Du học Nhật Bản để làm giàu cho đất nước?!

Du học Nhật Bản để làm giàu cho đất nước?!

Sau khi xem xong phóng sự này, tôi thật sự cảm thấy rất buồn. Buồn vì những du học sinh ở Nhật đang phải chịu những sự thiệt thòi lớn lao. Nhưng đáng buồn hơn nữa, đó là phóng sự chỉ nói lên được thực trạng hiển nhiên.
Người biết rồi thì lên tiếng đồng tình “đúng rồi, quá hay …”, người chưa biết thì ngạc nhiên thất vọng.
Vậy vấn đề ở đây là gì ? Với tư cách là 1 cơ quan ngôn luận của nhà nước, phát sóng trên VTV1 như vậy, phóng sự kiểu này đã thật sự thích đáng ?
1/ Tất cả mọi người đều đang ngộ nhận 2 chữ DU HỌC. Bởi vì trên danh nghĩa du học là để đi học chứ không phải để kiếm tiền gửi về ( nếu muốn kiếm tiền gửi về thì nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản)
2/ Tai sao lại có thực trạng như vậy ? Bị các trung tâm môi giới ở VN lừa gạt là do người dân thiếu kiến thức về du học.
Bị các đối tượng lừa đảo bên Nhật lừa lọc là do du học sinh thiếu kiến thức về xã hội cũng như luật pháp tại Nhật bản.

2 lý do chính này la nguyên nhân dẫn đến thực trạng hiện nay của du học sinh tại Nhật.

Với tư cách truyền thông ngôn luận của 1 quốc gia, theo tôi việc đưa ra thực trạng thôi chưa đủ. VTV1 có thể làm 1 chương trình kiến thức du học trong mục nhìn ra thế giới.
– Nêu lên rõ chi phí, cách thức làm hồ sơ đi du học, các chi phí cần thiết phải trả.
( học phí trung bình cho 1 năm học tiếng nhật ? chi phí sinh hoạt trung bình 1 tháng ? tiền thuê nhà ? tiền điện nước ga ? tiền điện thoại, tiền bảo hiểm, tiền thuế cư trú … ?)

2016-02-20_141838
Điều này sẽ giúp người dân không bị các trung tâm du học lừa gạt tiền chi phí ban đầu.
– Phổ biến chi tiết về cuộc sống, lối sống, các qui định của luật pháp cũng như chính phủ Nhật đưa ra đối với du học sinh.
(thời gian làm thêm tối đa, luật áp dụng đối với việc thuê nhà cửa, cách thức đi lại bằng tầu điện, hợp đồng công việc, cách thức tự tìm việc( bằng tạp chí miễn phí ), các cơ quan đoàn thể NPO ( có nhiều cơ quan NPO giúp đỡ du học sinh lắm) …)
Điều này sẽ giúp các du học sinh có thêm kiến thức về luật pháp để không dễ dàng bị lừa gạt.

Tại sao tôi lại đề cập VTV1 nên làm phóng sự về những thứ vừa nêu. Bởi vì theo cá nhân tôi, du học chính là cách thức nâng cao dân trí, giáo dục nhanh nhất.
Với mỗi 1 quốc gia, các trụ cột lớn để dựng nên bộ máy nhà nước đó chính là : Chính trị, Văn hoá, Giáo dục, và kinh tế.
Nước ta kết thúc chiến tranh muộn, khi còn chưa biết thế nào là sản xuất, thì đã bị du nhập nền kinh tế dịch vụ thông qua mạng toàn cầu. Chính vì vậy mà nhận thức của đại đa số người dân còn thấp. Bước ra thế giới, tận mắt chứng kiến sự phát triển, được học trực tiếp kiến thức của xã hội tiên tiến, đó chính là cách nhanh nhất để vực nền giáo dục của nước nhà.
Thiết nghĩ nên thúc đẩy du học bằng cách cung cấp những thông tin chi tiết, chân thực thông qua mạng lưới truyền thông của quốc gia. điều đó sẽ làm thúc đẩy những người có tài, có ý chí thật sự ra ngoài, học tập để giúp ích cho đất nước.

