Iwashi hambagu – Chả cá mòi băm viên

Iwashi hambagu - Chả cá mòi băm viên

Thành phần (cho 4 người)

・5-6 con cá mòi tươi (mỗi con dài khoảng 20 cm, tổng trọng lượng khoảng 600 g, sau khi làm sạch, lọc xương sẽ còn khoảng 300 g thịt cá)
・100 g hành tây
・4 thìa canh ruột bánh mì
・1/2 thìa cà phê muối
・Hạt tiêu
・Dầu thực vật
Iwashi hambagu (Chả cá mòi băm viên) Iwashi hambagu (Chả cá mòi băm viên) Iwashi hambagu (Chả cá mòi băm viên)

2015-03-15_092300

Cách chế biến

Xắt nhỏ hành tây và phi với một ít dầu cho đến khi mềm và chuyển màu trong. Cho ruột bánh mì và 4 thìa canh nước vào, trộn lên.
Đánh vẩy và cắt bỏ đầu cá. Rạch dọc bụng cá và bỏ hết phần lòng đi. Rửa phía trong và ngoài con cá cho sạch và để ráo.
Thọc 2 ngón cái vào phần bụng cá vừa rạch cho đến khi chạm vào xương sống của cá. Dùng phần đầu của ngón cái ấn vào phần giữa thịt và xương cá rồi bạnh con cá theo hướng mở sang hai bên. Lấy bàn tay phải giữ chặt phần xương sống ở gần đầu cá. Ngón trỏ và ngón cái ở tay trái tách xương sống ra khỏi thịt cá theo hướng từ đầu xuống đuôi. Cắt bỏ xương sống để vứt đi ở phần giao giữa xương và đuôi. Xắt ở phần giữa của 2 mặt cá để được 2 miếng phi lê. Cắt bỏ vây lưng. Xắt cá theo chiều dọc để được những miếng rộng 5 mm rồi xắt tiếp thành những miếng hình vuông kích cỡ mỗi bên là 5 mm. Sau đó băm thịt cá đến khi nhuyễn và dính.
Cho phần thịt cá mòi đã băm nhuyễn vào bát và dùng tay trộn đều với muối và ít hạt tiêu. Sau đó cho vào hành tây và ruột bánh mì vừa chế biến trước đó, dùng tay trộn mọi thứ thật đều. Chia hỗn hợp thành 4 phần. Nặn thành những miếng chả hình trái xoan, dày khoảng 1cm.
Đun nóng dầu ăn trên chảo. Cho các miếng chả vào và rán bằng lửa nhỏ. Khi một mặt đã chín và chuyển màu nâu, lật sang mặt kia. Đậy vung chảo và rán khoảng 3 phút cho đến khi chín hẳn. Ăn chả cá mòi với sốt cà chua ketchup và xì dầu.

Thói quen ăn cá ở Nhật Bản
Ở Nhật Bản, cá được chế biến bằng rất nhiều cách. Có thể băm nhỏ, nặn thành hình tròn như quả bóng sau đó ninh với một loại nước nào đó. Các miếng phi lê có thể đem nướng, rán, hấp, bọc bột và rán giòn, hoặc là hấp rồi ướp nước sốt rồi nướng.

Cá tươi rất dễ bị ươn. Trước đây, người Nhật nghĩ ra nhiều cách khác nhau để bảo quản cho cá giữ được lâu. Người ta ngâm cá vào dấm, muối, xì dầu, hoặc là tương miso, hoặc cũng có thể phơi khô.

Có nhiều cách ăn cá ở Nhật Bản. Cá vẫn là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản.