9 điều cần chú ý khi sinh sống ở Nhật Bản

9 điều cần chú ý khi sinh sống ở Nhật Bản

Đi đến đất nước Nhật Bản, có một số nguyên tắc đi đứng, ăn nói, xã giao mà bạn nhất định phải biết. Hãy tham khảo những lời khuyên sau của chúng tôi khi sinh sống lao động xuất khẩu Nhật bản hay đi du lịch Nhật Bản.

1 Tiền boa – không cần thiết tại Nhật Bản
Nếu tại Nhật Bản, bạn đưa tiền tips, tiền boa cho nhân viên khách sạn, nhân viên quán bar hay lái xe thì hành động này của bạn được cho là khiếm nhã, khiến người nhận tiền boa xấu hổ. Bạn nên yên tâm rằng không cần phải tiền boa, bạn vẫn được hưởng các dịch vụ tốt nhất và nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên.

2 Không đi giày dép vào một ngôi nhà Nhật Bản
Khi bạn bước vào một gia đình người Nhật Bản, bạn sẽ luôn thấy một giá để dép ngăn ngắn trước cửa. Hãy để dép gọn gàng trước cửa này trước khi bước vào nhà khách nhé! Nếu bạn đi dép của bạn vào nhà người Nhật Bản, họ sẽ thấy bạn thật mất lịch sự. Người Nhật Bản chỉ duy trì việc đi dép trong nhà vệ sinh mà thôi.

11

3 Cách đứng – ngồi
Ở Nhật, ngôi thứ và vị trí rất quan trọng. Và đặc biệt, chỗ ngồi được sắp xếp thông qua ngôi thứ xã hội của bạn. Nếu bạn là khách đến thăm Nhật Bản, tham dự một lễ tiệc, hãy để người bản xứ sắp xếp chỗ ngồi cho bạn. Khi tan tiệc hoặc buổi diễn thuyết, đừng đứng lên bỏ về trước khi chưa thấy người có địa vị cao nhất đứng lên nếu bạn không muốn bị coi là thất lễ.

4 Tặng quà cho người Nhật
Tặng quà trở thành một nghi lễ giao tiếp không thể thiếu của người Nhật. Họ có thể tặng quà nhau mọi nơi, mọi lúc, mọi thời điểm mà không cần cứ phải ngày lễ. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ điều này. Không nên tặng quà có số lượng 4 và 9, không tặng những vật nhọn, không tặng tà vì đó là biểu tượng của vận rủi. Và cũng không nên tặng giày dép, tất cho cấp trên.

5 Giao tiếp bằng tiếng Anh
Nhiều người Nhật Bản cố gắng nói tiếng Anh để bạn dễ hiểu bởi không nhiều khách nước ngoài biết được tiếng Nhật để giao tiếp với họ. Bạn cũng có thể nói bằng tiếng Anh khi người Nhật nói “Hello” và họ sẽ phát âm với một giọng rất to của Nhật Bản để bạn nghe thấy. Điều đó không đáng cười chút nào khi người Nhật Bản đang khiêm tốn và thể hiện lịch sự với bạn.

22

6 Cấm không ra hiệu bằng ngón tay
Ở Nhật, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

7 Cắm đũa lên bát cơm
Ở Nhật Bản, hành động cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm chỉ có trong đám tang. Và bạn cũng không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

33

8 Không nên ăn khi đi trên phố
Bạn đừng vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm nếu bạn đi trên đường phố của Nhật. Hãy nhớ nhé!

9 Không nên đi giày mới vào buổi tối
Ở Nhật có điều kiêng kỵ cho rằng đi giày mới vào buổi tối sẽ gặp điềm xấu. Người Nhật cho rằng “khi đi giày mới thì nên cọ giày mới vào đế của giày cũ” hoặc lấy bút sơn dầu quệt lên đế giày, như thế giày sẽ bớt mới đi, đó cũng là một cách cầu may từ đôi giày cũ. “Nhập gia tùy tục” – Hi vọng những kinh nghiệm du lịch Nhật Bản dưới đây sẽ giúp các bạn có một chuyến du lịch Nhật Bản thật đáng nhớ và thú vị.

44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *