Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Nhờ xuất khẩu lao động, cuộc sống của người dân ở nhiều vùng quê giờ khấm khá hơn, các ngôi nhà được dựng lên khang trang tại vùng quê nghèo.

Cách đây gần 20 năm, Vĩnh Lại là một xã từng nổi tiếng vì… nghèo. Ngày nay, vẫn là xã đó, vẫn ngự trị trên mảnh đất đó, người ta sẽ phải ngạc nhiên về sự thay đổi không ngờ. Những mái rạ lụp xụp ngày nào đã được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng đẹp đẽ.
Hiện nơi đây đã trở thành xã có nhiều tỷ phú bậc nhất ở tỉnh Phú Thọ, người dân ở vùng quê xa xôi nhưng lại sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Chủ nhân của các tài sản này là những người đi xuất khẩu lao động trở về quê. Trong số đó, có những người đã tận dụng những khoản tiền tiết kiệm được sau các năm tháng ra nước ngoài lao động để trở về phát triển kinh tế tại địa phương.

Trên con đường đê dẫn vào những ngôi làng ở đây, những ngôi nhà cao tầng nằm san sát. Nhìn vào đây, người dân càng tin rằng, xuất khẩu lao động đã thực sự mang lại nguồn đổi đời cho nhiều nông dân, sự đổi thay cho nhiều vùng quê. Tuy nhiên, đằng sau đó quả thực đã có rất nhiều sự đánh đổi như: sự thiếu vắng tình thương gia đình, những rủi ro mà người lao động có thể phải đối mặt.

>>> Xuất khẩu Lao động Nhật Bản miễn phí

>>> Xuất khẩu lao động Nhật Bản tỉnh Quảng Bình

>>> Hà Tĩnh đẩy mạnh phong trào xuất khẩu lao động

Ở ngôi làng có nhiều người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) như ở xã Vĩnh Lại đi đến đâu cũng bắt gặp những ngôi nhà hoàng tráng, nhưng bên trong nhiều khi chỉ có người già và trẻ nhỏ. Thanh niên trong xã khi đã tốt nghiệp phổ thông nếu không thi đỗ đại học, sẽ đi học nghề rồi nối bước xuất khẩu lao động (XKLĐ). Vậy nên đi từ đầu đến cuối xã, chỉ gặp toàn người già, trẻ nhỏ, hiếm lắm mới thấy bóng dáng của thanh niên.

Điều này đồng nghĩa với việc các gia đình nhiều năm không có đầy đủ thành viên. Nói về điều đó, ông Chủ tịch xã chia sẻ, sở dĩ xã nhiều người có cơ hội được đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) là do người dân chăm chỉ, tu chí làm ăn. Khi hết hạn hợp đồng thì chấp hành đúng theo luật lệ, không ở lại bất hợp pháp, vì vậy tạo thành “thương hiệu” được người nước ngoài tin cậy, tiếp tục trao cơ hội.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An

.