mùa Hè, giúp giảm nhu cầu dùng điều hòa nhiệt độ và giúp giảm hóa đơn tiền điện. Trồng mướp đắng, để tạo thành những tấm rèm cửa tự nhiên, rất được người Nhật Bản yêu thích, giàn mướp đắng có khả năng kháng bệnh và quả thì ăn được. Hãy thử trồng mướp đắng để lấy bóng mát, nếu bạn được ai đó cho hạt hoặc cây con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *