Nghành nghề phổ biến khi lựa chọn sang Nhật làm việc

Nghành nghề phổ biến khi lựa chọn sang Nhật làm việc

* Theo tôi được biết, phía Nhật có nhu cầu cho 2 nhóm ngành là: cơ khí và điện tử. Vậy xin hỏi cụ thể là những ngành nào trong 2 nhóm ngành đó?

–  Hiện nay các ngành nghề mà các công ty Nhật đang tuyển thực tập sinh sang làm việc gồm có: Cơ khí hàn; Chế biến thực phẩm; Xây dựng; Láp ráp điện tử; May mặc.

nhat

Bạn có thể liên hệ với cán bộ tuyển dụng để biết thêm chi tiết.

* Tôi có 3 câu hỏi:

1. Điều kiện làm việc và học tập thêm cho kỹ sư cơ khí Việt Nam làm việc bên Nhật. Môi trường nâng cao tiếng Nhật chắc sẽ rất nhiều và tốt? Còn môi trường giao tiếp tiếng Anh có nhiều không?

2. Kỹ sư Việt Nam sang đó có làm thêm công việc gì khác để kiếm thêm thu nhập và có nhiều kinh nghiệm được không?

3. Việc gia hạn thời gian hợp đồng được diễn ra như thế nào?

–  Xin trả lời anh:

1. Nếu được phía Nhật tuyển chọn với tư cách là kỹ sư, bạn sẽ có cơ hội nâng cao tiếng Nhật. Và nếu bạn tiếp xúc với những người nói tiếng Anh, bạn cũng có cơ hội nâng cao tiếng Anh.

2. Qua thời gian làm việc ở Nhật bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc nghiêm túc, tiếp xúc với nền công nghiệp tiên tiến với công nghệ hiện đại và thu nhập tốt.

3. Đối với kỹ sư làm việc ở Nhật thường được gia hạn hợp đồng hàng năm.

* Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy ngành chế tạo máy nay muốn đi Nhật để tu nghiệp thi thủ tục đăng kí như thế nào? Ở đâu? Chi phí bao nhiêu? Và hiện nay các ngân hàng có hỗ trợ cho vay vốn để di theo diện này không?

–  Hiện có nhiều doanh nghiệp có chức năng đưa lao động VN đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Vì vậy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao đông ngoài nước để được nhận thông tin phù hợp với yêu cầu và nguyện vọng của bạn. Bạn có thể tham khảo ở các câu trả lời liên quan.

* Các công ty Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài yêu cầu quan trọng nhất là gì? Sức khỏe, tuổi tác, tay nghề hay phẩm chất đạo đức của người lao động? Người bị cận thị 2 điốp có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật được không?

–  Nhà tuyển dụng tất nhiên còn yêu cầu nhiều điều kiện hơn nữa với mục đích tuyển được nhân sự làm việc thật hiệu quả, năng suất cao, và chất lượng tốt. Tuy nhiên, mỗi nhà tuyển dụng lại có tiêu chí tuyển dụng khác nhau, còn tùy thuộc vào cảm tính của người phỏng vấn.

Hiện tại đang cần tuyển các ứng viên ở độ tuổi 19-29, đảm bảo sức khỏe tốt theo chỉ định khám sức khỏe của bệnh viện, và có tư cách, đạo đức, tác phong tốt để tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật, định hướng phát triển nghề nghiệp, kỹ năng làm việc… trước đưa sang Nhật làm việc.

* Em năm nay 36 tuổi, trình độ học vấn 12/12. Xin hỏi có được tham gia đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật được không? Phải tốn phí là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào?

–  Theo quy định của phía Nhật Bản, bạn vẫn trong độ tuổi có thể đi tu nghiệp tại Nhật (từ 18-40 tuổi). Nhưng thực tế, các công ty của Nhật Bản có xu hướng tiếp nhận lao động trẻ, nên cơ hội của bạn là có phần hạn chế.