Tôi là 1 người bé nhỏ, sinh ra ở vùng quê nghèo nàn, khi còn nhỏ đã thấy rất nhiều, chịu rất nhiều sự khắc khổ. Khi ra ngoài, nhìn thấy sự văn minh, lại càng làm cho tôi thêm yêu quê hương, yêu đất nước, yêu con người Việt Nam. lại càng cho tôi thêm nghị lực làm 1 điều gì đó dù rất nhỏ để góp phần giúp đỡ những người thân xung quanh tôi.

Để thay đổi 1 đất nước, có thể phá bỏ những cái cột trụ cũ đi, dựng lên những cái mới. Nhưng cách đó đã không phù hợp với thời đại này…( thôi ko nói về vấn đề chính trị nữa ^^) Cách mà tôi chọn đó là thêm 1 phần sức lực nhỏ nhoi của mình để vun đắp cho những cái trụ cột kia vững chắc hơn.
Tôi cố gắng làm giàu, thì đất nước tôi cũng sẽ giàu lên 1 chút. Tôi cố gắng giới thiệu văn hoá Việt Nam ở Nhật, đó là tôi đang thể hiện lòng tự tôn dân tộc. Tôi đang cố gắng học tập tốt, đất nước sẽ có thêm 1 người hiểu biết ( 1 chút thôi ).

Toi dùng Use Facebook này để trả lời thắc mắc cho các bạn du học sinh ( chỉ bằng kinh nghiệm bản thân tôi ) là 1 cách làm đẩy mạnh nhận thức ( 1 chút thôi ^^)

Đang trong lúc công việc bù đầu mà lại gặp phóng sự này, nên viết ra vài dòng suy nghĩ. Bài viết không có ý chỉ trích chê bai, không có ý phê phán bài xích, chỉ là ý kiến đóng góp ( nhưng chắc chẳng bao giờ đến tai người làm ra phóng sự này ^^ )
Bạn nào có chung suy nghĩ thì cùng nhau cố gắng ha. ^^

Du học là 1 trong rất nhiều cách vào đời. Vấn đề về sự khó khăn của du học sinh tại Nhật đang trở nên rất nóng hổi. Thực sự theo tôi thì sự nóng hổi này bắt nguồn từ những ngộ nhận không đáng có.
Du học cũng như đi học xa nhà. Cũng như bạn nào ở quê, về Hà Nội hoặc tp HCM học vậy. Chỉ khác ở chỗ môi trường bạn đến có thêm 1 khó khăn nữa. đó là khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp với người bản địa.
Tôi lấy 1 ví dụ đơn giản thế này: 1 bạn từ quê ra Hà Nội học đại học, bạn ấy phải làm thế nào để tự mình vừa có tiền nộp học phí, vừa có tiền chi tiêu cá nhân, vừa có 1 chút tích cóp để gửi về cho cha mẹ ở quê ? Có bao nhiêu bạn đi học đại học tin rằng mình làm được và có bản lĩnh để làm được điều đó ?
Ngược lại, đối với 1 du học sinh, chỉ cần giao tiếp tốt với người bản địa, thì tối thiểu cũng sẽ tìm được công việc làm thêm đủ tiền ăn học nơi đất khách quê người.
Tôi nói vậy chỉ đơn giản là muốn chỉ ra rằng, mọi việc cũng nên đặt lên bàn cân để soi xét cho đúng. Ai cũng nói đi du học là vất vả, là khổ cực. Cái đó đương nhiên rồi, bởi vì muốn làm được điều đó ở nơi thân quen với mình còn 10 phần khó khăn huống chi là ở 1 nơi hoàn toàn xa lạ.

Hãy nên nhìn mọi mặt ở 1 khía cạnh tích cực, khách quan hơn, tôi nghĩ mọi người sẽ có 1 cách nhìn nhận khác về vấn đề du học.

1 ngày vui vẻ.

——-tvd——–

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.