Lừa gạt trong xuất khẩu lao động Nhật Bản: Đâu là giải pháp?

Lừa gạt trong xuất khẩu lao động Nhật Bản: Đâu là giải pháp?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Hầu hết lao động sang Nhật Bản làm việc đều là những người chưa từng đi ra nước ngoài và không biết nhiều về đất nước, văn hóa, con người ở đó. Vì vậy có rất nhiều đã bị lừa khi sang lao động tại các đất nước khác trong đó có Nhật Bản. Để giúp bạn tự tin hơn trước khi sang làm việc tại Nhật, chúng tôi đưa ra một số lưu ý sau:
Tìm hiểu thật kỹ công ty xuất khẩu
Do nhu cầu lao động tăng cao, hiện nay có rất nhiều đối tượng, công ty lợi dụng hạn chế về hiểu biết pháp luật của người lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, hành vi này xảy ra rất nhiều ở thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Các công ty xuất khẩu lao động “ma” thường lừa người lao động tiền đặt cọc, học phí, tiền chống trốn hay tiền về các dịch vụ phát sinh.
Các công ty xuất khẩu lao động này thường làm giả giấy tờ, hồ sơ và giả mạo chữ ký của lãnh đạo Cục Quản lý lao động hoặc trung tâm lao động nước ngoài.
lua-dao.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn
Nhận diện các công ty lừa đảo
Các bạn khi lựa chọn công ty xuất khẩu lao động cần cảnh giác với các công ty TNHH tự xưng có dịch vụ xuất khẩu lao động.
Chiêu thức của công ty lừa đảo là nhận làm từ a đến z hộ chiếu, thủ tục. Trên thực tế, hộ chiếu là rất đơn giản và mất khoản tiền cực nhỏ. Và khi xuất khẩu lao động người lao động cần rất nhiều thủ tục chứ không chỉ là hộ chiếu.
Hợp đồng lao động minh bạch, chính xác. Khi soi chiếu vào hợp đồng lao động các bạn nên để ý xem các điều khoản, nội dung hợp đồng đã trùng khớp chưa. Các thông tin về công việc, tiền lương, điều kiện sinh hoạt… để tránh bị lừa đảo.
Quy trình đào tạo lao động
Một trong những yếu tố thể hiện rõ nhất bạn có bị lừa xuất khẩu lao động Nhật Bản không, đó chính là quy trình đào tạo lao động. Hiện nay điều bắt buộc khi đi xuất khẩu lao động đó là phải có chương trình đào tạo người lao động. Nếu cảm thấy quy trình đào tạo có vấn đề thì bạn nên xem xét lại công ty tuyển lao động xuất khẩu mà mình đang theo.
quy-trinh.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn
Một số lưu ý khác để tránh bị lừa khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cận thận với các chiêu quảng cáo đào tạo ngắn hạn, mức phí thấp, nhanh gọn và lương hấp dẫn,,,
Phải yêu cầu các loại giấy tờ, biên lai, biên nhận khớp với thực tế chi trả và giữa chúng cẩn thận.
Tìm hiểu kỹ công ty xuất khẩu lao động. Tuyệt đối không ký hợp đồng với công ty không có chức năng xuất khẩu lao động hoặc thông tin không rõ ràng.
Những thông tin bổ ích trên, sẽ giúp người Việt nhận dạng và biết được đâu là công ty ma, công ty lừa đảo để tránh, nhằm tiền mất tật mang khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.