Mua nhà ở Nhật: kinh nghiệm lần đầu tiên mình làm chuyện ấy!

Mua nhà ở Nhật: kinh nghiệm lần đầu tiên mình làm chuyện ấy!

Mua nhà ở Nhật
Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Không biết mọi người mua nhà ở Nhật thế nào, chứ trường hợp của tớ cực nhanh và gọn nhẹ!
Lướt web tìm nhà, chọn giá cả, xem ảnh bên ngoài nhà, nội thất và bố trí các phòng bên trong nhà. Sau đó hỏi ý kiến mọi người xung quanh xem khu đó được đánh giá thế nào, trị an và sự thuận tiện ra sao. Bất ngờ là hỏi ai cũng nói khu đó tốt đấy, vậy là tớ đặt lịch đi xem luôn.

2015-08-02_161059
Xem nhà xong thấy mọi thứ trong nhà sạch đẹp, sáng sủa, hoàn hảo y như trong ảnh, nên là tớ quyết luôn. Tuy nhiên ở Nhật, chẳng ai dại gì mà lại trả một lần, trừ khi người đó cực  giàu. Chứ bình thường người Nhật đi vay ngân hàng để ngân hàng trả luôn cho chủ nhà, sau đó hàng tháng mình sẽ trả lại cho ngân hàng kèm với lãi suất. Với giá đó vẫn còn rẻ hơn đi thuê nhà!
Nhưng không phải vay được với mọi ngân hàng, còn tùy vào thâm niên làm việc và thu  nhập hàng năm của người đó nữa. Tớ đi làm được 8 năm, làm ở công ty hiện tại cũng 5 năm rồi nên có thể gọi là nghề nghiệp và thu nhập ổn định, không phạm pháp hay phạm luật, lại mang quốc tịch Nhật nữa nên ngân hàng xét duyệt cho vay cũng nhanh, mất có 1 ngày là có kết quả.
Giấy tờ cũng không hề rắc rối, tớ chỉ mang giấy tờ cá nhân như Phiếu trú dân, Hộ chiếu, Thẻ bảo hiểm xã hội, Chứng nhận thu nhập hàng năm, con dấu đã đăng ký ở quận. Ngoài ra, ra bưu điện mua mấy cái tem đóng thuế dán vào hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng vay ngân hàng thôi. Còn lại là đóng tiền cho các thủ tục hành chính, thuế, bảo hiểm hỏa hoạn (trường hợp có động đất, cháy nổ, ngập lụt, trộm vào nhà…), tiền giới thiệu, tiền quản lý v.v…
Vậy là chưa đầy một tháng tớ đã hoàn thành xong thủ tục mua nhà và chuyển tới nhà mới….
Ở Nhật có người thu nhập cao nhưng cũng khó vay ngân hàng mua nhà được, bởi con số trong tờ chứng minh thu nhập thấp mặc dù thực tế thu nhập cao hơn đấy nhiều, hoặc đi làm baito thì không thể gọi là ổn định được hoặc trường hợp giấy tờ không rõ ràng…
Sơ qua vậy đã, các bạn có ý định mua nhà ở Nhật thì tham khảo dần nhé ^^
Chúc mọi người ngày mới vui vẻ!!
Living Japan (Nozomi’s World)