3 Chiêu lật tẩy trò lửa đảo của các công ty môi giới xuất khẩu lao động

3 Chiêu lật tẩy trò lửa đảo của các công ty môi giới xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Hiện nay, người lao động khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có tình trạng băn khoăn, lo lắng trong việc chọn một công ty dịch vụ cho mình. Trước tình trạng rất nhiều công ty “ảo”, lừa đảo tiền của lao động mọc lên, đâu là cách để chúng ta có thể tránh được?
Những quyền và quy định người lao động cần biết.
Đối với những ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, họ sẽ được ký trực tiếp hợp đồng với công ty bên Nhật. Người lao động sẽ có quyền được biết họ làm gì, thời hạn hợp đồng bao lâu, tiền lương, thưởng, điều kiện sống,…
Thu nhập hàng tháng được tính bằng đồng yên, được chuyển các thiết bị, nguyên liệu về nước đầu tư kinh doanh. Nếu xảy ra vi phạm, lao động được quyền tố cáo, khiếu nại với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, hoặc cơ quan sở tại.

1xuatkhaulaodongnhatban.org.vn

Quy định chung cho cả phía doanh nghiệp và người lao động:
– Các doanh nghiệp khi tuyển chọn lao động từ các địa phương, đơn vị khác, phải xuất trình giấy phép với sở LĐTB&XH. Khi tuyển chọn, doanh nghiệp phải thông báo công khai các yêu cầu như học vấn, tuổi tác, giới tính,… không chỉ có vậy, doanh nghiệp còn phải mở những lớp đào tạo trước cho lao động về nghề, ngoại ngữ,…
– Người lao động muốn sang Nhật làm việc, phải nộp hồ sơ đầy đủ cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản(XKLĐ). Hồ sơ đó sẽ bao gồm: Giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, sơ yếu lí lịch có xác nhận của địa phương, hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài theo mẫu quy định.
Nhận biết các công ty lừa đảo.

2016-01-11_110243

Theo một con số khảo sát đáng tin cậy thì, trong số 15 doanh nghiệp chuyên XKLĐ và 141 doanh nghiệp được bổ sung chức năng xuất khẩu lao động nói chung, thì chỉ có 3 công ty TNHH được cấp phép từ BLĐTB&XH, tại 3 thành nơi: Hà Nội, TP. HCM và Hải Phòng.
Chiêu lừa đầu tiên của các công ty lừa đảo này là “bao” hộ chiếu. Ví dụ, bạn đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, công ty sẽ hứa hẹn làm xong hộ chiếu sớm cho bạn và nói xong lúc nào sớm đi lúc đó. Tuy nhiên, trên thực tế, hồ sơ xuất khẩu phức tạp hơn nhiều.
Ngoài ra, khi các điều khoản trong hợp đồng không rõ ràng, hay công ty không có quy trình đào tạo xuất khẩu lao động chuẩn,… cũng là những nơi không đáng tin tưởng.
Như vậy, người lao động rất dễ dàng bị lừa bởi 1 trong số những công ty chưa được cấp phép ấy. Mỗi người cần nắm cho mình những thông tin để tránh mất tiền oan lại không xuất khẩu lao động Nhật Bản được.

Bài viết bạn quan tâm:

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.