Nhật Bản phát khẩu trang miễn phí trên toàn quốc phòng chống Covid-19

Nhật Bản phát khẩu trang miễn phí trên toàn quốc phòng chống Covid-19

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu phát khẩu trang vải cho các hộ gia đình để đối phó với tình trạng khan hiếm mặt hàng này khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng.

Mỗi gia đình sẽ được nhận 2 chiếc khẩu trang vải có thể giặt được nhiều lần. Những địa phương có nhiều ca nhiễm sẽ được ưu tiên phát trước như Tokyo, Osaka, Kanagawa…

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, số khẩu trang sẽ được phát qua bưu điện và dự kiến sẽ hoàn tất trên toàn quốc trong tháng 5.

Nhật Bản phát khẩu trang miễn phí trên toàn quốc phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong ngày phát đầu tiên, hôm qua (17/4), nhân viên tại một viện dưỡng lão ở Nhật Bản cho biết khẩu trang quá nhỏ để người lớn có thể che miệng và mũi. Một số người đã lót khẩu trang vải bên trong để có thể tái sử dụng được nhiều lần loại khẩu trang dùng 1 lần.

Nhiều người cho rằng thích loại khẩu trang dùng 1 lần hơn vì khẩu trang vải được cho là có hiệu quả kém hơn trong phòng ngừa lây nhiễm.

Trong khi đó, cùng với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, chính phủ Nhật Bản nhận được nhiều kiến nghị từ lãnh đạo các địa phương mong muốn chính phủ Trung ương có biện pháp hạn chế người dân đi lại giữa các tỉnh.

Theo đó, khoảng 30 Thống đốc các tỉnh thành đã tham gia cuộc họp trực tuyến khẩn cấp. Nhiều Thống đốc trong đó có Thống đốc Osaka cho biết, mặc dù đã yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng người dân vẫn tới các cửa hàng chơi pachinko tại các tỉnh lân cận. Ông cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi người dân không sang các tỉnh khác.

Các Thống đốc đã thông qua khuyến nghị khẩn cấp gửi lên chính phủ, kêu gọi trợ cấp cho các doanh nghiệp như nhà hàng bị ảnh hưởng bởi việc người dân được yêu cầu ở nhà. Họ cũng muốn chính phủ thúc giục người dân không tới các tỉnh khác trong dịp nghỉ lễ.