Bắt 7 nghi phạm người Việt đánh hội đồng một du học sinh Nhật Bản

Bắt 7 nghi phạm người Việt đánh hội đồng một du học sinh Nhật Bản

Người Việt Nam tham gia lao động xuất khẩu và đi làm việc học tập tại các nước trên thế giới ngày càng đông đặc biệt là Xuất khẩu Lao động Nhật Bản. Hệ lụy từ những thói quen xấu của người Việt đã làm ảnh hưởng đến giá trị văn hóa chung của người Việt Nam, khiến dân Nhật Bản có cái nhìn thiếu thiện cảm.

4 Hình thức sau thường mang tiếng Xấu Xí nhất

Ăn cắp, đi lậu vé và thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp là những điều khiến nhiều người trẻ Việt ‘mất điểm’ ở xứ sở mặt trời mọc.

Ăn cắp

Người Nhật nhìn chung có tính kỷ luật, tự trọng cao. Do có ý thức, các siêu thị của Nhật không cần nhiều các biện pháp an ninh như ở Việt Nam. Theo chia sẻ của cộng đồng người Việt ở Nhật Bản, đồ bày trong siêu thị hay các cửa hàng bách hoá, thậm chí bày ngoài đường không phải lúc nào cũng cần người bán hàng đứng trông coi. Các bé nhỏ thoải mái ngắm, sờ mó, thử đủ loại trò chơi trong siêu thị nhưng không bao giờ “cầm nhầm”, dù các bé có thể rất thích.
2016-02-19_080906

Xem thêm: Người Việt ở Nhật: Ăn cắp vặt – căn bệnh nan y?!

Người mua không phải gửi túi, không có cổng điện tử kiểm tra đồ chưa bấm mã. Người Nhật kinh doanh bằng lòng tin và mua hàng bằng sự trung thực. Chính vì thế, hành vi ăn cắp càng khó tha thứ hơn nữa.
Theo số liệu cảnh sát ở Nhật, năm qua, gần 3.200 người nước ngoài bị bắt vì phạm tội tại Nhật, tăng 133% so với năm trước đó, trong đó đa phần là ăn cắp vặt và móc túi. Cơ quan cảnh sát quốc gia của Nhật ước tính, tới 40% các vụ người nước ngoài ăn cắp là do người Việt gây ra.

Ngày 27/2, tờ Sankei Shimbun của Nhật đã đưa tin, một thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo ăn cắp và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật.

Trước đó, năm 2009, phi công Đặng Xuân Hợp – cũng thuộc Vietnam Airlines đã bị trục xuất về nước vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.
Cũng là hình thức ăn cắp buôn lậu, tháng 12/2013, một đường dây trộm mỹ phẩm và quần áo hiệu trong siêu thị tại Tokyo liên quan đến người Việt bị phanh phui. Chỉ trong tháng 1/2014, quận Fukuoka còn bắt được 5 nhóm trộm cắp người Việt.

Nhiều câu chuyện về người Việt ăn cắp như một giám đốc công ty tên tuổi ở TP HCM vẫn ăn cắp ô dù trong siêu thị tại Nhật cũng đã lan truyền trên mạng xã hội.

Hình ảnh biển cảnh báo viết bằng tiếng Việt được chụp ở một siêu thị tại thành phố Saitama, một trong những thành phố đông dân nhất đất nước mặt trời mọc, như một dấu chấm lửng buồn cho hành vi thiếu tự trọng này của một bộ phận người Việt ở xứ người.

Đi lậu vé

Đi lậu vé lại là một tật xấu khác của người Việt ở Nhật. Một số bạn trẻ thuộc cộng đồng người Việt ở nơi đây cho biết, người Việt đi tàu trốn vé ở Nhật nhiều không kể xiết. Ở những ga lớn như Ueno (Tokyo), cơ quan chức năng phải bố trí nhân viên đứng canh cửa soát vé nhưng một số người Việt vẫn ngoan cố đủ trò lách luật.

“Tệ hơn nữa, nhiều người Nhật khi thấy người Việt Nam ở trên tàu điện thì kéo khóa túi lại rồi ôm khư khư trước bụng”, Linh Trang, một du học sinh ở Nhật cho biết.

Phạm tội hình sự
2016-02-19_080939
Không ít người Việt bên Nhật còn phạm phải những tội nghiêm trọng hơn. Tháng 11/2013, kênhAsahi News của Nhật phát một phóng sự ghi lại cảnh 7 nghi phạm người Việt bị bắt giữ trong một vụ đánh chém hội đồng.
Tran Nguyen (34 tuổi) và Tran Dan (23 tuổi) bị cáo buộc cùng với ít nhất 5 người Việt khác tấn công một du học sinh người Nepal tại phố Shinjuku (Tokyo – Nhật Bản). Nạn nhân người Nepal (25 tuổi) bị tấn công bằng chân tay, và bị thương do dao ở chân.

Xem thêm: Cảnh sát tỉnh Chiba – Nhật Bản bắt 5 người Việt Nam do nghi ngờ nhập cảnh trái phép

Thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp

Người Nhật rất coi trọng công việc. Họ nổi tiếng là những người làm việc hăng say và thường rời văn phòng về nhà rất muộn. Đặc biệt, người Nhật rất khắt khe trong vấn đề giờ giấc và nội quy.

Bạn Nguyễn Hoa, hiện công tác ở một công ty Nhật cho biết: “Để tiết kiệm tiền, chúng tớ không đi tàu điện ngầm mà đạp xe đến công ty. Giờ làm việc là 9h, chúng tớ đến công ty lúc 9h kém 5. Vậy mà vẫn bị đại diện của Nhật Bản gửi thư về tổng công ty, bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về thái độ làm việc của đoàn cán bộ Việt Nam. Theo người Nhật, chậm nhất là 9h kém 15 là bạn đã phải có mặt ở công ty rồi, 9h kém 5 mới đến là rất muộn. Chúng tớ đã học được một bài học lớn về cách làm việc này của họ.”

Tác phong của người Nhật thật sự rất khắt khe nếu so với giờ giấc hay thói quen làm việc ở Việt Nam. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà họ là một trong những cường quốc như hiện nay. Ý thức, tính kỷ luật và sự tự trọng của người Nhật luôn là một hình ảnh quốc gia rất đẹp trong mắt của bất cứ người ngoại quốc nào, và là những tiêu chí đang ngày càng được đông đảo người Việt trẻ tích cực noi theo.Bạn Hiền, nhân viên kiểm tra phần mềm tâm sự, có lần, nhóm Hiền được khách hàng giao sim để tiện kiểm tra điện thoại. Vì sim này không sẵn có, khách hàng Nhật đã yêu cầu nhóm Hiền phải làm thủ tục đăng ký để quản lý chặt chiếc sim này. Không ngờ, nhóm cô bạn chủ quan, không theo hướng dẫn, làm mất chiếc sim.

“Bên khách hàng rất giận dữ, chúng tớ phải làm kiểm điểm, báo cáo, coi lại camera và bới toàn bộ công ty để tìm. Công ty suýt nữa bị mất hợp đồng chỉ vì thói không cẩn thận của nhóm chúng tớ”, Hiền kể lại.

Gaby (Vietnamnet)

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.